admin 2 năm trước

Tại sao phim zombie phổ biến và được yêu thích dù đáng sợ?

Tại sao phim zombie lại phổ biến và được yêu thích dù đáng sợ cũng như nguồn gốc phim zombie bạn nên biết.

Cái gì đến trên ngọn đồi, nó là một con quái vật?

Không. Thêm một đám đông xáo trộn của các xác chết được hồi sinh, thực sự. Những người chết đi lại.
Bạn có thể nhận thấy rằng phim zombie khá phổ biến ngày nay – chỉ trong năm năm qua, chúng ta đã thấy các biến thể về chủ đề trong The Walking Dead (and spin-off Fear the Walking Dead), iZombie, Game of Thrones, World War Z, Dead Snow, Warm Bodies, Maggie, Cell, The Girl With All The Gifts, Pride And Prejudice And Zombies, Scouts Guide To The Zombie Apocalypse, Cockneys vs Zombies, Pro-Wrestlers vs Zombies và không thể quên Zombeavers.


Advertisement
Và đó chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Zombie ở khắp mọi nơi – trong các trò chơi video, trong các bộ phim hài, trên áo phông của trẻ em, trong các câu chuyện cười. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy zombie không gian trong Doctor Who.
Nhưng tại sao nhiều vậy? Và tại sao bây giờ?
Người chết bắt đầu trỗi dậy từ ngôi mộ
Sự khôn ngoan trước đó nói rằng mối bận tâm hiện đại với thây ma bắt đầu từ phim gây sốc ngân sách thấp của George Romero từ năm 1968, Night of the Living Dead.
Bộ phim zombie sớm nhất trên thực tế là 36 năm trước đó, Zombie trắng của Edward Halperin vào năm 1932. (Nó đã tạo ra phần tiếp theo, Revolt of the Zombies, vào năm 1936.)
Hàng chục người theo dõi trong ba thập kỷ sau đó, mặc dù phải thừa nhận rằng kẻ xấu mà họ lựa chọn là “tay sai vô tâm” lấy cảm hứng từ voodoo hơn là xác chết đi bộ thực sự của bạn.
Romero chắc chắn đã thiết lập khuôn mẫu cho zombie hiện đại, tuy nhiên, anh đã mượn rất nhiều từ cuốn tiểu thuyết I Am Legend của Richard Matheson. Thây ma như chúng ta biết, đó là một người chết uể oải, thiếu tất cả những kỹ năng vận động cơ bản nhất, nguyên nhân gây bệnh vô cùng bí ẩn (thường là virus, đôi khi có nguồn gốc ngoài hành tinh) và chỉ có ý định ăn thịt người sống.
Phim zombie tiếp tục là một thể loại phụ kinh dị trong ba thập kỷ tiếp theo, kết hợp sự sợ hãi truyền thống với nhận xét xã hội về phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa tiêu dùng và sự phù hợp. Nhưng phải đến thiên niên kỷ, đám xác sống mới đạt đến đỉnh điểm và trở thành xu hướng.

Zombie chiếm lĩnh thế giới

Và lần này, zombie lại gây sốc với Resident Evil (2002), 28 Days Later (2002) và bản remake Dawn of the Dead của Zack Snyder (2004) đã khởi động lại thể loại này một cách tuyệt vời. 
Mặc dù mang tính điện ảnh cao, zombie di chuyển nhanh (hoặc “bị nhiễm”, tùy thuộc vào nhượng quyền thương mại) mang sắc thái châm biếm ủng hộ cảm giác hồi hộp – không có gì sai với điều đó, chỉ là một hương vị khác nhau cho một đối tượng khác.
Nhưng thây ma Romero không chết – có thể nói như vậy.
Shaun of the Dead (2004) đã tạo cho nó một khuynh hướng hài kịch tình cảm, và Romero đã trở lại với thể loại sau 20 năm với Land of the Dead (trong đó các nhà sáng tạo Shaun Simon Pegg và Edgar Wright đã xuất hiện ngắn gọn).
Tác giả Max Brooks đã đưa ra định nghĩa toàn diện nhất về thây ma “hiện đại” trong Hướng dẫn sinh tồn Zombie của mình, và mở rộng nó trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng năm 2006 World War Z: An oral History Of The Zombie War, mà bộ phim Brad Pitt gần như không có dựa trên tất cả.
Sau đó là The Walking Dead – đầu tiên là một bộ truyện tranh theo công thức Romero, sau đó là chương trình truyền hình được xem nhiều thứ hai trên thế giới. (Số 1 là Game of Thrones, nơi có đám đông đáng sợ của lũ xác sống đông lạnh.)
Sau đó, hàng rào sụp đổ và lũ xác sống tràn vào cộng đồng bị kiểm soát của văn hóa chính thống.
Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, thực sự có trong The Walking Dead, đã tạo ra một blog đặc biệt của riêng họ vào năm 2011, Preparedness 101: Zombie Apocalypse như một “cách dạy mới thú vị về tầm quan trọng của sự chuẩn bị khẩn cấp”.
Các sĩ quan trẻ trong Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thậm chí đã phác thảo một kế hoạch hư cấu toàn diện để đối phó với cuộc xâm lược của zombie như một phương tiện để thực hành hoạch định chiến lược DoD. (Một số nhà lý luận âm mưu thậm chí dường như tin rằng nó là có thật.)

Nhưng những gì về zombie thu hút chúng ta ngay bây giờ?

Một zombie có ý nghĩa gì về mặt văn hóa?
Lý do đầu tiên rất đơn giản và không gây tranh cãi – thậm chí nó còn được đưa vào oeuvre của Romero. Cũng đáng sợ và thô bạo như tất cả những con quái vật tốt, zombie là một phép ẩn dụ vô cùng linh hoạt.
Bạn có thể sử dụng zombie để liên tưởng với tỷ lệ tử vong, sự bất lực của chính phủ, tiến bộ sinh học và tiến bộ công nghệ không được kiểm soát, chế độ nô lệ, chủ nghĩa tư bản, bóc lột, phân chia xã hội, bất cứ điều gì bạn thích. 
Không phải ngẫu nhiên mà một hình ảnh phổ biến, đương đại về ngày tận thế zombie là một máy quay cầm tay đang xem một đám đông dân thường và binh lính đang quay, bắn vào một thành phố hiện đại với những quả cầu lửa và khói đen trên bầu trời: đó là tin tức , được làm cho rõ bối cảnh giả tưởng.
Nhưng nó không đơn giản. Trong thực tế, nó thậm chí còn đơn giản hơn.
Bởi vì sự đơn giản là sự hấp dẫn của zombie. Họ không có động lực phức tạp, họ không có mục tiêu, họ không có vòng cung. Họ tìm kiếm sự sống và họ ăn chúng, đó là tất cả những gì họ làm. Giết chúng hoặc chúng sẽ ăn bạn.Zombie thậm chí không phải là nhân vật phản diện thực sự của những câu chuyện mà chúng chiếm giữ, chúng chỉ là phương tiện để kết thúc – những gì chúng làm được giải quyết vấn đề con người của chúng ta bằng cách tước bỏ nền văn minh xuống những điều cốt yếu. Khi quá nhiều zombie, xã hội sụp đổ. Mạng lưới các sắc thái phức tạp của loài người – tất cả sự ồn ào của mạng xã hội, thỏa hiệp chính trị, hệ thống phân cấp công ty, danh tính mâu thuẫn, mối đe dọa khủng bố vô danh và thông tin giải trí có thương hiệu – tất cả đều sụp đổ, và chúng tôi còn để lại một số câu hỏi thực sự đơn giản.
Trên thực tế, The Walking Dead đặt những câu hỏi rất hay ở mặt sau của mỗi tập truyện tranh:
Câu hỏi chúng tôi không thể không hỏi khi xem phim zombie là: “Tôi sẽ làm gì, nếu đó là tôi?”
Trong thời đại internet, nơi mà các giá trị lâu dài, tự mãn bị thách thức bởi hàng tỷ giọng nói khác nhau mỗi ngày, một câu chuyện lọc ra tĩnh có sức hấp dẫn rất lớn.
Những câu chuyện về zombie cho phép chúng ta hỏi, không có sự nhầm lẫn và nghi ngờ, “Tôi là ai?”
Zombie đại diện cho một khát khao kết nối lại với nhân loại. Con người là một cách tự nhiên tốt ở sự đồng cảm, nhưng chúng tôi đang tấn công dồn dập với thông tin từ các hãng tin và công nghệ, mà có xu hướng để tiêu diệt sự đồng cảm đó, đặc biệt là khi nói đến sự đồng cảm cho những người bên ngoài vòng tròn cá nhân của bạn.
Trong những câu chuyện về ngày tận thế zombie, mọi người thường có khả năng sống sót cao hơn nếu họ tìm kiếm sức mạnh về số lượng. Sẽ dễ dàng hơn để chống lại một bầy xác chết biết đi nếu bạn có hàng tá người bên cạnh. Điều đó có nghĩa là bạn không thể coi thường người khác và giao tiếp mặt đối mặt là một điều cần thiết – một sự tương phản rõ rệt với thế giới ngày nay, trong đó điện thoại di động và máy tính cho phép mọi người giao tiếp mà không cần gặp mặt trực tiếp.
Chúng ta bị hấp dẫn bởi nghệ thuật sinh tồn. Ngay cả khi bạn không dành cả đời để chuẩn bị cho ngày tận thế, nó có thể đã vượt qua tâm trí bạn về cách bạn có thể xử lý mọi việc, đặc biệt là khi xem những người khác trải qua nó trong một thế giới hư cấu. Rốt cuộc, ổ đĩa để tồn tại là một bản năng sâu xa.
Theo dõi mọi người chiến đấu cho cuộc sống của họ chống lại zombie “cho phép khán giả vượt qua một số tình huống khó xử về đạo đức khó khăn, đe dọa hoặc suy nghĩ về khả năng sinh tồn của chính họ”. Khi đó, bạn sẽ nói: “Tôi sẽ giống nhân vật nào? Tôi sẽ sẵn sàng làm gì để sống sót?” 

40 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Ú Ù 1 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
RONALDO 2 tháng trước
SEWY...
https://wowhay4u.com
Tuynh 4 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 4 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 4 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 4 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 4 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 4 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 4 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 4 tháng trước
chuan nha pri...