wowhay4u 4 năm trước

Độ richter là gì?

Độ richter là gì? Bài viết này sẽ trả lời chính xác câu hỏi độ richter là gì khi xảy ra động đất.


Độ richter là gì?

Độ lớn (kích thước) của trận động đất, được phát minh vào năm 1935 bởi các nhà địa chấn học người MỹCharles F. Richter vàBeno Gutenberg. 
Độ lớn của trận động đất được xác định bằng cách sử dụng logarit của biên độ (chiều cao) lớn nhấtsóng địa chấn được hiệu chỉnh theo thang đo địa chấn. 
Mặc dù thực tiễn khoa học hiện đại đã thay thế thang đo Richter ban đầu bằng các thang đo khác, chính xác hơn, thang đo Richter vẫn thường được đề cập một cách sai lầm trong các báo cáo về mức độ nghiêm trọng của trận động đất vì tên gọi của thang đo logarit khi đo động đất.
Thang Richter ban đầu được nghĩ ra để đo cường độ động đất có kích thước vừa phải (nghĩa là từ 3 đến 7 độ 7) bằng cách chỉ định một số cho phép so sánh kích thước của một trận động đất với một trận động đất khác. 
Tuy nhiên, máy đo địa chấn ngày nay có thể được hiệu chuẩn để tính toán cường độ Richter và các phương pháp hiện đại để đo cường độ động đất đã được phát triển để tạo ra kết quả phù hợp với các phép đo sử dụng thang đo Richter.
Trên thang Richter ban đầu, các trận động đất nhỏ nhất có thể đo được tại thời điểm đó được gán các giá trị gần bằng 0 trên địa chấn của thời kỳ. 
Do các máy đo địa chấn hiện đại có thể phát hiện sóng địa chấn thậm chí nhỏ hơn sóng địa chấn ban đầu được chọn với cường độ bằng không, nên có thể đo được các trận động đất có cường độ âm trên thang Richter. Mỗi lần tăng của một đơn vị trên thang đo biểu thị mức tăng gấp 10 lần về cường độ của trận động đất. Nói cách khác, các số trên thang Richter tỷ lệ thuận với logarit (cơ sở 10) chung của biên độ sóng cực đại. 
Mỗi lần tăng của một đơn vị cũng thể hiện sự giải phóng năng lượng gấp khoảng 31 lầnso với số được biểu thị bằng toàn bộ số trước đó trên thang đo. (Nghĩa là, một trận động đất đo 5.0 giải phóng năng lượng gấp 31 lần so với trận động đất 4.0.).
Về lý thuyết, thang Richter không có giới hạn trên, nhưng trên thực tế, chưa có trận động đất nào được đăng ký ở quy mô trên cường độ 8,6. (Đó là cường độ Richter cho trận động đất Chile năm 1960. Độ lớn thời điểm cho sự kiện này được đo bằng 9,5.).
Đối với các trận động đất có cường độ từ 6,5 trở lên, phương pháp ban đầu của Richter đã được chứng minh là không đáng tin cậy. Tính toán cường độ phụ thuộc vào trận động đất là cục bộ, cũng như việc sử dụng một loại địa chấn cụ thể.
Ngoài ra, thang Richter không thể được sử dụng để tính tổng năng lượng được giải phóng bởi trận động đất hoặc mô tả mức độ thiệt hại mà nó đã gây ra. 
Do các giới hạn được áp đặt bởi máy đo địa chấn và nhấn mạnh vào việc đo biên độ đỉnh đơn, thang đo Richter đánh giá thấp năng lượng được giải phóng trong trận động đất với cường độ lớn hơn 6,5, vì các giá trị được tính sau khi đo sóng địa chấn rất lớn có xu hướng tụ lại, hoặc bão hòa, gần nhau.

Thang đo cường độ Mô Men

Các quy mô cường độ mô men (M W hoặc M), được phát triển vào cuối những năm 1970 bởi nhà địa chấn học Nhật Bản Hiroo Kanamori và nhà địa chấn người MỹThomas C. Hanks, trở thành thước đo phổ biến nhất về cường độ động đất trên toàn thế giới trong cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. 
Nó được thiết kế để tạo ra một thước đo chính xác hơn về tổng năng lượng được giải phóng bởi một trận động đất. Thang đo đã từ bỏ việc sử dụng biên độ sóng cực đại trong các tính toán của nó, thay vào đó tập trung vào việc tính toán thời điểm địa chấn của trận động đất (M 0) Đây là sự dịch chuyển của lỗi trên toàn bộ bề mặt của nó nhân với lực được sử dụng để di chuyển lỗi. 
Do thang đo cường độ thời điểm không bị giới hạn bởi quá trình của Richter, nó đã tránh được vấn đề bão hòa và do đó được sử dụng để xác định cường độ của các trận động đất lớn nhất. Tuy nhiên, tính toán cường độ mô men tiếp tục biểu thị cường độ động đất bằng thang đo logarit, cho phép kết quả của nó so sánh thuận lợi với các thang đo khác dưới cường độ 8.

199 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn