admin 3 năm trước

Gojek là gì? Mọi thứ về gojek nhất định phải biết


Gojek là gì? Mọi thứ về Gojek nhất định phải biết về sự phát triển của Gojek ở Indonesia và khi Gokek vào Việt Nam thế nào?


Advertisement

Gojek là gì?

Gojek là nền tảng công nghệ đa dịch vụ theo yêu cầu hàng đầu ở Đông Nam Á, cung cấp quyền truy cập vào nhiều loại dịch vụ bao gồm vận tải, thanh toán, giao hàng thực phẩm, hậu cần và nhiều dịch vụ khác. 


Advertisement

Được thành lập vào năm 2010 với việc cung cấp các giải pháp cho các vấn đề giao thông hiện nay của Jakarta, Gojek bắt đầu như một trung tâm cuộc gọi với đội ngũ chỉ 20 tài xế xe ôm (ojek).

Với tôn chỉ sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống của người dùng, ứng dụng Gojek đã được ra mắt vào tháng 1 năm 2015 cho người dùng ở Indonesia nhằm cung cấp các dịch vụ đi chung xe máy (GoRide), giao hàng (GoSend) và mua sắm (GoMart). 


Advertisement

Ngày nay, Gojek đã chuyển đổi thành một “Siêu ứng dụng”: một nền tảng một cửa với hơn 20 dịch vụ, kết nối người dùng với hơn 2 triệu đối tác tài xế đã đăng ký và 500.000 người bán GoFood – với tổng số hơn 170 triệu lượt tải xuống trên vùng miền. Bằng cách cung cấp cho họ quyền truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ trên nhiều lĩnh vực, Gojek đã giúp – và tiếp tục giúp – tạo ra nhiều giá trị hơn cho xã hội, cải thiện hiệu quả và năng suất, cũng như thúc đẩy bao gồm tài chính.

Sự phát triển của Gojek ở Indonesia

Ở nhiều nền kinh tế đang phát triển ở châu Á, một chiếc ô tô là thứ vô cùng xa xỉ mà chỉ người giàu mới có thể mua được. Thay vào đó là vô số xe máy làm tắc nghẽn đường phố. Hầu hết xe máy đều thuộc về một gia đình chứ không chỉ của một thành viên nào trong nhà. 

Chiếc xe máy được sử dụng để đi chung xe đến trường, đi chợ hàng ngày và thậm chí đi du lịch gia đình ra khỏi thành phố. Người phương Tây có thể bị sốc khi thấy một gia đình bốn người đông đúc trên một chiếc xe máy, nhưng đây chỉ là cách mọi người có thể đủ khả năng di chuyển.

Ở Indonesia, xe máy được gọi là Ojek. Vì ô tô và thậm chí taxi không có khả năng chi trả, người Indonesia thuê Ojeks để giúp họ với nhu cầu vận chuyển. Trên nhiều góc phố xung quanh Jakarta, thành phố lớn nhất Indonesia, bạn sẽ thấy các tài xế Ojek chỉ ngồi loanh quanh và chờ tính tiền.

Bước vào không gian này là bước vào một công ty tên là Gojek. Gojek về cơ bản là một Uber, Ticketmaster, Homejoy, Instacart và hơn thế nữa, tất cả đều được tập hợp thành một. Sử dụng điện thoại thông minh, khách hàng có thể đặt Gojek để làm bất cứ điều gì cho họ. 

Bạn có thể đặt Gojek để mua sắm hàng tạp hóa của mình và trong vòng một giờ sau, tài xế ojek sẽ đến chở hàng tạp hóa của bạn. Tuy nhiên, dịch vụ chính của Gojek là dịch vụ giống Uber của họ, nơi bạn có thể đặt Gojek để đưa bạn từ điểm A đến điểm B.

Ứng dụng này dường như đang thay đổi cuộc sống của những người Indonesia bình thường. Thông qua việc sử dụng công nghệ, những người lái xe trước đây thường ngồi xung quanh hoặc hối hả tìm tiền vé, giờ đây có thể được đặt giống như một chiếc taxi thông thường. Tất cả những gì họ cần là điện thoại thông minh.

Về phía khách hàng, Gojek đang tạo điều kiện cho nền kinh tế. Bằng chứng là có rất nhiều tài xế ojek trên đường, Gojek đang tạo điều kiện cho những khách hàng cần bánh xe có thể kết nối với tài xế. Ngoài ra, thành phần công nghệ của dịch vụ làm cho việc này trở nên thoải mái hơn ngay cả đối với một người phương Tây không nói tiếng Bahasa.

Gojek ở Việt Nam thế nào?

Gojek chính thức gia nhập thị trường Việt Nam dưới tên gọi GoViet. Tuy nhiên, từ ngày 20/07/2020, cái tên GoViet sẽ bị khai tử để thay bằng Gojek. Bên cạnh việc đổi về tên gốc, dự kiến Gojek sẽ mang thêm nhiều dịch vụ từ Indonesia vào thị trường Việt Nam.

Quá trình chuyển đổi từ GoViet sang Gojek sẽ được diễn ra tự động, người dùng và cả các đối tác (lái xe) GoViet sẽ không phải làm bất cứ thao tác nào. 

Tại Việt Nam, siêu ứng dụng này đã kết nối hơn 150.000 đối tác tài xế và 80.000 đối tác nhà hàng với hàng triệu người dùng Việt qua 3 dịch vụ đặt xe (GoRide), đặt món (GoFood), và đặt giao hàng (GoSend). Gojek cũng đang không ngừng thử nghiệm để mang tới nhiều dịch vụ đa dạng hơn nữa cho thị trường Việt Nam trong thời gian tới.163 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây