admin 2 năm trước

Chikungunya là gì? Tại sao Chikungunya nguy hiểm đến thế?


Chikungunya là một loại vi rút lây qua muỗi. Chưa có vắc-xin để ngăn ngừa sốt chikungunya và cũng không có phương pháp điều trị kháng vi-rút nào hiệu quả.


Advertisement

Chikungunya là gì?

Chikungunya (chik-un-GUN-yuh) là một bệnh do vi-rút lây truyền qua muỗi gây ra sốt đột ngột và đau khớp dữ dội. Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm mệt mỏi, đau cơ, đau đầu và phát ban. Các dấu hiệu và triệu chứng của chikungunya thường xuất hiện trong vòng hai đến bảy ngày sau khi bị muỗi nhiễm bệnh cắn.


Advertisement

Không có vắc-xin nào để ngăn ngừa sốt chikungunya và cũng không có phương pháp điều trị kháng vi-rút nào hiệu quả. 

Nó đã được nhìn thấy ở hơn 60 quốc gia ở châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ, nhưng chikungunya rất hiếm ở Hoa Kỳ. Chỉ có 175 trường hợp được báo cáo ở đây kể từ năm 2016 và họ đều là những người đã từng đến các khu vực bị ảnh hưởng.


Advertisement

Làm thế nào biết nếu bị nhiễm chikungunya?

Các dấu hiệu của chikungunya thường xuất hiện từ 3 đến 7 ngày sau khi bạn bị muỗi cắn. Chúng thường bao gồm sốt và đau khớp, nhưng bạn cũng có thể bị đau đầu, buồn nôn hoặc phát ban và rất mệt mỏi.

Rất khó để biết chắc chắn rằng bạn mắc bệnh chikungunya vì nó có thể trông giống như các bệnh khác do muỗi truyền, chẳng hạn như sốt xuất huyết hoặc vi rút Zika.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng này và đã ở một nơi nào đó gần đây có đợt bùng phát. Bác sĩ có thể sẽ lấy mẫu máu của bạn để kiểm tra các dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống lại virus.

Các triệu chứng như thế nào?

Sau thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày, đột ngột xuất hiện các triệu chứng giống như bệnh cúm bao gồm đau đầu dữ dội, ớn lạnh, sốt (> 40 ° C, 104 ° F), đau khớp, buồn nôn, nôn mửa và phát ban ở các chi và thân.

Các khớp của tứ chi đặc biệt trở nên sưng và đau khi chạm vào. Xuất huyết hiếm gặp và tất cả, trừ một số bệnh nhân khỏi bệnh trong vòng 3-5 ngày. Ngoài ra còn có thể bị nhức đầu, tiêm kết mạc và sợ ánh sáng nhẹ. Một số có thể bị đau khớp trong nhiều tháng. Trẻ em có thể xuất hiện các triệu chứng thần kinh.

Điều trị như thế nào?

Không có cách điều trị thực sự cho chikungunya. Hầu hết mọi người sẽ tự khỏi bệnh và hồi phục hoàn toàn. Nhiều triệu chứng thường cải thiện trong vòng một tuần, nhưng đau khớp có thể kéo dài vài tháng. Acetaminophen hoặc ibuprofen sẽ giúp làm giảm cơn sốt và bất kỳ cơn sốt nào mà bạn có thể mắc phải. Bạn cũng nên uống nhiều chất lỏng và nghỉ ngơi nhiều.

Loại virus này thường khó hơn ở trẻ sơ sinh, người trên 65 tuổi và những người bị huyết áp cao, tiểu đường hoặc bệnh tim. Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết có các triệu chứng và thuộc một trong những nhóm này, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Giảm nguy cơ bị muỗi đốt

Nếu bạn đang đi đến một nơi có ổ dịch, bạn có thể làm một số điều để giảm khả năng bị muỗi đốt:

  • Mặc áo dài tay và quần dài.
  • Ở trong khu vực có màn hình hoặc trong nhà nơi có máy lạnh.
  • Nếu bạn đang ở một nơi không có máy lạnh hoặc màn cửa sổ, hãy đảm bảo có màn chống muỗi trên giường của bạn.
  • Nếu bạn đi ra ngoài mà không có tay áo, hãy mặc áo chống muỗi có DEET. Nếu bạn cần bôi kem chống nắng , hãy bôi kem chống nắng trước.
  • Đổ hết nước đọng trong những thứ như chậu hoa trong nhà hoặc phòng khách sạn của bạn.
  • Nếu bạn đã từng bị chikungunya trước đây, bạn sẽ không bị lại nữa.
Tham khảo mayoclinic, emd

33 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Ú Ù 1 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
RONALDO 2 tháng trước
SEWY...
https://wowhay4u.com
Tuynh 4 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 4 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 4 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 4 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 4 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 4 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 4 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 4 tháng trước
chuan nha pri...