admin 3 năm trước

Có gì mới trong bản cập nhật 21H1 Windows 10, sắp ra mắt vào mùa xuân năm 2021


Những tính năng mới nhất có trong bản cập nhật 21H1 Windows 10, sắp ra mắt vào mùa xuân năm 2021.


Advertisement


Advertisement

Microsoft đang làm việc trên hai bản cập nhật Windows 10. Bản cập nhật 21H1 sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2021 và bao gồm các tính năng lớn hơn cần thử nghiệm đáng kể. Nó sẽ theo sau bản cập nhật 20H2 vào mùa thu này, tập trung vào sự ổn định và giao diện.

Bài viết này cập nhật những thay đổi mới nhất của Windows 10 Insider build 20197, được phát hành vào ngày 21 tháng 8 năm 2020.


Advertisement

Đầu tiên, có một điều bạn phải biết: Microsoft không đảm bảo rằng các tính năng này sẽ xuất hiện trong phiên bản cuối cùng của 21H1. Chúng hiện đang trong quá trình xây dựng phát triển của những gì sẽ trở thành bản cập nhật 21H1, nhưng Microsoft có thể kéo các tính năng này và dành nhiều thời gian hơn để làm việc với chúng — hoặc không bao giờ phát hành chúng.

Tương tự như vậy, một số tính năng này thậm chí có thể được đưa vào bản cập nhật 20H2 sắp ra mắt vào mùa Thu năm 2020. Một số tính năng hiện tại trong bản cập nhật 20H2 có thể được đưa lên bản cập nhật 21H1. Quá trình phát triển của Windows 10 đã trở nên trôi chảy hơn khi MIcrosoft đang làm việc trên nhiều bản phát hành song song.

Bản cập nhật 21H1 bao gồm mọi thứ được bổ sung trong bản cập nhật 20H2 của Windows 10 cùng với các tính năng bên dưới.

DNS bảo mật qua HTTPS (DoH), Toàn hệ thống

Microsoft hiện cho phép bạn kích hoạt DNS qua HTTPS (DoH) trên toàn hệ thống, cho tất cả các ứng dụng Windows. DNS qua HTTPS sẽ tăng cường quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến bằng cách mã hóa tra cứu DNS.

Trong các phiên bản hiện tại của Windows 10, chỉ một số trình duyệt web như Google Chrome, Microsoft Edge và Mozilla Firefox hỗ trợ tính năng này. Sau khi hỗ trợ toàn hệ thống kết thúc, tất cả các ứng dụng Windows sẽ nhận được các lợi ích của DoH mà không cần bất kỳ sửa đổi nào.

Cấu hình DNS trong ứng dụng Cài đặt

Ứng dụng Cài đặt của Windows 10 hiện cho phép bạn định cấu hình máy chủ DNS — và cài đặt DoH. Trước đây, việc thiết lập máy chủ DNS tùy chỉnh được yêu cầu truy cập vào Bảng điều khiển cổ điển.

Để tìm cài đặt DNS (và DNS qua HTTPS), hãy đi tới Cài đặt> Mạng & Internet> Trạng thái (đối với kết nối Ethernet có dây) hoặc Cài đặt> Mạng & Internet> Wi-Fi (đối với kết nối không dây.) Nhấp vào “Thuộc tính”, cuộn xuống và nhấp vào “Chỉnh sửa” trong Cài đặt DNS.

Với một trong những máy chủ DNS hỗ trợ DoH mà Microsoft liệt kê ở đây được định cấu hình, bạn có thể bật DNS được mã hóa qua HTTPS. Trong bản phát hành thử nghiệm hiện tại, nó hoạt động với các máy chủ DNS của Cloudflare, Google và Quad9.

Chủ đề biểu tượng mới của Microsoft

Biểu tượng Cài đặt mới trên màn hình ứng dụng trong bản cập nhật 21H1 của Windows 10.

Nhiều biểu tượng khác nhau đã được cập nhật để phù hợp với chủ đề biểu tượng mới của Microsoft, bao gồm biểu tượng Cài đặt, Bảo mật Windows, Snip & Sketch và Sticky Notes. 

Các biểu tượng mới trông đẹp hơn nhiều với các ô menu bắt đầu theo chủ đề sáng và tối mới được thêm vào trong bản cập nhật 20H1 của Windows 10.

Quản lý đĩa trong Cài đặt

Microsoft hiện đã thêm tùy chọn Quản lý đĩa vào ứng dụng Cài đặt của Windows 10. Thay vì mở tiện ích Disk Management cổ điển, giờ đây bạn có thể đi tới Settings> System> Storage> Manage Disks and Volumes.

Giao diện này cho phép bạn xem thông tin đĩa, tạo khối lượng, định dạng chúng và gán ký tự ổ đĩa. Nó cũng được “tích hợp tốt hơn” với các tính năng Windows hiện đại như Storage Spaces , cho phép bạn phản chiếu và kết hợp các ổ đĩa.

Giao diện Disk Management cũ hơn sẽ không xuất hiện ở đâu và bạn vẫn có thể truy cập nó nếu cần. Giao diện mới trong Cài đặt chỉ là một tùy chọn khác và nó sẽ dễ tìm và sử dụng hơn đối với người dùng Windows bình thường — giao diện này hiện được thiết kế có tính đến khả năng truy cập, không giống như giao diện cũ.

Tính toán GPU Linux và nhiều cải tiến WSL khác

Có một số cải tiến lớn dành cho các nhà phát triển chạy phần mềm Linux trên Windows 10 với Hệ thống con Windows dành cho Linux. Microsoft đang bổ sung “tính năng được yêu cầu số 1”: hỗ trợ cạnh tranh GPU.

WSL hiện hỗ trợ cả NVIDIA CUDA (cho phần cứng NVIDIA) và DirectML (cho AMD, Intel và NVIDIA GPU.) Các chuyên gia có quy trình làm việc liên quan đến phần mềm Linux giảm tải tính toán cho GPU của hệ thống giờ đây có thể chạy phần mềm Linux đó trên PC chạy Windows 10.

Microsoft cũng đang làm cho WSL dễ cài đặt hơn. Bạn có thể chạy wsl.exe –installđể kích hoạt Hệ thống con Windows dành cho Linux bằng một lệnh duy nhất — trước tiên không cần kích hoạt các thành phần hệ điều hành theo cách thủ công.

Bạn cũng có thể sử dụng wsl.exe –updateđể cập nhật hạt nhân Linux lên phiên bản mới nhất, wsl.exe –update –statusđể xem phiên bản hạt nhân Linux hiện tại của bạn và thời điểm nó được cập nhật lần cuối và wsl.exe –update –rollbackđể quay trở lại phiên bản cũ hơn của hạt nhân Linux.

Tệp Linux trong File Explorer

Microsoft cũng đang bổ sung tích hợp tệp Linux trong File Explorer . Nếu sử dụng WSL, bạn sẽ thấy tùy chọn “Linux” trong thanh bên của File Explorer, nơi bạn có thể truy cập các tệp của nó trong một giao diện đồ họa đẹp mắt.

Điều này đã có thể thực hiện được — bạn chỉ cần cắm một địa chỉ như \wsl$Ubuntu-20.04  vào thanh địa chỉ của File Explorer để truy cập các tệp Linux của mình. Bây giờ bạn có thể truy cập các tệp đó bằng một hoặc hai cú nhấp chuột.

Cài đặt đồ họa được cải thiện cho nhiều GPU

Nếu bạn có một hệ thống với nhiều GPU hiệu suất cao, trang Cài đặt đồ họa trong ứng dụng Cài đặt hiện cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với chúng.

Trên trang này, bây giờ bạn có thể chọn một GPU hiệu suất cao mặc định. Bạn cũng có thể chọn một GPU cụ thể cho từng ứng dụng. Trước đây, bạn chỉ có thể chỉ định cài đặt “hiệu suất cao” hoặc “tiết kiệm năng lượng” chung cho từng ứng dụng.

Để truy cập các cài đặt này, hãy đi tới Cài đặt> Hệ thống> Màn hình> Cài đặt đồ họa hoặc Cài đặt> Trò chơi> Cài đặt đồ họa.

Kiến trúc trong Trình quản lý Tác vụ

Các Windows Task Manager bây giờ có thể hiển thị cho bạn những kiến trúc của mỗi quá trình chạy. Để xem thông tin này, hãy nhấp vào tab “Chi tiết” trong Trình quản lý tác vụ, nhấp chuột phải vào tiêu đề trong danh sách và nhấp vào “Chọn cột”. Bật hộp kiểm “Kiến trúc” và nhấp vào “OK”.

Ví dụ: quy trình 64 bit tiêu chuẩn trên phiên bản 64 bit của Windows 10 sẽ hiển thị “x64”. Điều này có thể sẽ đặc biệt hữu ích trên Windows 10 trên ARM , vì nó sẽ cho bạn biết ứng dụng nào là gốc của ARM và ứng dụng nào đang chạy qua lớp mô phỏng .

Cải thiện cài đặt thiết bị âm thanh

Quản lý thiết bị âm thanh mặc định trong ứng dụng Cài đặt của Windows 10.

Microsoft cũng đang bổ sung thêm nhiều tính năng Control Panel truyền thống vào bảng cài đặt Âm thanh. Trang tại Cài đặt> Hệ thống> Âm thanh> Quản lý thiết bị âm thanh hiện cho bạn biết thiết bị âm thanh nào là mặc định của bạn và chọn thiết bị âm thanh mặc định của bạn.

Giờ đây cũng có một liên kết đến màn hình xuất âm thanh cho mỗi ứng dụng , nơi bạn có thể kiểm soát thiết bị âm thanh mà mỗi ứng dụng sử dụng một cách nhanh chóng.

Windows sẽ cho bạn biết có gì mới trong bản cập nhật

Windows 10 hiện có một “trải nghiệm sau cập nhật” mới sẽ bật lên và cho bạn biết về một số tính năng và thay đổi mới lớn nhất trong các bản cập nhật Windows 10 6 tháng một lần.

Đó là một cải tiến lớn đối với người dùng Windows 10 trung bình, những người phải ngồi qua một lần tải xuống lớn, sau đó là quá trình khởi động lại lâu để cập nhật — chỉ để tự hỏi điều gì đã thay đổi. Bây giờ, Windows sẽ cho bạn biết.

Các thay đổi dành cho Quản trị viên Hệ thống

Chính sách hỗ trợ ADMX cho MDM: Đối với các tổ chức sử dụng Quản lý thiết bị hiện đại (MDM) thay vì Chính sách nhóm để quản lý thiết bị của họ, Microsoft đã “kích hoạt 647 chính sách MDM mới trên 56 tệp ADMX [Mẫu quản trị] để cho phép khách hàng thương mại định cấu hình các chính sách cũng được hỗ trợ thông qua Chính sách Nhóm. ” Đây là danh sách các tệp ADMX (Mẫu quản trị) mà  Microsoft đã thêm vào.

Đặt lại gói AppX từ PowerShell: Bây giờ bạn có thể đặt lại các gói AppX đã cài đặt từ dòng lệnh PowerShell với Reset-AppxPackage. Bạn đã có thể đặt lại gói AppX đã cài đặt hoặc dữ liệu của ứng dụng UWP từ ứng dụng Cài đặt, nhưng bây giờ bạn cũng có thể thực hiện việc đó từ dòng lệnh.

Như thường lệ, có rất nhiều bản sửa lỗi và cập nhật bảo mật. Microsoft vẫn còn vài tháng nữa, vì vậy người dùng hy vọng các tính năng khác sẽ xuất hiện trước khi phát hành cuối cùng. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật bài viết này khi Microsoft tiếp tục làm việc trên những gì có thể sẽ là “Bản cập nhật mùa xuân năm 2021”.

Thật tốt khi thấy rằng những thay đổi quan trọng đối với Windows, như DNS trên toàn hệ thống qua HTTPS, đang có một thời gian thử nghiệm kéo dài trước khi chúng được triển khai cho tất cả người dùng Windows 10.

64 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây