Trai Nghiem Hay 3 năm trước

Con mò là con gì? Tại sao con mò nhỏ mà vô cùng nguy hiểm

Con mò là con gì? Tại sao con mò nhỏ mà vô cùng nguy hiểm, con mò sống ở đâu, sốt mò đáng sợ thế nào?
 
 

 
Con mò là con gì?
 
Con mò là một loại ấu trùng nhỏ của loài arachnid và đôi khi được gọi là bọ đỏ. Mặc dù con mò có kích thước cực kỳ nhỏ, vết cắn của chúng vô cùng nguy hiểm. 
 
Chúng nhỏ đến mức bạn có thể không chú ý khi chúng nhảy từ ngọn cỏ cao đó lên da bạn. Bạn sẽ không cảm thấy điều đó khi chúng vào nhà bạn. Vết cắn của chúng có thể cực kỳ ngứa.
 
Con mò sống ở đâu?
 
Con mò sống trong cỏ dại cao và trong khu vườn. Chúng có thể ở sân sau của bạn, bên hồ và co cụm dọc theo con đường đi bộ yêu thích của bạn. Chúng hoạt động mạnh nhất vào các buổi chiều mùa xuân, mùa hè và mùa thu, khi nhiệt độ ấm áp và dễ thích ứng.
 
Chúng có thể nhanh chóng bám vào da bạn nếu bạn đi bộ và khi chân bạn vướng vào cỏ nơi chúng sống. Con mò sẽ chết khi nhiệt độ xuống dưới 42˚F (6˚C).
 
Chiggers rất nhỏ và thường phải mất một chiếc kính lúp để nhìn thấy chúng. Con trưởng thành khoảng 1/60 inch và có tám chân. Ấu trùng là những sinh vật sáu chân màu đỏ, không cánh, có kích thước nhỏ hơn 1/150 inch. 
 
Do màu đỏ của chúng, bạn có thể phát hiện ra ấu trùng khi chúng tụ lại với nhau. Sau khi chúng ăn trên da người, chúng chuyển sang màu vàng.
 
Vết cắn con mò như thế nào?
 
Con mò có xu hướng chọn những khu vực ấm áp, ẩm ướt của cơ thể. Con mò bám chặt vào da. Sau đó chúng cắn vào da và tiêm nước bọt. Nước bọt có chứa một loại enzyme phá vỡ các tế bào da xuống dạng lỏng.
 
Cơ thể của bạn phản ứng bằng cách làm cứng các tế bào da xung quanh nước bọt, tạo ra một ống khiến con mò bám vào hút chất lỏng cơ thể của vật chủ trong vòng khoảng 4 ngày trước khi rơi ra nếu bạn không phát hiện.
 
Các triệu chứng của vết cắn
 
Thông thường, một con mò có thể bám vào một người đi qua khu vực bị nhiễm bệnh. Vết cắn bị sưng đỏ. Bạn có thể nhận thấy một chấm đỏ sáng ở trung tâm – đây là phần còn lại của ống mà da bạn hình thành để đáp ứng với nước bọt của người kích thích. Các vết sưng có thể trông giống mụn nước, mụn nhọt hoặc nổi mề đay.
 
Con mò thích cắn vào nếp gấp của da cũng như những nơi quần áo vừa vặn. Hầu hết các vết cắn của người kích thích xảy ra xung quanh mắt cá chân, eo, nách, đáy quần hoặc phía sau đầu gối.
 
Bạn sẽ không cảm thấy điều đó khi con mò bám vào, và có lẽ bạn sẽ không cảm thấy gì khi nó cắn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người báo cáo các triệu chứng trong vòng vài giờ của vết cắn. 
 
Triệu chứng có vấn đề nhất của vết cắn của người kích thích là ngứa dữ dội và mong muốn gãi. Chích cắn trên dương vật có thể gây ngứa dữ dội, sưng và đi tiểu đau đớn.
Làm thế nào để điều trị vết cắn của con mò?
 
Có thể mất từ ​​một đến ba tuần để vết cắn của người kích hoạt được chữa lành. Nếu bạn nghi ngờ mình có vết cắn của con mò, hãy rửa ngay bằng xà phòng và nước. 
 
Trong khi đó, cố gắng tránh trầy xước, vì điều này có thể gây nhiễm trùng. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc chống ngứa không cần kê đơn như kem hydrocortison hoặc kem dưỡng da calamine. 
 
Tránh tắm và tắm nước quá nóng. Nếu bạn bị nhiễm trùng hoặc các triệu chứng không hết, hãy đi khám bác sĩ. 


Quang cao

3237 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây