wowhay4u 4 năm trước

Cách phát hiện tin thật và tin tức giả nhanh nhấtCách kiểm tra nguồn thông tin để phát hiện tin giả nhanh nhất khi mạng xã hội đã trở thành những năm gần đây, nguồn thông tin chính cho mọi người.Hiện nay, mạng xã hội chủ yếu là thay thế truyền hình hoặc các phương tiện truyền thông khác. Facebook, Twitter và các mạng khác hiện là phương tiện thông tin chính hoặc duy nhất, đặc biệt là trong giới trẻ. 
Tất nhiên, điều này tạo điều kiện cho việc truy cập vào thông tin như vậy, nhưng cũng là sự lan truyền của tin tức giả, mà các phương tiện truyền thông và các công ty cố gắng tránh xuất bản hoặc sao chép.

Tin tức giả (Fake news) là gì? 

Thuật ngữ này là một chủ nghĩa mâu thuẫn được tạo thành từ các từ giả và tin tức , có nghĩa là “sai” và “tin tức”, tương ứng; và đúng như tên gọi của nó, đó là tin tức giả được lan truyền qua các phương tiện truyền thông.
Chúng có thể có hai loại cơ bản:
Hoàn toàn là tin giả. Họ cố tình phát minh ra để khiến mọi người tạo ra thứ gì đó không có thật, như mua thứ gì đó không hiệu quả hoặc để thu hút các lượt truy cập web.
Tin tức có phần đúng, nhưng đã được trình bày sai. Các tin tức cổ điển đưa các cụm từ ra khỏi bối cảnh và trình bày chúng như một cái gì đó khác nhau. Ví dụ, những câu chuyện cười được thực hiện bởi những người nổi tiếng và sau đó trình bày như những tuyên bố nghiêm túc.
Rơi vào sự lừa dối của những gì một tin tức giả nói có thể dễ dàng: các cuộc điều tra sai, các phong trào làm mất uy tín…
Do đó, điều quan trọng là phải chứng thực các nguồn thông tin của chúng tôi và điều tra tính xác thực của những gì được nói.
Nếu bạn có một trang web thông tin, một trang fan hâm mộ hoặc trang Facebook hoặc một hồ sơ khác trên mạng xã hội, bạn chắc chắn sẽ muốn tránh loại tin tức này để không làm mất uy tín của những người theo dõi bạn.

Tin tức giả đến từ đâu?

Tin tức giả không có gì mới. Nhưng, điều mới là việc chia sẻ thông tin dễ dàng như thế nào – cả đúng và sai – trên quy mô lớn.
Các nền tảng truyền thông xã hội cho phép hầu hết mọi người xuất bản suy nghĩ của họ hoặc chia sẻ câu chuyện với thế giới. Vấn đề là, hầu hết mọi người không kiểm tra nguồn tài liệu mà họ xem trực tuyến trước khi họ chia sẻ nó, điều này có thể dẫn đến tin tức giả lan truyền nhanh chóng hoặc thậm chí là “lan truyền”.
Đồng thời, việc xác định nguồn gốc của các câu chuyện tin tức trở nên khó khăn hơn, điều này có thể gây khó khăn cho việc đánh giá độ chính xác của chúng.
Điều này đã dẫn đến một lũ tin tức giả mạo. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy hơn 25 phần trăm người Mỹ đã truy cập trang web tin tức giả trong khoảng thời gian sáu tuần trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Đây là một số mẹo về cách đánh giá các nguồn thông tin để phát hiện tin tức giả.

1. Phân tích trước khi chia sẻ một cái gì đó

Bước đầu tiên trước khi quyết định có chia sẻ câu chuyện hay không là đọc toàn bộ ghi chú và suy nghĩ xem liệu nó có đúng hay không. Vấn đề ở đây là phát triển một trí tuệ quan trọng hơn.
Một trong những lý do chính khiến tin tức giả mạo trở thành một vấn đề là bởi vì nó có vẻ đáng tin ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chúng được tạo ra theo cách đó để tạo ra tác động và mọi người ngạc nhiên và chia sẻ trước khi suy nghĩ liệu điều đó có đúng hay không.
Do đó, điều quan trọng là giữ cho phản ứng cảm xúc của bạn đối với loại tin tức đó trong tầm kiểm soát. Mỗi mẩu thông tin phải được đọc một cách nghiêm túc và hợp lý.
Nếu bạn nghi ngờ đó là một cái gì đó như thế, đừng chia sẻ nó. Tiếp tục phân tích của bạn.

2. Kiểm tra nguồn tin tức

Nếu bạn bắt gặp tin tức từ một nguồn mà bạn chưa bao giờ đề cập, hãy tìm hiểu sâu hơn một chút về thông tin trên trang web. Nhà xuất bản là ai, nếu anh ta có liên quan đến một công ty quảng cáo hoặc tin tức, phần còn lại của tin tức trên trang web có xu hướng gì…
Nếu đó là blog cá nhân của ai đó, thẩm quyền của họ trong lĩnh vực bạn đang đối phó là gì. Hầu như luôn luôn blog cá nhân phản ánh ý kiến ​​và không phải sự thật. Tốt như một ý kiến ​​là hoặc nhiều như chúng tôi muốn nó tương thích với chúng tôi, nó không phải là một thực tế nếu nó không được chứng minh.
Ngoài ra kiểm tra URL trang web. Hầu như mỗi khi các trang web tin tức giả được tạo ra, họ có các tiện ích mở rộng như .info hoặc .news, thay vì .com, .es hoặc tương tự.
Nếu tên của trang web hoặc nội dung của trang web cũng có lỗi chính tả, điều đó có thể có nghĩa là nó sai.

3. Kiểm tra các nguồn khác cho tin tức

Kiểm tra xem ghi chú xuất hiện trên các trang web nổi tiếng hơn như CNN, BBC, New York Times hay các trang khác. Các loại trang web này có một nhóm lớn các phóng viên chịu trách nhiệm xác minh từng thông tin tại địa phương và phát hiện tin tức giả. Do đó, tin tức giả ít có khả năng trượt vào.
Nếu thông tin không xuất hiện trên bất kỳ trang web tin tức nghiêm trọng nào khác, nó rất có thể là sai. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng, vì có một số lượng lớn tin tức địa phương, nhưng trong trường hợp đó, bạn có thể kiểm tra phương tiện truyền thông chính ở thành phố đó hoặc ở quốc gia đó.

4. Kiểm tra cách sao lưu thông tin

Một mẹo quan trọng để phát hiện tin tức giả là tin tức thực sự thường bao gồm những thứ như trích dẫn từ các chuyên gia, hình ảnh hiện tại, khảo sát hoặc thống kê chính thức, trong số những người khác. 
Nhưng  loại dữ liệu này không được đưa vào các trang tin tức giả, trong đó hình ảnh chứng khoán đôi khi được sử dụng hoặc không liên quan đến tin tức. Trong các trường hợp khác, bằng chứng từ các trang web không đáng tin cậy sẽ được trình bày, chẳng hạn như ý kiến ​​từ các blogger không xác định.
Nếu ghi chú không chứa nguồn hoặc hỗ trợ vững chắc, thông tin được trình bày cho bạn có thể sai.

5. Hình ảnh giả và deepfakes (video giả)

Chỉnh sửa và thao tác hình ảnh hoặc video là một phần trong hành động của những người tạo ra tin tức giả. Thật không may, chúng ta hiếm khi tìm ra tài liệu đa phương tiện đã được chỉnh sửa và khi nào thì không.
Trong trường hợp hình ảnh: 
Có những dấu hiệu có thể chỉ ra rằng một bức ảnh đã được chỉnh sửa hoặc đó là một đoạn phim: Các phần bị mờ và các cạnh không đều xung quanh các vật thể hoặc con người, các bóng không tương ứng, hoặc tỷ lệ và phối cảnh của một số hình đối với các hình khác.
Bạn cũng có thể nhận thấy sự khác biệt về tông màu da hoặc có những phần nhỏ không phù hợp.
Nếu bạn có nghi ngờ, bạn có thể sử dụng các công cụ như tìm kiếm hình ảnh của Google (Tìm kiếm hình ảnh ngược) hoặc TinEye. Vì vậy, bạn có thể kiểm tra xem hình ảnh đã được sửa đổi hoặc đưa ra khỏi bối cảnh. 
Trong trường hợp video: 
Chồng chéo hầu như luôn được chú ý khi video được chỉnh sửa. Nhưng vì công nghệ chỉnh sửa liên tục được cải thiện, nên ngày càng khó biết khi nào một video bị giả mạo. Có những trường hợp, với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, khuôn mặt của ai đó được gắn trên một cơ thể khác. Chúng được gọi là deepfakes.
Một cách để phát hiện ra chúng là nhìn vào chớp mắt. Một người có xu hướng chớp mắt cứ sau 2 đến 10 giây. Và mỗi lần chớp mắt kéo dài 1 đến 4 phần mười giây. Trong một video bị thao túng, hiện tượng nhấp nháy có xu hướng dài hơn và xảy ra ít thường xuyên hơn.
Cũng nhìn vào khuôn mặt, cổ và nét mặt. Trong một deepfake, tỷ lệ của đầu không được nhìn rõ và biểu hiện không phù hợp với ngôn ngữ cơ thể. Cũng có sự khác biệt với sự chuyển động của bàn tay. Cũng có thể có các biến thể trong tông màu da, hình xăm không phù hợp…
Mặt khác, họ thường nhìn thấy những vết mờ hoặc dị tật bên trong miệng. Đó là bởi vì trí thông minh nhân tạo chưa thể che phủ đúng khoang miệng, răng hoặc lưỡi. 
Để xem những chi tiết này, bạn có thể phát video ở tốc độ một nửa. Nếu bạn nhận thấy điều gì đó lạ hoặc không tự nhiên, đó là video bị thao túng.
Một điểm khác cần lưu ý là âm thanh. Khi video bị giả mạo, chúng không khớp với đồng bộ hóa môi. Trong các trường hợp khác, sẽ không có âm thanh trong video. 
Cuối cùng, deepfakes thường ngắn, dài gần vài giây. Điều này là do mặc dù công nghệ chỉnh sửa đã đi một chặng đường dài, rất khó để hoàn thành công việc.
Tại thời điểm này, tin tức đã vượt qua gần như tất cả các điểm xác nhận.

6. Sử dụng ý thức chung của bạn

Bước cuối cùng, sau khi đã xác nhận tất cả các điều trên, chỉ đơn giản là sử dụng thông thường. Nếu một câu chuyện nghe có vẻ khó tin, thì có lẽ là như vậy.
Ví dụ, Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu khó có thể nói về việc khí hậu ở Madrid có tốt hơn ở Barcelona hay không.
Hãy nhớ rằng tin tức giả được thiết kế để nuôi dưỡng định kiến ​​hoặc nỗi sợ hãi của bạn. Vì vậy, chỉ vì nó nói những gì bạn thích không có nghĩa là thông tin là chính xác. Một lần nữa, đây là nơi bạn phải sử dụng logic và có đầu óc lạnh lùng.
Một số câu chuyện nghe có vẻ tồi tệ với bạn, nhưng chúng không nhất thiết là tin tức giả như vậy, vì cũng có những trang hài hước châm biếm hoặc cố ý, chẳng hạn như El Mundo Today, El Deforma hoặc những người khác tương tự. Rõ ràng, nếu bạn kiểm tra rằng trang web là như thế này, bạn sẽ không lan truyền một sự châm biếm như sự thật.
Nếu nghiên cứu của bạn cho thấy thông tin là sai hoặc nếu bạn nghi ngờ về nó, tốt hơn là không chia sẻ nó. Làm như vậy có thể tạo ra những tin đồn và làm tổn hại uy tín của bạn như một chuyên gia.


Advertisement

110 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn