Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

Telegram là gì và tại sao nên sử dụng Telegram?

Telegram là gì và tại sao nên sử dụng Telegram? Telegram có thể là một trong những dịch vụ nhắn tin phổ biến nhất trên thế giới, tuy nhiên vẫn còn nhiều người không biết nó là gì. Ứng dụng này thường bị bỏ tên trong các cuộc thảo luận liên quan đến quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến, nhưng không phải tất cả các ứng dụng nhắn tin đều được bảo mật? Các ứng dụng như WhatsApp và Facebook Messenger cũng không có mã hóa từ đầu đến cuối? Điều gì làm cho Telegram trở nên đặc biệt?


Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích Telegram là gì, tính năng chính của nó là gì và tại sao bạn có thể cân nhắc sử dụng nó.

Telegram là gì?

Telegram là một dịch vụ nhắn tin đa nền tảng được thành lập bởi doanh nhân người Nga Pavel Durov. Nó đã được tung ra cho Android trong Alpha vào ngày 20 tháng 10 năm 2013 và hiện có khoảng 200 triệu người dùng hàng tháng.

Cơ sở người dùng của Telegram có xu hướng gia tăng bất cứ khi nào vụ bê bối quyền riêng tư tấn công một trong những đối thủ lớn hơn. 

Telegram Messenger: Chỉ là một ứng dụng nhắn tin khác?

Chức năng cốt lõi của Telegram giống như hầu hết các ứng dụng nhắn tin khác: Bạn có thể nhắn tin cho những người dùng Telegram khác, tạo các cuộc hội thoại nhóm, liên lạc cuộc gọi và gửi tệp và nhãn dán.

Sự tương đồng của Telegram với các ứng dụng nhắn tin phổ biến khác là một phần chính của lý do tại sao một số người không nghe nói về nó hoặc không quan tâm đến việc sử dụng nó – Nếu họ đã sử dụng một ứng dụng nhắn tin và nó phục vụ tốt cho họ, tại sao họ lại xem xét một ứng dụng khác ? 

Tính năng tiêu đề của Telegram là quyền riêng tư và để đảm bảo tính năng này sử dụng mã hóa đầu cuối. 

Đối với người bình thường, sử dụng Telegram không nhất thiết có nghĩa là tin nhắn của họ riêng tư hoặc an toàn hơn so với khi sử dụng WhatsApp.

Tuy nhiên, Telegram chỉ sử dụng mã hóa này trong các cuộc gọi và trong tính năng trò chuyện bí mật của họ không phải trong các cuộc trò chuyện thông thường – đó chỉ là các máy khách được mã hóa cho máy chủ. 

Trong khi đó, WhatsApp, dịch vụ được cho là kém an toàn hơn, đã sử dụng mã hóa đầu cuối trong tin nhắn, cuộc gọi và cuộc gọi video từ năm 2016. Cả hai dịch vụ cũng có xác thực hai yếu tố tùy chọn. 

Vì vậy, đối với người bình thường, sử dụng Telegram không nhất thiết có nghĩa là tin nhắn của họ riêng tư hoặc an toàn hơn so với khi sử dụng WhatsApp. Trên thực tế, trừ khi họ đang sử dụng các cuộc trò chuyện bí mật, tin nhắn của WhatsApp về mặt kỹ thuật sẽ an toàn hơn.

Như đã nói, có một khía cạnh của Telegram có nghĩa là quyền riêng tư của bạn khó có thể bị lạm dụng và nó liên quan đến mô hình kinh doanh rộng lớn hơn.

Ưu điểm của Telegram là gì?

Danh sách tính năng chính của Telegram có thể vượt qua các ứng dụng khác, nhưng có nhiều khác biệt cụ thể giữa ứng dụng này và các đối thủ cạnh tranh. Dưới đây là một số khác biệt lớn hơn. 

Trò chuyện bí mật

Các cuộc trò chuyện bí mật đã nói ở trên là nơi bạn có thể tham gia nhắn tin được mã hóa nối đầu với một liên hệ. Nhưng đó không phải là lợi ích duy nhất của nó: Trò chuyện bí mật cũng không cho phép một người chuyển tiếp tin nhắn từ đó hoặc chụp ảnh màn hình. 

Tất nhiên, ai đó có thể chụp ảnh màn hình bằng một thiết bị khác, nhưng nó vẫn không được khuyến khích và nó được hỗ trợ bởi một tính năng khác: bộ hẹn giờ tự hủy. 

Bộ hẹn giờ tự hủy

Nếu bạn không muốn tin nhắn trong các cuộc trò chuyện bí mật của mình tồn tại mãi mãi, Telegram cho phép bạn đặt bộ hẹn giờ tự hủy để xóa chúng vĩnh viễn. 

Sau khi nhận được tin nhắn, nó vẫn ở trong cuộc trò chuyện trong khoảng thời gian định trước – bạn có thể chọn thời gian từ một giây đến một tuần – trước khi biến mất.

Nếu bạn muốn gửi các tệp lớn, Telegram có nhiều sự cạnh tranh.

Bạn sẽ phải đặc biệt quan tâm đến quyền riêng tư muốn thực hiện điều này – điều đó có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ có nhật ký trò chuyện – dù sao, đó là một lựa chọn tốt mà Facebook Messenger, WhatsApp và WeChat không có. 

Xóa tin nhắn toàn cầu

Telegram cho phép người dùng xóa các tin nhắn được gửi bởi những người dùng khác. Đó là một tính năng gây chia rẽ. 

Có tin nhắn của bạn bị xóa bởi người khác có lẽ không cảm thấy rất tốt. Nhưng nếu cuộc trò chuyện của bạn là giữa bạn và một người mà bạn tin tưởng, thì đó là một cách hữu ích khác để kiểm soát thông tin liên lạc trực tuyến của bạn.

Giới hạn kích thước tệp lớn

Nếu bạn muốn gửi các tệp lớn, Telegram có nhiều nhịp cạnh tranh với sự hỗ trợ cho các tệp lên tới 1,5 GB. 

Trong khi đó,  giới hạn của WhatsApp là 100MB , giới hạn của WeChat là 100 MB và  giới hạn của Skype cũng là 100 MB .

Tùy chỉnh

Telegram đi kèm với một số tùy chọn tùy chỉnh vắng mặt trong nhiều đối thủ cạnh tranh nơi bạn có thể chọn màu ứng dụng chủ đạo, cách Telegram mở liên kết, cho dù UI có hiển thị hình động hay không…

Telegram cũng có tích hợp chatbot, nơi bạn có thể sử dụng và thậm chí tạo các chatbot để cải thiện trải nghiệm; đây là danh sách một số những cái tốt nhất . 

Nhược điểm của Telegram là gì?

Cuộc gọi video

Bạn không thể thực hiện cuộc gọi video trên Telegram messenger, dịch vụ mà nhiều dịch vụ nhắn tin cạnh tranh hỗ trợ. Đương nhiên, nó cũng không thể nhóm các cuộc gọi video như WhatsApp, Skype và Facebook Messenger có thể. Số dặm của bạn sẽ thay đổi về tầm quan trọng của tính năng này. 

Chức năng ngoại tuyến

Telegram có thể cho phép người dùng xuất hiện ngoại tuyến, trực tuyến nhưng chức năng có vấn đề. 

Telegram hiển thị ước tính thời điểm người dùng truy cập ứng dụng lần cuối, để những người khác có thể biết bạn đã sử dụng ứng dụng này gần đây hay trong tháng trước. 

Trong một ứng dụng liên quan đến quyền riêng tư, việc ẩn hoàn toàn trạng thái trực tuyến của bạn là một khả năng.

Thông báo người dùng mới

Một sai lầm nữa về quyền riêng tư là Telegram thông báo cho các liên hệ của bạn khi bạn tham gia – trừ khi trước đó họ đã từ chối. Ứng dụng không cảnh báo bạn sắp ping các liên hệ của bạn (nếu có cách để tránh điều này tôi vẫn chưa khám phá ra) và đó là một lời cảnh báo lớn cho những ai muốn sử dụng Telegram để giữ cấu hình thấp.
Câu chuyện và trạng thái

Telegram thiếu tính năng Câu chuyện của một số ứng dụng nhắn tin cạnh tranh cho phép bạn đăng hình ảnh hoặc video ngắn mà không cần nhắn tin liên lạc trực tiếp. Phải thừa nhận rằng nó không phải là một tính năng thiết yếu cho hầu hết mọi người.  

Người dùng

Có lẽ nhược điểm lớn nhất Telegram có trên các thông điệp phổ biến hơn chỉ đơn giản là: sự phổ biến. Mặc dù có hàng trăm triệu người hâm mộ, Telegram vẫn đứng sau WhatsApp, Facebook Messenger và WeChat người dùng hoạt động hàng tháng .

Nếu bạn ở phương Tây và bạn gặp một liên hệ mới, tỷ lệ cược là họ sẽ thích sử dụng WhatsApp để nhắn tin Telegram. Phổ biến giống phổ biến – cố gắng để truất ngôi WhatsApp là một trận chiến khó khăn cho Telegram. 

Có nên sử dụng Telegram?

Quyền riêng tư của Nhật Bản không phải là một tính năng sản phẩm đặc biệt hấp dẫn trong các dịch vụ trực tuyến. Nó có thể là mơ hồ: Chúng ta không thể luôn cảm thấy hoặc hiểu nó, và đôi khi chỉ khi mất quyền riêng tư, chúng ta mới thực hiện nó một cách nghiêm túc.  

Nếu bạn là một người đặc biệt riêng tư và gặp rắc rối với các báo cáo tin tức liên quan đến vi phạm bảo mật và quyền riêng tư trực tuyến, bạn hoàn toàn nên cân nhắc sử dụng Telegram với các cuộc trò chuyện bí mật được bật. Bạn sẽ có phần lớn trải nghiệm giống như với các ứng dụng nhắn tin phổ biến hơn, với sự an tâm hơn.

Điều đó khác xa với việc Telegram sẽ bảo vệ bạn khỏi mọi sự khủng khiếp về quyền riêng tư mà thế giới trực tuyến đưa ra – bạn nên xem hướng dẫn về quyền riêng tư trên Android của chúng tôi   để có cái nhìn rộng hơn về điều đó. Telegram chỉ cung cấp một cuộc hôn nhân tốt về sự phổ biến và bảo mật cho những người quan tâm đến các ứng dụng nhắn tin khác. 

Bạn có thể tải xuống Telegram miễn phí từ Cửa hàng Google Play thông qua nút bên dưới – hãy dùng thử với một người bạn nếu bạn quan tâm. Đối với những người đã sử dụng nó, trải nghiệm của bạn về Telegram là như thế nào? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận. 


Advertisement

130 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn