wowhay4u 4 năm trước

Cyprus là gì? Mọi điều về Cyprus nhất định bạn chưa biết


Cyprus là một hòn đảo nhỏ độc lập nằm ở phía Đông Biển Địa Trung Hải. Cyprus hay Síp thuộc Trung Đông nhưng Síp được coi là một phần của Tây Âu.


Advertisement


Cyprus là gì, ở đâu?

Cyprus là một hòn đảo nhỏ độc lập nằm ở phía Đông Biển Địa Trung Hải và là hòn đảo lớn thứ ba về dân số và kích thước ở Địa Trung Hải, sau Sicily và Sardinia với diện tích 9.251 km vuông. 


Advertisement

Các quốc gia xung quanh đảo Síp là Hy Lạp ( về phía tây), Thổ Nhĩ Kỳ (ở phía bắc), Lebanon, Syria (ở phía đông), Israel và Ai Cập (ở phía nam). Về mặt địa lý, đảo Síp thuộc Trung Đông, tuy nhiên do có mối quan hệ chặt chẽ với châu Âu và nói riêng với Hy Lạp, nó được coi là một phần của Tây Âu.

Síp được coi là một trong những điểm đến nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất do vị trí chiến lược ở Địa Trung Hải, nơi giao nhau của ba lục địa lớn Âu, Á và Phi. Một lý do khác khiến Síp là một điểm đến phổ biến như vậy là do đây là một trong những hòn đảo đẹp nhất ở Địa Trung Hải và cung cấp nhiều điểm tham quan và hoạt động khác nhau, từ các điểm tham quan lịch sử như lâu đài thời trung cổ và các địa điểm khảo cổ đến văn hóa khác các điểm tham quan như bãi biển đẹp , làng mạc, nhà thờ, tu viện và nhiều hơn nữa.


Advertisement

Đặc biệt hơn, vị trí của hòn đảo là lý do tại sao nhiều nền văn minh muốn chinh phục nó. Lịch sử của Cyprus có thể bắt nguồn từ người Mycenaean,người Phoenicia, người Ai Cập, người Assyria, người Ba Tư và người Thổ Nhĩ Kỳ. 

Cyprus luôn có quan hệ chặt chẽ với Hy Lạp, đó cũng là lý do tại sao nhiều người coi hòn đảo này là một phần của Hy Lạp. Hy Lạp và Cyprus có cùng ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo nhưng Cyprus vẫn là một quốc gia độc lập. Từ năm 1925 cho đến năm 1960 Síp nằm dưới sự cai trị của Anh Quốc và trở thành thuộc địa của Anh. Sau đó nó trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1960, sau khi giành được chủ quyền từ Vương quốc Anh. Trước thời kỳ này, nó đã nằm dưới sự chiếm đóng của người Ottoman.

Người Síp gốc Hy Lạp và người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ sống hòa thuận ở Síp trong nhiều năm với dân số 82% người Síp gốc Hy Lạp và 18% người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra còn có các dân tộc thiểu số Maronite, Armenia và Latin. Tuy nhiên, sau cuộc bạo động liên cộng đồng, nhiều người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc phải bỏ nhà cửa ở các vùng phía nam của Síp và chuyển đến các vùng phía bắc. 

Sau chiến tranh năm 1974, hòn đảo này được chia thành hai phần, phần phía nam của đảo Síp là phần được công nhận của hòn đảo và phần phía bắc của đảo Síp là phần bị chiếm đóng. Cả hai bên đã trao đổi dân số và các cư dân được chuyển sang bên của họ theo đó.

Ngày nay phía nam của Síp là nơi sinh sống của người Hy Lạp – Síp và miền Bắc Síp là nơi sinh sống bất hợp pháp của người Thổ Nhĩ Kỳ – Síp sau cuộc chiến tranh xâm lược. Các thị trấn nằm ở phía nam của Síp là Nicosia (là thành phố thủ đô), Larnaca, Limassol, Paphos và một phần của Famagusta. Phần còn lại của Famagusta và Kyrenia và Morphou nằm dưới sự chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mọi thứ bạn cần biết về Hộ chiếu Cyprus 

Là thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu, công dân của Síp cũng là công dân của EU. Điều này có nghĩa là họ có thể đi lại và cư trú tự do tại bất kỳ quốc gia thành viên nào của EU vào bất kỳ thời điểm nào. Mọi người thường coi quốc tịch Síp đầy đủ kéo dài trong bao lâu theo chương trình quốc tịch Síp, bạn và gia đình của bạn được hưởng quyền công dân đầy đủ suốt đời. Đặc quyền này có thể được truyền lại cho các thế hệ tương lai, những người có thể trở thành người Síp theo dòng dõi.

Bảng xếp hạng hộ chiếu liệt kê các quốc gia dựa trên tổng điểm miễn thị thực của họ. Nó chỉ định điểm cho các quốc gia mà chủ sở hữu của nó có thể đến thăm mà không cần thị thực, có thị thực khi đến cũng như những quốc gia có thể đến thăm bằng phương thức ủy quyền du lịch điện tử. Singapore và Hàn Quốc cùng dẫn đầu bảng với 163 điểm mỗi quốc gia, có nghĩa là công dân các nước này có thể đến thăm 163 quốc gia.

Với 151 điểm, Síp giữ vị trí thứ 13 về chỉ số hộ chiếu toàn cầu.

Một số cảnh đẹp ở Síp

1. Kourion cổ đại

Không thiếu các địa điểm cổ ở Síp nhưng Kourion là lựa chọn của nhóm. Nằm lãng mạn trên một vách đá ven biển với tầm nhìn ra vùng nông thôn và Địa Trung Hải bên dưới, đó là một nơi kỳ diệu. 

Toàn bộ khu vực này rộng lớn, nhưng phần nổi tiếng nhất là nhà hát và Nhà Eustolios, nơi lưu giữ một loạt các bức tranh khảm tốt, được bảo quản tốt. 

Đối với những người có nhiều thời gian hơn, khu vực vương cung thánh đường Byzantine rộng lớn đẹp như tranh vẽ với những chiếc cột bị đổ và những mảnh sàn khảm vụn.

2. Lâu đài St. Hilarion

Một trong những tàn tích lâu đài đẹp nhất Địa Trung Hải, St. Hilarion là một pháo đài cũ của quân Thập tự chinh và là ngôi nhà của rất nhiều truyền thuyết và thần thoại địa phương – nổi tiếng nhất là một nữ hoàng cổ tích, người đã dành thời gian của mình cho những người chăn cừu địa phương quyến rũ, đã xây dựng lâu đài ở đây. 

Các thành lũy rộng lớn và các căn phòng rắn lên núi và là thiên đường của những người thám hiểm. Đối với những người leo lên ngay đỉnh, tầm nhìn ra một phần công bằng của hòn đảo là một hiện tượng. Nếu bạn chỉ có thời gian để xem một lâu đài ở Síp, hãy biến nó thành lâu đài này.

3. Larnaca

Easygoing Larnaca, ở phía đông nam của hòn đảo, có thể là một khu nghỉ mát bên bờ biển, nhưng nó vẫn giữ được linh hồn của địa phương. Đây là cơ sở thoải mái nhất cho những người đi nghỉ ở đây. 

Bạn có thể tìm thấy tất cả các tiện nghi để vui chơi dưới ánh nắng và cát, nhưng khu phố cổ đổ nát của Thổ Nhĩ Kỳ (được gọi là Skala) và Agios Lazaros (Nhà thờ St. Lazarus) trang trí công phu mang lại cho thị trấn một nét lịch sử thú vị, trong khi bản thân trung tâm vẫn được giữ lại bầu không khí của một thị trấn nơi làm việc đúng nghĩa thay vì chỉ là một khu nghỉ mát mùa hè. 

Tuyệt vời hơn nữa, hồ muối nằm ngay phía tây của Larnaca, có rất nhiều đàn hồng hạc trong mùa xuân, và rất nhiều ngôi làng trên đồi và các điểm du lịch văn hóa nằm trong vùng nội địa xung quanh.

4. Bán đảo Karpas

Khu vực đẹp nhất ở Síp là Bán đảo Karpas đơn độc và gồ ghề, trải dài trong một đốt ngón tay những bãi biển vàng được hỗ trợ bởi những ngọn đồi gồ ghề ở phía đông bắc của hòn đảo (ở Bắc Síp). 

Đó là khu vực ít người qua lại nhất của Síp với phong phú đi bộ đường dài, những ngôi làng cổ kính và các di tích lịch sử ẩn giấu. Đây là nơi bạn cần đến nếu bạn muốn trải nghiệm cuộc sống trên đảo xưa cũ chưa được khám phá và chưa phát triển. 

Hãy mạo hiểm trong ngày bằng ô tô (khu vực này hầu như không có phương tiện giao thông công cộng) và tham quan các bức tranh ghép của Agia Triada tại làng Sipahi trước khi đi về phía đông bắc đến làng Dipkarpaz xa xôi và tàn tích nhỏ của nhà thờ Agios Filon. 

Sau đó, di chuyển đến Bãi biển Vàng nổi tiếng của bán đảo, một vùng cát rộng lớn tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng của Karpas.

5. Ancient Salamis

Địa điểm khảo cổ khổng lồ này là nơi có vô số tàn tích bằng đá cẩm thạch và được xếp hạng ở đó với Kourion cổ là di tích lịch sử hàng đầu trên đảo. 

Lang thang dọc theo những con đường mòn của Salamis giữa những đống đổ nát từ một vũng lầy ở các khoảng thời gian khác nhau là một bài học trong lịch sử rộng lớn của Síp. Bức tượng Grand Hellenistic – bị mất đầu, bị những người theo đạo Thiên chúa quá nhiệt thành chặt bỏ – nằm giữa đống đổ nát của Nhà thi đấu.

Hai tàn tích đáng kể của các nhà thờ Byzantine nằm giữa những cánh đồng thì là hoang dã và cỏ dại, và một khu vực hồ chứa khổng lồ cho thấy khả năng kỹ thuật và quản lý của những gì đã từng là một thành phố cổ đại vĩ đại. Salamis cổ đại nằm ở Bắc Síp, nhưng đó là một chuyến đi dễ dàng trong ngày từ Nicosia.
177 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn