admin 3 năm trước

Tại sao chúng ta thích phim kinh dị?

Tại sao chúng ta thích phim kinh dị vì những bản nhạc lạnh gáy, góc máy quay xoắn và diễn xuất tuyệt vời đều góp phần tạo nên một bộ phim kinh dị tuyệt vời. 


Có rất nhiều điều làm cho kinh dị trở thành một trải nghiệm phim tuyệt vời, nhưng với những bộ phim gần đây như Midsommar và Us, dường như có một sự tôn trọng và tình yêu mới dành cho thể loại phim kinh dị.
Năm 2017 là năm lớn nhất đối với doanh thu bán vé kinh dị trong lịch sử, thu về 733 triệu đô la theo Box Office Mojo. Bây giờ với các bộ phim kinh dị của năm nay, chẳng hạn như Jordan Peele’s Us  và It: Part 2, 2019 sẽ trở thành một chuẩn mực lịch sử khác trong phòng vé kinh dị. 
Nhưng tại sao vậy? Có điều gì về thế hệ này cần phải sợ hãi hơn những thế hệ khác?
Khi vô số người tới rạp để xem Michael Myers khủng bố Laurie Strode trong phần thứ mười của loạt phim Halloween hay tải lên đầu DVD với những tác phẩm kinh điển như A Nightmare on Elm Street, Psycho và Silence of the Lambs, thật đáng để xem đó là nỗi kinh hoàng.
Trên thực tế, phim kinh dị là nền tảng chính của điện ảnh, quay trở lại Frankenstein và Dracula trong những ngày đầu tiên của những cuộc nói chuyện trong những năm 1930 và những bộ phim Biểu hiện của Đức như Nosferatu trong kỷ nguyên im lặng. 

Nhưng tại sao mọi người rất háo hức để xem quái vật và kẻ giết người rình rập qua những ngôi nhà bị ma ám và nhảy ra khỏi những góc tối? Hãy nghĩ về nó, điều gì làm cho một bộ phim kinh dị trở thành một bộ phim kinh dị?
Malcolm Turvey, giám đốc chương trình Nghiên cứu Điện ảnh và Truyền thông và là giáo sư có các khóa học bao gồm một bộ phim có tên là Phim kinh dị, đã trả lời câu hỏi và một danh sách các cú đánh sẽ khiến bạn sợ hãi và dạy bạn một điều hay hai về tình trạng con người trong quá trình sợ hãi đó.
Kinh dị là một thể loại mà mọi người có xu hướng xem thường và không thực sự nghiêm túc nhưng hấp dẫn với bản năng cơ bản nhất của con người. Tuy nhiên, đó là một loại hình nghệ thuật phổ biến, tuyệt vời, qua đó những ý tưởng và kỹ thuật sáng tạo rất phức tạp có thể tự thể hiện ra.

Điều gì làm cho một bộ phim kinh dị trở thành một bộ phim kinh dị

Có nhiều lý thuyết khác nhau. Một số giả thuyết cho rằng để một tác phẩm được xếp vào loại kinh dị, nó phải có một con quái vật, nó phải bị đe dọa theo một cách nào đó, hình dạng hoặc hình thức.
Quái vật thường ở thế giới khác hoặc vi phạm quy luật tự nhiên, như trong Alien hay Jaws, nhưng một số người cho rằng một nhân vật có thể là quái vật, như trong Psycho, Silence of the Lambs và Halloween.
Trong những trường hợp này, con người thường có siêu năng lực, Hann Hann Lector dường như có thể đọc được suy nghĩ và thoát khỏi những lối thoát không thể, trong khi Michael Myers có thể biến mất và thường quay trở lại sau khi bị bắn, chặt đầu hoặc đốt cháy trong phần phim trước. Khi bạn bắt đầu nhìn vào quái vật của con người, chúng thường được ngụy trang một cách mỏng manh, những người thực sự chỉ có ngoại hình là con người.


Bất kể con quái vật trông như thế nào, nhiều người cho rằng nó phải có một đặc điểm chính, giúp phân biệt nó với quái vật thuộc các thể loại khác như khoa học viễn tưởng. Cơn lốc kinh dị là một thể loại trong đó sự ghê tởm là trung tâm như một cảm xúc. 
Điều đó nói rằng, có rất nhiều bộ phim đáng sợ, The Blair Witch Project hay The Haunting, ví dụ, bộ phim không bao giờ xác định rõ ràng rằng có một con quái vật, nhưng thường được coi là một phần của thể loại này. Những tác phẩm như thế này đánh đổi sự mơ hồ về những gì đang diễn ra. 
Có lẽ một cách nghĩ tốt hơn về kinh dị, và thực sự là tất cả các thể loại, đó là có những trường hợp là trung tâm của thể loại này, và những trường hợp ranh giới phù hợp với một số cách chứ không phải những trường hợp khác.

Tại sao mọi người thích kinh dị?

Nhưng không phải ai cũng thích mọi bộ phim kinh dị, điều này cho thấy các yếu tố khác đang hoạt động. Con người có thể tận hưởng cảm giác khi các nhân vật chính khi họ chiến đấu với quái vật. Hoặc chúng ta có thể không xác nhận hành động của quái vật, nhưng chúng ta có thể thấy nó quyến rũ. 
Con người bị mê hoặc vô tận bởi những thực thể quái dị, những kẻ tâm thần, những kẻ giết người hàng loạt. Những gì Ted Bundy đã làm là khủng khiếp, nhưng tâm lý của anh ấy rất kỳ lạ, chúng tôi muốn hiểu những gì đang diễn ra trong đầu anh ấy.
Một điều trong truyện kể kinh dị là quá trình mọi người tìm ra bản chất của quái vật, sức mạnh của nó, điểm yếu của nó, đến từ đâu. Bạn có thể nói rằng đó là quá trình khám phá mà chúng ta thích, như triết gia Noël Carroll lập luận.
Các lý thuyết khác tập trung vào sự hồi hộp mà nỗi sợ hãi mang lại, đặc biệt là đối với những người tìm kiếm cảm giác, những người cũng có thể thích các hoạt động đạp xe adrenaline khác như nhảy bungee. Ý tưởng là những người hâm mộ kinh dị có dây hoặc được hình thành xã hội theo cách mà họ có thể thoát khỏi nỗi sợ hãi và những cảm giác nội tạng mạnh mẽ khác khi xem phim kinh dị.

Sự hồi hộp này có thể đặc biệt dễ chịu trong bối cảnh không có mối đe dọa thực sự đối với con người. Sự sợ hãi cũng có thể mang mọi người lại gần nhau hơn, anh nói thêm. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy thanh thiếu niên gắn bó với việc xem phim kinh dị, cả phụ nữ trẻ và nam thanh niên.
Cuối cùng, có giả thuyết cho rằng phim kinh dị chứa đựng những biểu tượng tượng trưng cho nỗi sợ hãi thực sự. Frankenstein có đến 200 tuổi trong năm nay, có được sức mạnh của khoa học với thiên nhiên, trong khi bộ phim mới Get Out đã khắc phục nỗi sợ hãi xã hội và chủng tộc thực sự. 
Những bộ phim kinh dị có thể khiến chúng ta liên lạc với những gì chúng ta thực sự sợ, thường là những nỗi sợ được xây dựng về mặt xã hội. Một phần của những gì người ta kinh ngạc là cách các nhà làm phim khéo léo sử dụng phương tiện của thể loại kinh dị để nói lên những vấn đề trong thế giới thực.

Điều đáng sợ ở phim kinh dị là gì?

Một điều người hâm mộ kinh dị phàn nàn là lạm dụng phản ứng giật mình (thường được gọi là jumpscare). Đây là một kỹ thuật hợp pháp, và nếu được sử dụng đúng cách nó có thể là tuyệt vời, nhưng có một số bộ phim dựa vào điều đó quá nhiều, đó là một sự phá hủy thẩm mỹ.
Một số người cũng nhận thấy rằng quá nhiều máu và bạo lực có thể làm giảm giá trị của một bộ phim kinh dị. Chắc chắn có một số bộ phim mà bạo lực là vô cớ. Nhưng nói chung, anh ấy không bỏ qua nó.

Điều gì làm cho một bộ phim kinh dị tuyệt vời?

Sự Im Lặng Của Bầy Cừu có một nhân vật nữ hấp dẫn, bạn có nhớ lần đầu tiên xem bộ phim đó và hoàn toàn yêu cô ấy, bởi vì cô ấy có vẻ rất thông minh, rất dũng cảm và mạnh mẽ, và rất nhạy cảm cùng một lúc.
Và Hannibal Lector là một nhân vật phản diện có sức lôi cuốn kỳ lạ, người xem có thể nhớ lại cảnh cuối cùng, trong đó Lector đã trốn thoát và sẽ ăn thịt bác sĩ đã hành hạ anh ta. Cả nhà hát vỗ tay. Nhưng đó là một bộ phim trong đó khả năng cảm nhận tích cực về một nhân vật khủng khiếp là rất hiện diện, và nó làm cho bộ phim trở nên rất phong phú.
Bộ phim Halloween đầu tiên là một kiệt tác điện ảnh. Bộ phim được quay rất chuyên nghiệp và xuất sắc. Trong Alien, đó là màn trình diễn của SigTHER Weaver và tiểu thuyết và thiết kế thú vị của người ngoài hành tinh; trong Get Out, đó không chỉ là diễn xuất và quay phim, mà còn là sự phát biểu của các vấn đề xã hội có liên quan.
Những bộ phim kinh dị xuất sắc từ nhiều thời đại, văn hóa và thẩm mỹ, bao gồm Frankenstein và Dracula từ những năm 20 và 30, Cat People; The Thing. Godzilla và Invasion of the Body Snatchers; Rosemary’s Baby từ những năm 60; Texas Chainsaw Massacre và The Exorcist từ những năm 70 hay The Babadook (2014).
Có nhiều lý do tại sao mọi người bị cuốn hút vào phim kinh dị. Họ đang giải trí và đôi khi chúng ta cần một cơn sốt adrenaline. Những bộ phim này không chỉ đáng sợ mà còn truyền tải một bài học không phải là bọc đường, thay vào đó nó liên quan đến đời thực. 

65 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây