admin 3 năm trước

Huyết tương là gì?

Máu của bạn được tạo thành từ một số thành phần, bao gồm các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương. 

Huyết tương tạo nên phần chất lỏng trong máu của bạn. Nó chứa các protein quan trọng chịu trách nhiệm cho các chức năng quan trọng như giúp đông máu và bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Huyết tương được cơ thể bạn phục hồi nhanh chóng và dễ dàng.

HUYẾT TƯƠNG LÀ GÌ?

Huyết tương chủ yếu bao gồm nước và một lượng nhỏ protein và kháng thể. Những protein đó là những gì Grifols sử dụng để sản xuất các loại thuốc giúp điều trị những người mắc nhiều loại bệnh, tật và tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.
Những loại thuốc có nguồn gốc từ huyết tương này là liệu trình điều trị tiêu chuẩn cho hàng nghìn người tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu, những người cần điều trị để cải thiện sức khỏe của họ và có cuộc sống hiệu quả.

Sự thật về huyết tương

Huyết tương là phần lớn nhất trong máu của bạn. Huyết tương chiếm hơn một nửa (khoảng 55%) nội dung tổng thể của nó. Khi tách khỏi phần còn lại của máu, huyết tương là một chất lỏng màu vàng nhạt. Huyết tương mang nước, muối và các enzym.
Vai trò chính của huyết tương là đưa chất dinh dưỡng, hormone và protein đến các bộ phận của cơ thể cần nó. Tế bào cũng đưa các chất thải của chúng vào huyết tương. Huyết tương sau đó giúp loại bỏ chất thải này ra khỏi cơ thể. Huyết tương cũng vận chuyển tất cả các phần của máu qua hệ thống tuần hoàn của bạn.

Làm thế nào để huyết tương giữ cho bạn khỏe mạnh?

Huyết tương là một phần quan trọng trong điều trị nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Đây là lý do tại sao có những ổ máu yêu cầu mọi người hiến máu.
Cùng với nước, muối và các enzym, huyết tương cũng chứa các thành phần quan trọng. Chúng bao gồm các kháng thể, các yếu tố đông máu và các protein albumin và fibrinogen. 
Khi bạn hiến máu, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể tách những bộ phận quan trọng này khỏi huyết tương của bạn. Các bộ phận này sau đó có thể được tập trung thành các sản phẩm khác nhau. Sau đó, những sản phẩm này được sử dụng làm phương pháp điều trị có thể giúp cứu sống những người bị bỏng, sốc, chấn thương và các trường hợp cấp cứu y tế khác.
Các protein và kháng thể trong huyết tương cũng được sử dụng trong các liệu pháp điều trị các bệnh mãn tính hiếm gặp. Chúng bao gồm rối loạn tự miễn dịch và bệnh ưa chảy máu. 
Những người có những tình trạng này có thể sống lâu và hiệu quả nhờ các phương pháp điều trị. Trên thực tế, một số tổ chức y tế gọi huyết tương là “món quà của cuộc sống.”

Tặng huyết tương thế nào?

Nếu bạn muốn hiến huyết tương để giúp đỡ những người khác gặp khó khăn, bạn sẽ trải qua một quá trình sàng lọc. Điều này để đảm bảo máu của bạn khỏe mạnh và an toàn. Nếu bạn đủ điều kiện là người hiến tặng huyết tương, bạn sẽ dành khoảng một giờ rưỡi tại phòng khám trong mỗi lần tái khám.
Trong quá trình hiến máu thực tế, máu của bạn được hút qua một cây kim được đặt trong tĩnh mạch ở một cánh tay. Một loại máy đặc biệt sẽ tách huyết tương và thường là tiểu cầu khỏi mẫu máu của bạn. 
Quá trình này được gọi là plasmapheresis. Các tế bào hồng cầu còn lại và các thành phần máu khác sau đó được trả lại cơ thể của bạn, cùng với một ít dung dịch muối (muối).
Những người có nhóm máu AB có nhu cầu hiến tặng huyết tương lớn nhất. Họ chỉ chiếm 2 trong số 50 người, huyết tương của họ là phổ quát. Điều này có nghĩa là huyết tương của họ có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai.


Advertisement

55 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây