admin 2 năm trước

Beatboxer là gì? Mọi điều thú vị nhất về beatbox bạn chưa biết


Beatboxer là thuật ngữ chỉ người nghệ sĩ tạo ra âm nhạc bằng cách vô cùng độc đáo và mọi điều thú vị nhất về beatbox bạn chưa biết.


Advertisement


Advertisement

Beatboxer là gì?


Advertisement

Beatboxer là người nghệ sĩ tạo ra nhịp trống, nhịp điệu và âm thanh âm nhạc bằng miệng, môi, lưỡi, giọng nói, đường mũi và cổ họng. Việc xâu chuỗi những âm thanh này lại với nhau theo trình tự thích hợp sẽ tạo ra một nhịp điệu.

Mọi điều thú vị nhất về beatbox bạn chưa biết

Về cơ bản, Beatbox bắt đầu ở thành phố New York cùng với sự ra đời của văn hóa hip-hop trên đường phố Harlem. Mặc dù bốn yếu tố hip-hop, MCing, DJing, breakdancing và graffiti, đã nhận được sự tôn trọng lớn trong cộng đồng nghệ thuật toàn cầu, nhưng beatbox vẫn khá là bí ẩn.

Mặc dù thực tế là Beatboxing là một yếu tố quan trọng của Hip-hop và A Capella, một số người vẫn không hiểu beatbox là gì!

Beatbox là sự thể hiện âm nhạc của cơ thể thông qua việc đổi mới âm thanh và tạo ra âm nhạc bằng cách chỉ sử dụng miệng, cổ họng và mũi.

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, beatbox vẫn là một loại hình nghệ thuật phát triển nhanh chóng vượt qua sự sao chép duy nhất của trống và hiệu ứng âm thanh để ủng hộ các buổi biểu diễn âm nhạc đầy đủ. 

Beatbox là một loại hình nghệ thuật nguyên thủy của con người sử dụng cơ thể vật lý như một loại nhạc cụ linh hoạt. Biểu hiện âm nhạc thông qua cơ thể là cốt lõi của giao tiếp con người, làm cho beatbox trở thành một loại hình nghệ thuật rất hữu cơ.


Beatbox còn được gọi là bộ gõ thanh nhạc. Bộ gõ thanh có nghĩa là bắt chước âm thanh của bộ gõ (bao gồm cả âm trống) bằng miệng. Theo truyền thống, các nghệ sĩ bộ gõ thanh nhạc trong nhóm cappella cố gắng mô phỏng âm thanh trống thực.

Ngày nay, khi hình thức nghệ thuật ngày càng mở rộng, các nghệ sĩ bộ gõ thanh nhạc sử dụng kỹ thuật beatbox và các beatboxer sử dụng kỹ thuật bộ gõ thanh nhạc – sự khác biệt vẫn còn ở phong cách. 

Multivocalism cũng là một thuật ngữ được sử dụng cho các nghệ sĩ sử dụng beatbox, vocal, hát, MC và thơ trong các buổi biểu diễn của họ. Beatryhming là phần kết hợp giữa lời nói và beatbox.

Thuật ngữ beatbox bắt nguồn từ đâu?

Thuật ngữ “human beatbox” có nghĩa đen là “máy đánh trống của con người.” Beatbox ban đầu được sử dụng như hai từ: ‘beat box’.

Thuật ngữ ‘beat box’ được sử dụng làm tiếng lóng cho các loại máy trống không lập trình được mà lần đầu tiên được gọi là máy nhịp điệu. Ví dụ, Roland TR Rhythm Series, bao gồm TR-33 và TR-55, được sản xuất vào năm 1972. Sau đó, nó được sử dụng để chỉ một dòng máy trống cụ thể – đặc biệt là Roland CR và dòng TR sau này với Roland CR-78 xuất hiện vào năm 1978.

Tuy nhiên, chiếc máy tạo nhịp đầu tiên là Wurlitzer Sideman được sản xuất từ ​​năm 1959 đến năm 1964, và chiếc máy này được đặt trong một chiếc hộp lớn – vì vậy, có thể thuật ngữ “beat box” đã được sử dụng để chỉ chiếc máy này:


Lần đầu tiên “beat box” được sử dụng để chỉ trực tiếp máy tạo nhịp là vào những năm 1970 với chiếc hộp Beat Box ELI CompuRhythm CR-7030 và chiếc máy đánh trống Roland TR-808 được phát hành vào năm 1982.

Tất cả bắt đầu từ đâu?

Beatboxing, giống như graffiti, bắt đầu ra đời như một loại hình nghệ thuật đô thị. Sự khởi đầu của hip-hop đã được nhiều người biết đến – các DJ quay vòng phá kỷ lục với các MC đọc rap đỉnh. 

Khi các MC bắt đầu rap theo nhịp của máy đánh trống (beat box) ở các cộng đồng đô thị của Thành phố New York, đặc biệt là ở Bronx, các loại nhạc cụ phù hợp đắt đỏ. Do sự cần thiết thế nên một nhạc cụ mới, dễ tiếp cận hơn đã được sử dụng – miệng – và do đó beatboxing của con người đã ra đời.

Ba vị vua beatbox của những năm 1980 là ai?

Trong những năm đầu đến giữa những năm tám mươi, ba cái tên nổi bật hơn hẳn phần còn lại – Darren ‘Buffy’ Robinson, Doug E Fresh và Biz Markie.

Hiện đã có rất nhiều ý kiến về ai là beatboxer đầu tiên, nhưng có một điều chắc chắn: vào năm 1983, một bộ ba từ Brooklyn thắng một cuộc thi tài năng tại Radio City Music Hall. Bộ ba, trước đây được gọi là The Disco Ba, đã bao gồm Mark “Hoàng tử Markie Dee” Morales, Damon Wimbley, và Darren Robinson.

Đây là The Fat Boys. Buff Love, hay còn gọi là Buffy, đã giúp nhóm giành chiến thắng trong cuộc thi tài năng nhờ khả năng sử dụng miệng của mình để tạo lại nhịp điệu hip-hop và một loạt các hiệu ứng âm thanh. Buffy đã vô địch về kỹ thuật thở mang nặng âm trầm mang tính biểu tượng, được phổ biến bởi Grandmaster Flash, DJ của Furious Five.

Cũng trong năm 1983, Doug E Fresh (Doug E Davis) xuất hiện lần đầu tiên trong một đĩa đơn cho Spotlight có tên ‘Pass the Budda’ cùng với Spoonie Gee và DJ Spivey , mặc dù Doug E. Fresh tuyên bố rằng anh đã đặt ra thuật ngữ “beatbox của con người” trong 1980. Cũng có những tuyên bố rằng DJ Barry B, DJ của Get Fresh Crew, thực sự đã đặt ra thuật ngữ này, gợi ý cho Doug E Fresh rằng anh ấy sử dụng thuật ngữ này giữa các set của mình.

Năm 1984, Doug tham gia bộ phim hip-hop kinh điển Beat Street cùng với Treacherous Three, bộ phim đã đưa anh trở thành một trong những tay beatbox vĩ đại nhất mọi thời đại. 

Năm 1985, Doug E Fresh và nhóm Get Fresh Crew (MC Ricky ‘Slick Rick’ D, Barry Bee và Chill Will) phát hành bản hip-hop đôi A side cổ điển hiện nay, ‘The Show / La Di Da Di’.

Đến năm 1985, beatboxing đã được các nghệ sĩ khác, chẳng hạn như Biz Markie, tiếp tục. Mặc dù là một rapper, anh ấy đã bắt đầu làm beatboxer con người với những hành động giống như Roxanne Shanté và bắt đầu phát triển các kỹ thuật bao gồm MCing giữa nhịp, vỗ tay trong và gõ hài hòa. 

Biz cũng được ghi nhận vì đã bổ sung một cách quay độc đáo cho beatbox bằng cách kết hợp hát trong khi beatbox, mở ra những cánh cửa mới cho sự sáng tạo và âm nhạc.

57 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Tuynh 2 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 2 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 2 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 2 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 2 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 2 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 2 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 2 tháng trước
chuan nha pri...
https://wowhay4u.com
mmb 2 tháng trước
cũng cũng cuti nha mấy thằng zen ji sv óc chó...
https://wowhay4u.com
Dũng 2 tháng trước
Mua ở đâu vậy ad...