Trai Nghiem Hay 2 năm trước

Barista là gì? Mọi điều về barista bạn nên biết

Barista là một người chuẩn bị và cũng thường phục vụ đồ uống cà phê dựa trên espresso. Tại Hoa Kỳ, thuật ngữ barista cũng thường được áp dụng cho nhân viên quán cà phê, người pha chế cả cà phê espresso và đồ uống cà phê thông thường. 
Mặc dù thuật ngữ barista về mặt kỹ thuật dùng để chỉ một người đã được đào tạo chuyên nghiệp về pha chế espresso, nó cũng có thể được sử dụng để mô tả bất cứ ai có trình độ cao trong việc pha chế các tách espresso và đồ uống espresso, như lattes và cappuccino.

Nguồn gốc của từ ‘Barista’

Từ barista có nguồn gốc từ Ý, trong đó có nghĩa là “người pha chế” phục vụ đồ uống có cồn và không cồn, bao gồm cà phê và đồ uống espresso. Thuật ngữ tiếng Ý là trung tính giới tính khi số ít. 
Trong tiếng Anh, nó trung tính về giới tính khi số ít hoặc số nhiều (baristas), nhưng trong tiếng Ý, nó đặc trưng cho giới tính khi số nhiều, hoặc “baristi” nam tính, có nghĩa là “barmen” hoặc “bartender”, hoặc “bariste” nữ tính, “có nghĩa là” barmaids”.
Tại Hoa Kỳ, thuật ngữ này được giới hạn trong các máy chủ của đồ uống có nguồn gốc từ cà phê và không bao gồm những máy pha chế và phục vụ đồ uống có cồn.

Mô tả công việc Barista

Nói chung, baristas làm việc trong quán cà phê, quán cà phê hoặc quán cà phê vận hành máy pha cà phê thương mại (chứ không phải máy pha cà phê gia đình ). 
Mặc dù công việc của họ nghe có vẻ đơn giản, nhưng máy pha cà phê thương mại lại gặp khó khăn. Một số là thủ công và đòi hỏi kỹ năng, đào tạo và khả năng thích ứng với sắc thái của từng mẻ cà phê, điều kiện thời tiết trong ngày, sở thích của người uống và các yếu tố khác. 
Các máy khác là “siêu tự động”, không đòi hỏi nhiều hơn việc tải toàn bộ hạt và nhấn nút. Vì baristas làm việc với các máy có độ chi tiết cao hơn, họ phải học các bước phức tạp để  chuẩn bị các bức ảnh espresso .
Ngoài việc pha cà phê espresso, baristas còn nói chung là tạo bọt, bọt và sữa để tạo ra nhiều loại đồ uống dựa trên espresso và pha chế đồ uống cà phê, như cà phê ép kiểu Pháp, rót cà phê và cà phê nhỏ giọt. 
Công việc của một barista là phải biết sự khác biệt giữa các loại đồ uống như Cortado, được pha chế với các phần bằng nhau được pha sữa đặc với espresso, và một phần trắng phẳng, là những phần bằng nhau được hấp và kết cấu sữa và espresso. 
Cuối cùng, đối với nhiều baristas, dịch vụ khách hàng là một phần quan trọng trong công việc của họ. Họ đang phục vụ khách hàng đồ uống họ đã chuẩn bị và nhiều người tương tác trực tiếp với barista. 
Trong các quán cà phê lớn hơn, các baristas có thể làm việc đằng sau hậu trường và không tương tác với khách hàng, nhưng trong các cửa hàng nhỏ hơn, có khả năng cùng một người nhận đơn đặt hàng đồ uống sau đó sẽ pha chế đồ uống.

Cuộc thi Barista

Xu hướng ám ảnh này để cải thiện nghề thủ công của một người đã dẫn đến các cuộc thi barista trong nước và quốc tế. Mặc dù các cuộc thi barista chính thức bắt nguồn từ Na Uy, cuộc thi barista nổi tiếng và được tôn trọng nhất hiện nay là Giải vô địch Barista thế giới (hay WBC), giống như Thế vận hội, được tổ chức tại một quốc gia mới hàng năm. 
Các đối thủ cạnh tranh trong WBC được giao nhiệm vụ chuẩn bị 4 espressos, 4 đồ uống sữa và 4 đồ uống đặc trưng ban đầu để đạt tiêu chuẩn chính xác trong 15 phút.

Tạo đồ uống chuyên dụng

Ngoài kỹ năng tự pha chế các bức ảnh espresso và đồ uống espresso, một số baristas còn được biết đến với các chuyên ngành như nghệ thuật pha cà phê, rang cà phê, kiến ​​thức chuyên sâu về cà phê hoặc  pha cà phê ủ lạnh. 
Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy những chiếc lá hoặc trái tim bên trên ly sữa và đồ uống espresso của bạn. Sự tinh tế cho sự sáng tạo này không dễ như vẻ ngoài của nó. 
Nó đòi hỏi phải đổ sữa hấp theo cách mà khi nó nổi lên trên bề mặt, nó tạo thành một thiết kế cụ thể và có thể ngày càng phức tạp hơn khi kỹ năng của một barista tăng lên.

Ý nghĩa khác của “Barista”

Ngoài một người pha cà phê espresso và đồ uống có liên quan, thuật ngữ barista cũng có thể đề cập đến Tạp chí Barista, quán cà phê Barista PDX ở thành phố yêu cà phê Portland, Oregon, Barista Prima Coffeehouse K-Cup, hoặc chuỗi cà phê Barista Ấn Độ, đó là một công ty Lavazza.

Đào tạo & Chuyên môn Barista

Mặc dù một barista có thể có được kỹ năng công việc của họ bằng cách tham gia các khóa đào tạo barista, họ thường được dạy bởi những nhân viên lâu năm. Nhiều baristas rất tự hào về kỹ năng của họ và dành nhiều năm để mài giũa các kỹ thuật cụ thể để chế tạo đồ uống hoàn hảo. 
Các baristas có kinh nghiệm hơn thường được giao nhiệm vụ đào tạo nhân viên mới. Việc đào tạo có thể bao gồm từ pha chế đồ uống hàng ngày đến tạo ra đồ uống chuyên dụng đến học cách sử dụng các máy móc phức tạp.

58 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Ú Ù 1 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
RONALDO 2 tháng trước
SEWY...
https://wowhay4u.com
Tuynh 4 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 4 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 4 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 4 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 4 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 4 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 4 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 4 tháng trước
chuan nha pri...