admin 3 năm trước

Từ IELTS 5.0 lên 6.5 thì cần học những gì?

Bài viết Từ IELTS 5.0 lên 6.5 thì cần học những gì sau đây sẽ giúp bạn xây dựng một lộ trình phù hợp với trình độ hiện tại của mình.


Advertisement


Advertisement

Để làm việc tại các công ty hay tập đoàn nước ngoài, bạn cần có chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.5. Thang điểm 6.5 cũng được xem là điểm chuẩn của rất nhiều hệ thống giáo dục trên toàn thế giới. 

Nếu bạn đang ở mức 5.0, bạn cần có lộ trình học từ 5.0 lên 6.5 IELTS thật hợp lý để nhanh chóng đạt được điểm số mình mong muốn. Bài viết  Từ IELTS 5.0 lên 6.5 thì cần học những gì sau đây sẽ giúp bạn xây dựng một lộ trình phù hợp với trình độ hiện tại của mình.


Advertisement

Học IELTS là một quá trình yêu cầu sự kiên nhẫn, rèn luyện thường xuyên. Nếu không có cách học đúng đắn, bạn sẽ dễ nản chí hơn. Vậy lộ Trình Học Từ 5.0 lên 6.5 IELTS như thế nào là phù hợp?

Các bạn có mức band 5.0 thường có nền tảng Tiếng Anh khá chắc chắn và đã nắm được về cấu trúc 4 phần trong bài thi. Tuy nhiên, các bạn vẫn gặp một số vấn đề vì từ vựng vẫn chưa đa dạng, phong phú, chưa lưu loát trong phần Speaking… Nếu đang ở trình độ khoảng 5.0 thì trung bình sẽ mất từ 4-5 tháng để tăng lên band 6.5. 

Lộ Trình Học Từ 5.0 lên 6.5 IELTS 

1. Về phần từ vựng


Từ vựng là yếu tố rất quan trọng khi bạn học ngoại ngữ. Đặc biệt, khi luyện thi IELTS, bạn cần phải có một lượng từ vựng đủ. Nó được xem như gốc rễ để bạn có thể rèn luyện cả 4 kỹ năng IELTS Listening – Reading – Writing – Speaking. Đề thi IELTS cũng sẽ sử dụng những từ vựng học thuật mà bạn cần phải biết. 

Theo cục khảo thí và chất lượng giáo dục, mỗi bài thi IELTS sẽ được thiết kế với khoảng 2000 từ vựng tương ứng với nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. 

Học từ vựng đòi hỏi người học cần có sự kiên trì và ôn luyện thường xuyên. IELTS 6.5 cần vận dụng linh hoạt vốn từ cấp độ B1-B2, lộ trình học từ 5.0 lên 6.5 IELTS cũng cần tập trung trọng tâm vào 10 chủ đề sau: 

Education

Technology

The News Media and the Social Media

The World of Work

Travel and Tourism

Architecture and Infrastructure

The natural world

Urban problems

Crimes

Health

Bạn cũng nên ưu tiên học các collocations (các tổ hợp từ đi chung với nhau) để thành thạo hơn ngữ cảnh sử dụng của từ.

2. Về phần ngữ pháp

Có thể nói, ngữ pháp là điều bắt buộc đối với tất cả ngôn ngữ, và để nâng band điểm IELTS, bạn cần có nền tảng ngữ pháp vững chắc. Ngữ pháp chiếm 25% điểm IELTS Writing và IELTS Speaking. 


Ngữ pháp ở mức 6.5 đòi hỏi ở bạn sự chính xác và sử dụng được nhiều cấu trúc đa dạng. Bạn cần đầu tư rất nhiều thời gian để có thể cải thiện kĩ năng ngữ pháp để đạt được band điểm mà bạn mong muốn.  

Nếu bạn sử dụng sai các cấu trúc ngữ pháp cơ bản hay lặp lại nhiều lần một cấu trúc, band điểm ngữ pháp của bạn sẽ chỉ dừng lại ở mức 5. Vì vậy, để đạt từ band 6.0 trở lên, bạn cần sử dụng ngữ pháp một cách tự nhiên.

Thành thạo ngữ pháp sẽ giúp bạn làm tốt bài thi  Speaking và Writing cũng như cải thiện khả năng Reading và Listening của bạn. 8 nhóm ngữ pháp cần thiết cho IELTS 6.5 bao gồm:

Tenses

Articles

Quantifiers

Modal verbs

The passive

Relative clause

Linkers/Cohesive Devices

Conditionals

3. Về phần phát âm

Phát âm là điều đầu tiên giúp người khác đánh giá được tiếng Anh của bạn như thế nào. Bạn có thể không cần những từ vựng quá cao siêu nhưng với cách phát âm và ngữ điệu chính xác, người nghe hoàn toàn có thể bị cuốn hút vào câu chuyện của bạn. 
Bạn cần phải thông thạo các yếu tố phát âm ở mức độ âm (syllables, ending sounds, consonant clusters etc.), và các yếu tố khác (rhythm, stress, intonation etc.) để đạt band điểm 6.5. Phát âm là kỹ năng mà bạn có thể tự học và rèn luyện tại nhà. Trang web ieltsvietop.vn cũng là website hỗ trợ tốt cho việc cải thiện khả năng phát âm của bạn.

Phát âm tiếng Anh chiếm 25% tổng số điểm speaking, đặc biệt bạn cần phải chú ý diễn đạt lưu loát và mạch lạc, phát âm chuẩn xác. Việc phát âm tốt không chỉ phục vụ cho kỳ thi IELTS mà còn giúp bạn tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Điều đó đòi hỏi bạn phải có quá trình luyện tập thường xuyên.

4. Củng cố/nắm chắc toàn bộ các dạng của 4 kỹ năng

Speaking: Bạn nên luyện theo từng part của đề thi, luyện tập thường xuyên bằng cách xem những video ở các kênh youtube tiếng anh. Bạn cũng nên chọn một partner để có thể tiến bộ nhanh chóng.

Listening: Bạn cần duy trì thói quen nghe tiếng anh tầm 1h/ ngày và ghi chép lại tỉ mỉ những lỗi sai trong quá trình luyện tập.

Reading: Hiện tai, tài liệu luyện reading có rất nhiều và bạn có thể lựa chọn bộ sách phù hợp với cách học của mình để tập làm quen với các dạng bài.

Writing: Đây là phần thi khó trong Ielts, vì vậy, mỗi ngày bạn nên tập viết từ những cấu trúc đơn giản đến phức tạp, vận dụng những từ vựng học thuật mà mình đã học được từ những chủ đề thông dụng để nâng band nhanh chóng.

Hiện tại, trung tâm anh ngữ Vietop đang có những khóa học luyện thi IELTS chất lượng và được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Để biết thêm thông tin về khóa học, bạn có thể tham khảo tại:

Xem ngay: Khóa học luyện thi IELTS cấp tốc


  • Fanpage Facebook tài liệu học IELTS hơn 52.000 Like. https://www.facebook.com/ieltsvietop
  • HOTLINE tổng đài : 0899 172 227
  • Website: IELTSVIETOP.VN

Địa chỉ trung tâm luyện thi IELTS VIETOP ở Phú Nhuận

  • 70 Hoa Cúc, P.7, Phú Nhuận 
  • 106 Hoa Cúc, P.7, Phú Nhuận 

Địa chỉ trung tâm luyện thi IELTS ở Tân Bình

  • 488/13 Cộng Hoà, P.13, Tân Bình 

Địa chỉ trung tâm luyện thi IELTS VIETOP ở Gò Vấp

  • Số điện thoại: 664 Lê Quang Định, P.1, Gò Vấp 

Địa chỉ trung tâm luyện thi IELTS ở Quận 10 TPHCM

  • 769 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10

Trên đây là lộ trình học từ 5.0 lên 6.5 IELTS, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều lời khuyên bổ ích để xây dựng kế hoạch ôn luyện hợp lý. Chúc các bạn thành công!

78 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây