wowhay4u 4 năm trước

Catchy là gì? Điều gì tạo nên một bài hát “Catchy?”


Catchy là một thuật ngữ dùng trong âm nhạc. Một bài hát, một câu hát được gọi là ‘Catchy’ khi nào? Advertisement

Catchy là gì?

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Amsterdam đã nghiên cứu về âm nhạc. Khi nghiên cứu về “catchiness”, họ đã định nghĩa nó như sau:

“Từ quan điểm nhận thức… catchuy là khả năng âm nhạc lâu dài, mức độ mà một đoạn âm nhạc vẫn còn đáng nhớ sau một khoảng thời gian.”


Advertisement

Định nghĩa đó chủ yếu nằm trong lĩnh vực tâm lý học, vì vậy trước tiên hãy khám phá câu hỏi từ góc độ này: Về mặt tâm lý, điều gì làm cho một bài hát trở nên đáng nhớ ? Và về mặt tâm lý, điều gì làm cho một bài hát trở nên hấp dẫn ?

Có rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi đó vì có những bài hát hấp dẫn và chúng ta không thể thảo luận tất cả chúng trong một bài viết. 


Advertisement

Nhưng hãy bắt đầu bằng cách giải thích quy trình từng bước về cách bộ não của chúng ta ghi nhớ một bài hát – từ mã hóa, truy xuất, tiếp tục – và sự đơn giản giúp ích như thế nào cho tất cả những điều đó. 

Điều gì làm cho một bài hát ‘catchy’?

Để một bài hát trở nên đáng nhớ, bạn chỉ nghe bài hát thôi là chưa đủ. Bạn phải đưa bài hát đó vào trí nhớ của bạn. Quá trình này được gọi là “mã hóa”, là quá trình đưa bộ nhớ vào lưu trữ để bạn có thể lấy ra sau.

Bộ não của bạn có một số loại lưu trữ khác nhau, nơi nó có thể mã hóa bộ nhớ. Hôm nay, chúng ta sẽ chỉ nói về hai trong số chúng: bộ nhớ theo từng giai đoạn và bộ nhớ thủ tục.

Nhớ phân đoạn

Ký ức giai đoạn là ký ức về các giai đoạn trong cuộc đời chúng ta – những trải nghiệm chúng ta đã có, những sự kiện trong cuộc đời, cho dù đó là buổi hẹn hò đầu tiên, buổi biểu diễn đầu tiên hay lần đầu tiên bạn xem Chiến tranh giữa các vì sao. 

Vậy làm cách nào bạn có thể giúp mọi người mã hóa các bài hát trong bộ nhớ nhiều tập của họ? Ký ức nhiều tập là tất cả về cách những sự kiện này kết nối với bạn.

Khi mọi người nói về sự kiện 11/9, họ thường nói, “Tôi nhớ chính xác vị trí của tôi khi các tòa tháp đổ.” Đó là kiểu kết nối nội tâm hóa bản thân mà tôi đang nói đến. Vì vậy, một cách để thực hiện điều này về mặt âm nhạc là tham khảo giai điệu, tiến trình hợp âm và nhịp điệu mà mọi người đã biết và đã trải nghiệm. Sự quen thuộc là một trong nhiều cách bạn có thể đưa bài hát của mình vào bộ nhớ nhiều tập của ai đó.

Bộ nhớ thủ tục

Mặt khác, trí nhớ thủ tục thiên về ghi nhớ các thủ tục, những việc mà bạn làm một cách vô thức. Khi “We Will Rock You” của Queen được phát sóng, bạn sẽ không nghĩ về cách dậm chân tại chỗ. Bạn chỉ vô thức làm điều đó. Đó là bộ nhớ thủ tục, và bài hát là một yếu tố kích hoạt.


Có rất nhiều việc khác mà chúng ta làm một cách vô thức, từ các kỹ năng chúng ta đã thành thạo trước đây và các kỹ năng vận động cơ bản, đến nói và ngâm nga. Rốt cuộc, bạn không nghĩ về cách di chuyển môi khi nói. Bạn chỉ nói.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giúp mã hóa bài hát của bạn trong ký ức thủ tục của ai đó? Đầu tiên, bạn có thể thử viết lời bài hát dễ hát – những từ dễ nhớ, dễ hát.  

Ý tưởng thứ hai là làm cho các từ dễ nhớ về mặt tinh thần – bằng cách sử dụng các từ đơn giản, từ thông dụng, những từ mà khán giả của bạn sẽ quen thuộc.

Có rất nhiều cách khác để nhờ ai đó mã hóa bài hát của bạn trong bộ nhớ thủ tục của người nghe và tôi rất mong bạn nghĩ ra những cách khác. Cho dù bạn chọn chiến lược nào, việc nhờ ai đó mã hóa bài hát của bạn trong bộ nhớ của họ là bước cần thiết 1 để viết một  bài hát đáng nhớ  .

Nhưng bước 2 là cung cấp các cách để não người nghe rút bài hát của bạn ra khỏi kho lưu trữ, đưa vào bàn xoay tâm thần của họ và thả kim. Và quá trình đó được gọi là “truy xuất” , và đó là những gì chúng ta thường nghĩ là ghi nhớ điều gì đó. Có một số hình thức truy xuất khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ nói về hai trong số chúng: hồi ức và ghi nhận.

Hồi ức

Hồi ức là quá trình lấp đầy một phần bộ nhớ. Khi bạn nhớ một vài từ của bài hát và bạn đang cố nhớ dòng tiếp theo, đó là hồi ức. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giúp mọi người nhớ lại bài hát của bạn? Bạn có thể chắc chắn rằng mọi người sẽ nhắc nhở về giai điệu hoặc lời bài hát ở đâu đó trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ: bất cứ khi nào tôi đến máy ATM, máy sẽ nhắc tôi rút thẻ ghi nợ của mình với một phần ba tăng dần, đó là cách “Love Me Like You Do” của Ellie Goulding bắt đầu. Bất cứ khi nào tôi nghe thấy điều đó, tôi sẽ nhớ lại một phần ký ức về “Love Me Like You Do” và bộ não của tôi bắt đầu nhớ lại phần còn lại.
Sự ghi nhận

Nhận biết chính xác là như thế nào: nhận ra bạn đã tiếp xúc với một số thông tin trước khi nhận ra điều gì đó. Vậy làm thế nào bạn có thể sử dụng nó trong âm nhạc của mình? Một trong những lựa chọn của bạn có thể là làm cho bài hát của bạn vọng lại một cách mơ hồ với một bài hát khác mà người nghe của bạn có thể đã nghe. 

Đối với những người hâm mộ Fall Out Boy, bộ phim The Greatest Showman có vẻ dễ nhận biết khi một giọng hát nào đó sẽ xuất hiện trong phim. Nhân con số đó với hàng trăm nghìn bài hát nổi tiếng trong nhiều năm và một số bài viết du dương và âm sắc được định vị tốt, và chắc chắn bạn sẽ kết nối được một số sợi dây đó trong não người nghe vào một lúc nào đó.

Rõ ràng, đây không phải là cách duy nhất để ai đó lấy lại bài hát của bạn từ bộ nhớ của họ và với rất nhiều âm nhạc xung quanh chúng ta hàng ngày, thật khó để lên kế hoạch cho những khoảnh khắc đó. 

Có những cách khác để sử dụng hồi ức và ghi nhận, và có những hình thức truy xuất khác. Nhưng dù bạn chọn phương pháp nào, khán giả của bạn cần có lý do để lấy bài hát của bạn từ kho lưu trữ và đưa nó vào suy nghĩ có ý thức của họ. Một bài hát không bao giờ được nhớ đến không phải là một bài hát đáng nhớ.

Vì vậy, làm thế nào để các bài hát mãi không thể quên?

Một bài hát nằm trong đầu ai đó nếu họ đã nghe đủ lần và họ sẽ nhận ra nếu nghe lại. Nhưng làm thế nào để nhớ mãi bài hát?

Tôi sẽ gọi quá trình đó là “tiếp tục”, bởi vì tất cả đều tập trung vào việc làm cho bộ não của khán giả tiếp tục nghĩ về ký ức đó một cách tự nhiên, ngay cả khi nó ở trong tâm trí họ. Một số nhạc sĩ làm điều này bằng cách viết các ghi chú dẫn đến phần tiếp theo một cách trôi chảy.


Gắn bó với một trong những nghệ sĩ mà âm nhạc của họ dường như tự nhiên đi vào đầu mọi người những ngày này, “Close to Me” của Ellie Goulding với Diplo và Swae Lee là một điển hình về giọng dẫn và viết giai điệu diatonic nhằm mục đích nhớ lại trí nhớ. 

Khi chúng ta nghe thấy một vài nốt trong đoạn điệp khúc của cô ấy, chúng ta sẽ vô thức bắt gặp các kiểu đi xuống thang âm của điệp khúc, vì vậy chúng ta mong đợi giai điệu sẽ tiếp tục đi xuống thang âm khi chúng ta hát theo trong tiềm thức

Trong các từ “close to me”, giai điệu nhấn mạnh âm độ thứ 7, dẫn đến việc phân giải nốt tiếp theo, nốt thứ 8 hoặc quãng tám một cách mượt mà. Sau đó, mỗi khi Goulding hát từ “động vật”, cô ấy bắt đầu ở thang âm thứ 4, điều này dẫn đến nốt tiếp theo của giai đoạn đó một cách trôi chảy. 

Hầu hết mọi nốt của đoạn điệp khúc đều dẫn dắt nhịp nhàng sang nốt tiếp theo để khi bạn bắt đầu nhớ giai điệu, bạn sẽ cảm thấy thật tự nhiên khi tiếp tục chơi bài hát trên bàn xoay tinh thần của mình.

Nhạc sĩ khác khuyến khích mọi người tiếp tục bài hát trong đầu họ với sự lặp lại và vamps , bằng cách lặp lại dòng và cụm từ lặp đi lặp lại. Cho dù đó là “Hey Jude” của The Beatles và “na-na-na-nas” được lặp lại của họ hay “7 Rings” của Ariana Grande với sự lặp lại “Tôi muốn nó. Như vậy, ”việc lặp đi lặp lại tất nhiên sẽ giúp não bộ của chúng ta bám chặt vào kích thích trong một vòng lặp nhận thức, không bao giờ biết khi nào dừng lại.

Một khi bạn tận dụng lợi thế của sự tiếp nối, cho dù bằng khả năng dự đoán cụm từ giai điệu hoặc lặp lại bằng lời, hoặc một số cách khác, thì bài hát của bạn sẽ có cơ hội tốt để ghi nhớ trong đầu của ai đó và dễ dàng được nhớ lại. Nói cách khác, bài hát của bạn sẽ hấp dẫn.

Đơn giản và phức tạp

Thật dễ dàng để đọc cái này và nghĩ, không sao, vì vậy hãy đơn giản hóa nó: “Tất cả những bản nhạc hấp dẫn chỉ là những bản nhạc đơn giản.” Theo một cách nào đó, có một số sự thật cho câu nói đó, vì phần lớn điều này xoay quanh việc tạo ra những âm thanh quen thuộc và dễ đoán, nhưng điều đó vốn dĩ không có nghĩa là nó cần phải đơn giản.

Một số nhạc sĩ có thể bị cám dỗ để tránh xa cái đơn giản và cố gắng dấn thân vào sự phức tạp. Hãy nhớ rằng: Sự đơn giản không phải lúc nào cũng xấu và sự phức tạp không phải lúc nào cũng tốt.

Tính đơn giản có những ưu điểm của nó, và một trong những ưu điểm của nó là tính đơn giản có thể dễ dàng tận dụng các quá trình tâm lý của việc mã hóa, truy xuất và tiếp tục. Nhưng bài viết không nói về việc khai thác nhận thức, hay viết bài hát để làm phiền mọi người hay chỉ để kiếm tiền. Bài viết đang nói về việc viết những bài hát đủ đáng nhớ để có ý nghĩa đối với người nghe của bạn.


Ai đó có thể quan tâm đến bài hát của bạn đủ để chơi nó trong đám cưới của họ. Bài hát của bạn có thể giúp thiết lập giai điệu của không gian bên trong doanh nghiệp nhỏ của ai đó. Bài hát của bạn có thể truyền cảm hứng cho ai đó sống theo ước mơ của họ. 

Mọi người có thể hát hết mình theo bài hát của bạn tại một bữa tiệc. Bài hát của bạn có thể mang lại cho mọi người niềm vui hoặc giúp họ vượt qua một thảm kịch. Tất cả những điều đó chỉ có thể xảy ra nếu họ có thể nhớ bài hát của bạn đủ để nó trở nên quan trọng với họ.


100 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn