Trai Nghiem Hay 2 năm trước

Black Lives Matter là gì?

Black Lives Matter là gì? Tại sao mạng xã hội tràn ngập hastag Black Lives Matter có nghĩa là gì?

Black Lives Matter là gì?

Black Lives Matter bắt đầu như một lời kêu gọi hành động để đối phó với bạo lực nhà nước và phân biệt chủng tộc chống Black. 

Ngay từ đầu là kết nối những người da đen từ khắp nơi trên thế giới, những người có chung mong muốn công lý cùng nhau hành động trong cộng đồng của họ. 

Vào ngày 25 tháng 5, George Floyd, một người đàn ông da đen 46 tuổi đã bị giết ở Minneapolis khi một sĩ quan cảnh sát quỳ trên cổ anh ta trong gần chín phút. Floyd bị còng tay và không vũ trang. 

Cảnh sát đã được gọi vì nhân viên trong một cửa hàng tạp hóa nghi ngờ Floyd đã cố gắng sử dụng tờ 20 đô la giả. Sĩ quan cảnh sát, Derek Chauvin, đã bị cách chức và hiện phải đối mặt với tội giết người và ngộ sát.

Cuộc biểu tình nổ ra sau vụ giết George Floyd

Sự đối xử tàn bạo của George Floyd dưới tay cảnh sát đã bị người qua đường bắt giữ và lan truyền nhanh chóng trên internet, dẫn đến sốc, phẫn nộ và tức giận trên toàn cầu, và đặc biệt là người Mỹ là một ví dụ khác về nạn phân biệt chủng tộc tiềm ẩn trong đất nước và khả năng người da đen đau khổ dưới tay cảnh sát. 


Advertisement
Phản ứng trước cái chết của George Floyd, hàng triệu người đã xuống đường để phản đối, sử dụng như khẩu hiệu của họ cả hai từ chết “Tôi không thể thở” và “Cuộc sống đen”, một cụm từ đã khắc sâu trong ý thức của đấu tranh cho công lý.

Phong trào Black Lives Matter bắt đầu từ đâu?

Black Lives Matter bắt đầu vào năm 2013 dưới dạng #hashtag sau khi George Zimmerman được tha bổng trong vụ bắn chết và thiếu niên người Mỹ gốc Phi Khayvon Martin vào năm 2012.
Martin, 17 tuổi, đang đi một mình khi đối mặt với Zimmerman, người đã bắn chết thiếu niên vào ngực sau một cuộc cãi vã. Ban đầu, cảnh sát lập luận rằng không có bằng chứng nào để bác bỏ yêu cầu tự vệ của Zimmerman theo luật Florida của bạn và từ chối buộc tội anh ta. 
Cuối cùng anh ta đã bị đưa ra xét xử về tội giết người cấp độ hai và tội ngộ sát sau khi sự tức giận lan rộng về quyết định này, nhưng anh ta đã được một bồi thẩm đoàn tha bổng.
Phong trào Black Lives Matter được thành lập để đáp trả như một chiến dịch trực tuyến của ba nhà tổ chức cộng đồng da đen: Alicia Garza, Patrisse Cullors và Opal Tometi.
Phong trào đã đạt được động lực hơn nữa sau cái chết của Eric Garner ở New York, người đã chết vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 sau khi một sĩ quan NYPD đưa anh ta vào tình trạng nghẹt thở. Garner lặp lại cụm từ “Tôi không thể thở” 11 lần.
Cuộc biểu tình trên đường phố đầu tiên do Black Lives Matter tổ chức đã diễn ra tại Ferguson, Missouri sau vụ nổ súng vào ngày 9 tháng 8 năm 2014 của Michael Brown bởi cảnh sát da trắng Darren Wilson. 
Kể từ đó, đây là một phần không thể thiếu trong các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ nhằm đối phó với nạn phân biệt chủng tộc và bạo lực mà người da đen phải chịu, đặc biệt là dưới tay chính quyền.

65 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Ú Ù 1 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
RONALDO 2 tháng trước
SEWY...
https://wowhay4u.com
Tuynh 4 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 4 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 4 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 4 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 4 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 4 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 4 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 4 tháng trước
chuan nha pri...