wowhay4u 4 năm trước

Amoni Nitrate, hóa chất phát nổ ở Beirut là gì?

Amoni Nitrate, hóa chất phát nổ ở Beirut là gì? Thủ đô Beirut của Lebanon đã bị rung chuyển vào tối thứ ba theo giờ địa phương bởi một vụ nổ gây thương vong lớn.

Thủ tướng Hassan Diab của Beirut cho biết vụ nổ là do khoảng 2.700 tấn ammonium nitrate được lưu trữ gần cảng hàng hóa của thành phố. Đoạn video xuất hiện cho thấy một  ngọn lửa  đang cháy gần đó trước vụ nổ.

Amoni nitrat là gì?

Amoni nitrat có công thức hóa học NH₄NO₃. Được sản xuất dưới dạng viên xốp nhỏ, hay còn gọi là Prills, đây là một trong những loại phân bón được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.
Nó cũng là thành phần chính trong nhiều loại chất nổ khai thác, trong đó nó được trộn với dầu nhiên liệu và phát nổ bởi một loại thuốc nổ.
Để một thảm họa ammonium nitrate công nghiệp xảy ra, rất nhiều điều cần phải đi sai. Đáng thương thay, điều này dường như đã xảy ra ở Beirut.

Điều gì có thể gây ra vụ nổ?

Amoni nitrat không tự cháy.
Thay vào đó, nó hoạt động như một nguồn oxy có thể tăng tốc  quá trình đốt cháy các vật liệu khác.
Để quá trình cháy xảy ra, phải có oxy. Amoni nitrat cung cấp một nguồn cung cấp oxy tập trung hơn nhiều so với không khí xung quanh chúng ta. Đây là lý do tại sao nó có hiệu quả trong việc khai thác chất nổ, trong đó nó được trộn lẫn với dầu và các nhiên liệu khác.
Tuy nhiên, ở nhiệt độ đủ cao, ammonium nitrate có thể tự phân hủy mạnh. Quá trình này tạo ra các khí bao gồm oxit nitơ và hơi nước. Chính sự giải phóng khí nhanh chóng này gây ra vụ nổ.
Sự phân hủy amoni nitrat có thể được đặt ra nếu một vụ nổ xảy ra ở nơi nó được lưu trữ, nếu có một đám cháy dữ dội gần đó. Thứ hai là những gì đã xảy ra trong vụ nổ Thiên Tân năm 2015, đã giết chết 173 người sau khi hóa chất dễ cháy và amoni nitrat được lưu trữ cùng nhau tại một nhà máy hóa chất ở miền đông Trung Quốc.
Lực nổ đó từ vụ nổ Beirut đã gây ra một làn sóng xung kích lan truyền khắp thành phố, gây ra sự tàn phá mà một số nhân chứng đang so sánh với hậu quả của quả bom hạt nhân ở Hiroshima : Khói mù mịt trong không khí hôm thứ Tư; Một miệng núi lửa ngổn ngang đã được múc khỏi mặt đất; những đống gạch vụn nằm ngổn ngang khắp thành phố; toàn bộ các tòa nhà chỉ là bộ xương của ngày trước; và trên các video được chia sẻ trực tuyến, có thể nghe thấy các nhân viên cứu hộ đang tìm kiếm bất kỳ ai bị mắc kẹt bên dưới các mảnh vỡ.
Đây không phải là lần đầu tiên amoni nitrat liên quan đến một thảm họa chết người. Tai nạn công nghiệp chết người nhất trong lịch sử Hoa Kỳ xảy ra tại cảng của Thành phố Texas, Texas, vào năm 1947.
Một điếu thuốc được vứt bất cẩn đã bắt đầu bốc cháy trên một con tàu chở khoảng 2.300 tấn (2.086.000 kg) amoni nitrat được đóng gói trong bao tải giấy. Khi hóa chất phát nổ, nó gây ra một vụ nổ đủ mạnh để hạ gục người xuống đất ở Galveston, Texas, 10 dặm (16 km).
Không phải tất cả các thảm họa liên quan đến amoni nitrat đều là tai nạn: Phân bón được đóng gói vào một chiếc xe tải thuê và được những kẻ khủng bố Timothy McVeigh và Terry Nichols sử dụng để giết 168 người trong vụ đánh bom năm 1995 tại Tòa nhà Liên bang Alfred P. Murrah ở Thành phố Oklahoma.
Hóa chất này lại được sử dụng trong vụ đánh bom hộp đêm năm 2002 ở Bali khiến 204 người thiệt mạng, trong vụ đánh bom Oslo năm 2011 của Anders Behring Breivik khiến 8 người thiệt mạng và nhiều vụ khủng bố khác.
Một đám cháy tương đối khó gây ra vụ nổ amoni nitrat. Ngọn lửa sẽ cần phải được duy trì và giới hạn trong cùng khu vực với các chất bổ sung amoni nitrat.
Ngoài ra, bản thân các vật liệu không phải là nhiên liệu cho lửa, vì vậy chúng sẽ cần phải bị ô nhiễm hoặc đóng gói trong một số vật liệu dễ cháy khác.

Sức khỏe của cư dân có bị ảnh hưởng không?

Ở Beirut, đã có báo cáo 2.700 tấn ammonium nitrate được lưu trữ trong một nhà kho  trong sáu năm mà không có kiểm soát an toàn thích hợp.
Điều này gần như chắc chắn sẽ góp phần vào những tình huống bi thảm dẫn đến một vụ cháy công nghiệp phổ biến gây ra vụ nổ tàn khốc như vậy.
Một vụ nổ amoni nitrat tạo ra một lượng lớn  oxit nitơ. Nitơ dioxide (NO₂) là một, xấu có mùi đỏ  khí. Hình ảnh từ Beirut cho thấy một màu đỏ khác biệt với chùm khí từ vụ nổ.
Oxit nitơ thường có trong ô nhiễm không khí đô thị, và có thể gây kích ứng hệ hô hấp. Mức độ cao của các chất ô nhiễm này đặc biệt liên quan đến những người có tình trạng hô hấp.
Khói ở Beirut sẽ gây nguy cơ sức khỏe cho cư dân cho đến khi chúng tan tự nhiên, có thể mất vài ngày tùy thuộc vào thời tiết địa phương.

106 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn