wowhay4u 4 năm trước

Lịch sử game Mario và những điều thú vị nhất bạn chưa biết

Lịch sử game Mario và những điều thú vị nhất bạn chưa biết. Mario là một chàng trai bận rộn khi chiến đấu để bảo vệ Vương quốc Nấm khỏi cái ác. 

Còn những cuộc phiêu lưu khác của anh ấy thì sao? Rõ ràng là các trò chơi Mario chính là một phần rất lớn của người thợ sửa ống nước mang tính biểu tượng. Điều gì sẽ xảy ra trong các cuộc phiêu lưu khác của Mario? Lịch sử của Mario sâu sắc hơn nhiều. Để thực sự hiểu được tác động văn hóa của Mario, bạn phải đi sâu vào các tựa game phụ.


Advertisement

Không lâu sau ba trò chơi Super Mario Bros đầu tiên, người đàn ông râu ria và những người bạn Vương quốc Nấm của anh ta đã bắt đầu một số cuộc phiêu lưu phụ. Bài viết này sẽ chia nhỏ các cuộc phiêu lưu của Mario thành các trò chơi giải đố, trò chơi đua xe, trò chơi nhập vai, trò chơi tiệc tùng và trò chơi thể thao. Mario có một vài cuộc phiêu lưu bên ngoài những cây nấm của Nintendo. Theo lời của chính Mario, hãy bắt đầu!

Lịch sử Mario – Puzzle Games

Bản thân series Super Mario rất tập trung vào câu đố. Những thứ như hộp vật phẩm nhất định hoặc kẻ thù đòi hỏi một chút sáng tạo để đi qua. Bản chất tự nhiên của một vài trò chơi Super Mario Bros đầu tiên là một trò chơi giải đố. Rõ ràng là với sự thành công của Tetris, mục tiêu là cố gắng tìm ra cách để hàn gắn hai người lại với nhau: thả xuống giải câu đố và Mario. 


Advertisement

Dr Mario

Năm 1990, Tiến sĩ Mario ra mắt trên NES và Game Boy. Với những con virus chết người đang đe dọa Vương quốc, Mario ném vào chiếc gương đầu và đóng vai bác sĩ. Các viên nang thuốc có màu rơi xuống cần phải được khớp với nhau để loại bỏ các vi rút trùng khớp. 


Advertisement

Đó là một thành công lớn, cũng như các bản sao Tetris khác. Tiến sĩ Mario 64 đã giới thiệu các chế độ chơi Story, điểm số cao và marathon. Bản phát hành năm 2001 cũng mang đến 4 người chơi nhiều người chơi. Trên Nintendo DS, dịch vụ DSi Ware đã giới thiệu Tiến sĩ Mario Express, tiếp theo là Tiến sĩ Mario Online Rx cho cửa hàng WiiWare vào năm 2008. 

Gần đây nhất, Tiến sĩ Luigi đã phát hành cho Wii U vào năm 2013. Người dùng di động cũng có thể chơi điện thoại di động phiên bản của trò chơi, được gọi là Tiến sĩ Mario World, phát hành vào năm 2019. 

Mario Picross 

Đối với những người tìm kiếm một loại câu đố khác, Picross rất phổ biến. Nói một cách đơn giản, một lưới các con số ẩn chìa khóa của các câu đố số trong nhiều thử thách dựa trên cấp độ khác nhau. 

Các trò chơi Picross thường có một số nhân vật Nintendo, bao gồm cả Link, và vâng, Mario. Ba tựa game Picross theo chủ đề Mario được phát hành vào những năm 1990. Hai phần đầu tiên, Mario’s Picross và Picross 2, ra mắt cho Game Boy vào năm 1995. 

Phần thứ ba, một Super Famicom độc quyền cho Nhật Bản, được gọi là Mario’s Super Picross. Mặc dù những điều này không giống như Tiến sĩ Mario đã làm, nhưng chúng vẫn có lối chơi tuyệt vời và các pha hành động ngắn.


Mario vs. Donkey Kong

Mario vs. Donkey Kong là một loạt phim tập trung vào các câu đố trên nền tảng. Mario cần tìm chìa khóa để giải cứu các mini-Marios, thường ở dạng đồ chơi hoặc xác người máy. Tựa game đầu tiên, Mario vs. Donkey Kong được phát hành vào năm 2004 cho Game Boy Advance, và đóng vai trò là người kế thừa tinh thần cho Donkey Kong gốc. 

Cốt truyện rất đơn giản: Donkey Kong muốn có một món đồ chơi Mario, vì vậy anh ta đã đánh cắp hàng tấn chúng từ Nhà máy Đồ chơi Cóc. Mario đuổi theo Donkey Kong xuống để lấy lại mini-Marios trong một số câu đố. Các bản phát hành sau, March of the Minis! cho Nintendo DS năm 2006, Minis March Again! vào năm 2009 cho DSi, Mini-Land Mayhem! vào năm 2010 cho DS và Minis on the Move vào năm 2013 cho 3DS, theo một cốt truyện và lối chơi tương tự.

Lịch sử Mario – Racing Games

Mario Kart xứng đáng nhận được rất nhiều sự chú ý và yêu mến. Sê-ri này đã tự tay giới thiệu một lượng khán giả mới đến chơi game và cho đến nay vẫn là một trong những trò chơi được chơi nhiều nhất trên toàn thế giới. 

Có ba loại trò chơi nhập vai Mario chính. Phiên bản đầu tiên được phát hành, Super Mario RPG, đứng riêng về phong cách và định dạng. Tiếp theo, loạt trò chơi Paper Mario có bộ quy tắc và cách chơi độc đáo của riêng mình. 

Super Mario RPG: Legend of the Seven Stars

Đó là năm 1996. Nintendo là tất cả về Mario trên bảng điều khiển mới nhất của mình, Nintendo 64. 

Square Soft tạo ra các tựa game Final Fantasy, cũng như các tựa game quốc tế lớn khác như Dragon Quest, series Chrono và series Mana. Vâng, Square hợp tác với Nintendo để tạo ra một game nhập vai Mario. Trò chơi về cơ bản là một trò chơi Final Fantasy trong giao diện Mario, và nó thật tuyệt vời. 

Thật không may, phần tiếp theo được chuyển thành Paper Mario, và Square không bao giờ phát triển Mario RPG khác. Tuy nhiên, đối với các nhà sưu tập và người hâm mộ retro, Super Mario RPG là phải chơi.


Paper Mario

Khi phần tiếp theo của Super Mario RPG không thành công, Nintendo đã chuyển sang Intelligent Systems, nhà sản xuất loạt Fire Emblem. Mong muốn một phong cách Mario hơn về mặt nghệ thuật và lối chơi, Paper Mario của năm 2001 cho Nintendo 64 sáng sủa hơn, dễ chơi hơn và nhẹ nhàng hơn. Trò chơi có các vật phẩm sưu tập có thể tính phí các cuộc tấn công. Đó là một trò chơi tuyệt vời, và chỉ trở nên tốt hơn trong tiêu đề tiếp theo.

Paper Mario: The Thousand-Year Door phát hành vào năm 2004 cho Nintendo Gamecube. Được coi là trò chơi Paper Mario mạnh nhất, The Thousand-Year Door có một câu chuyện đáng kinh ngạc và chiến đấu theo lượt tuyệt vời. Tiếp theo, trò chơi Wii Super Paper Mario phát hành vào năm 2007, nhưng có một cốt truyện yếu hơn và không có quá nhiều thứ để thêm vào. 

Trò chơi 3DS Paper Mario: Sticker Star phát hành vào năm 2012 và thực sự đã làm thất vọng rất nhiều người hâm mộ Paper Mario. Các cuộc tấn công chỉ có sẵn thông qua hình dán và việc thu thập các hình dán không nhất thiết phải dễ dàng. Trò chơi Wii U Paper Mario: Color Splash tiếp nối vào năm 2016 và mặc dù có hình ảnh đẹp hơn và việc sử dụng Wii U Gamepad, người hâm mộ và các nhà phê bình không thích trải nghiệm này. 

Mario and Luigi RPG Titles

Tựa game RPG Mario và Luigi được phát triển bởi AlphaDream và là một dòng game độc ​​quyền dành cho thiết bị cầm tay. Tất nhiên, với phong cách cầm tay kết hợp tại nhà của Switch, điều đó có thể thay đổi trong tương lai. 

Vào năm 2003, Superstar Saga được phát hành, và được chứng minh là một phiên bản ngớ ngẩn hơn của các tựa game Mario RPG khác, với điểm nhấn là đối thoại hài hước và chuyển động đơn giản giữa các trận chiến và thế giới. 

Trò chơi trở lại trong một bản làm lại vào năm 2017 với tên gọi Superstar Saga + Bowser’s Minions cho Nintendo 3DS, thêm Minion Quest trong đó bạn điều khiển Bowser thay vì Mario Bros. 2005 đưa Partners in Time lên Nintendo DS, có các phiên bản con của Mario, Luigi, Toadsworth, Peach và Bowser. 

Lịch sử Mario – Party Games

Mario Party

Một trong những trò chơi tiệc tùng hay nhất, Mario Party ra mắt vào năm 1999, có Mario, Luigi, Peach, DK, Yoshi và Wario. Ban đầu ra mắt với 50 trò chơi nhỏ, mỗi trận đấu giống như một trò chơi trên bàn cờ với tốc độ siêu cao. 

Trò chơi đầu tiên có 8 bảng khác nhau, với Cóc đóng vai trò là người chủ trì trò chơi. Người chơi có thể đấu với những người khác hoặc tham gia chế độ một người chơi trong đó bạn thử tham gia tất cả 50 trò chơi nhỏ. Bạn nhận được bốn mạng và hy vọng hoàn thành tất cả 50 trò chơi nhỏ. Các chế độ chơi khác cho phép người chơi chỉ chơi các trò chơi nhỏ.


Từ đó trở đi, Mario Party trở thành một mặt hàng chủ lực của Nintendo. Tiếp theo, Mario Party 2 phát hành vào năm 1999, với Mario Party 3 tiếp theo vào năm 2000. Sau đó, Mario Party 3 sẽ là trò chơi cuối cùng đến với Nintendo 64; tiếp theo là Mario Party 4 vào năm 2001 cho Gamecube. 

Số lượng các trò chơi nhỏ tăng lên mỗi lần tham gia, giảm xuống trong Mario Party 5 cho Gamecube, phát hành vào năm 2002. Trong trò chơi này, DK sẽ bị loại khỏi danh sách nhân vật và không quay trở lại trong hơn một thập kỷ. 

Sự suy tàn của Mario Party 5

Sau Mario Party 5, Mario Party 6 phát hành vào năm 2005, với Mario Party 7 tiếp theo vào năm 2006. Công bằng mà nói rằng việc phát hành trò chơi Mario Party hàng năm là một vấn đề. Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là sự trì trệ trong kinh nghiệm. Nhiều trò chơi nhỏ hơn xuất hiện với 6 và 7, nhưng không có gì khác thay đổi. Đây là vấn đề với Mario Party; kiểu chơi board game bị hạn chế. Họ sẽ cố gắng trộn lẫn mọi thứ, và điều đó không tốt chút nào. 

Mario Party 8 được phát hành vào năm 2008 cho Wii, và ngoài điều khiển chuyển động, không có gì thực sự thay đổi. Mario Party 9 vào năm 2013 thậm chí còn mang đến ít thay đổi hơn, thay vì tự do di chuyển một mình, mỗi nhân vật lại đi trên cùng một chiếc xe. 

Mario Party 10 cho Wii U năm 2015 cũng có sự góp mặt của thợ sửa xe và nhận được nhiều lời chỉ trích. Super Mario Party cho Switch được phát hành vào năm 2018, và mặc dù đã bỏ xe và thêm nhiều nhân vật hơn bao giờ hết, trải nghiệm vẫn không thay đổi.

Mario Party trên hệ máy console cầm tay

Mario Party cũng đã phát triển trên hệ máy console cầm tay. Game Boy Advance nhận Mario Party Advance vào năm 2005, tiếp theo là Mario Party DS vào năm 2007. 

Mario Party: Island Tour phát hành vào năm 2014 cho 3DS, một lần nữa nhận được chỉ trích vì cùng một bản trình bày nhạt nhẽo. Mario Party: Star Rush vào năm 2017 đã thêm hỗ trợ amiibo, nhưng không có nhiều thứ khác. 

Cuối cùng, Mario Party: The 100 được phát hành cho 3DS vào năm 2017, tổng hợp 100 trò chơi nhỏ từ tất cả các trò chơi Mario Party trong những năm qua. Do thiếu chế độ chơi chính và các phần bổ sung hạn chế, đây là trò chơi Mario Party được đánh giá là kém nhất trong lịch sử của series. 

Lịch sử Mario – Sports Games

Một số trò chơi thể thao có Mario và bạn bè của anh ấy. Hãy xem những môn thể thao bạn có thể chơi với đội Vương quốc Nấm. 

Mario Tennis

Mario Tennis có từ thời Tennis trên NES và Game Boy. Mario đã có trò chơi quần vợt của riêng mình trên Nintendo 64 vào năm 2000, tiếp theo là phiên bản Game Boy Advance vào năm 2001. 

Trò chơi có lối chơi theo phong cách arcade và dàn nhân vật tuyệt vời của thế giới Mario. Sau đó, Mario Power Tennis phát hành cho Gamecube và Wii, sử dụng các hệ thống tốt hơn và đầu ra của chúng cho đồ họa vượt trội so với Nintendo 64. Mario Tennis Open giới thiệu một thế giới đầy đủ mà bạn có thể khám phá và đào tạo. 

Mario Tennis Ultra Smash cho Wii U đã quay lại mọi thứ bằng cách mai mối và giải đấu đơn giản. Gần đây nhất, Mario Tennis Aces có chế độ câu chuyện, mai mối trực tuyến và các giải đấu, trong đó bạn có thể kiếm được da nhân vật và trang phục mới. 

Mario Golf 

Trên NES, Mario cũng xuất hiện với tư cách là người chơi gôn trong môn Golf. Nhân vật sử dụng hình ảnh giống Mario, mặc bộ ria mép và bộ quần áo liền quần. NES Open Tournament Golf sau đó có Mario và Luigi, với Peach và Daisy là caddie.

Mario Golf trên Nintendo 64 đã đưa mọi thứ lên một tầm cao mới, với lối chơi gôn arcade tuyệt vời. Mario Golf: Toadstool Tour đã đưa mọi thứ lên một tầm cao mới trên Gamecube và Mario Golf Advance đã đẩy trải nghiệm sang thiết bị cầm tay.

Gần đây nhất, Mario Golf: World Tour đã mang lại trải nghiệm cho 3DS, có nhà câu lạc bộ, các vật phẩm để nâng cấp nhân vật của bạn và khả năng chơi gôn làm hình đại diện Mii của bạn. 

Mario bóng chày

Không có nhiều trò chơi mà Mario và bạn bè của anh ấy giành được viên kim cương bóng chày. Điều đó đang được nói, Bóng chày cho Game Boy có Mario và Luigi làm đội trưởng đội. 

Trên Gamecube, Mario Superstar Baseball đã bổ sung thêm sức mạnh thú vị cho trải nghiệm bóng chày truyền thống. Rất nhiều nhân vật có thể được chọn cho đội của bạn, làm tăng thêm sự thú vị. Tiếp theo, Mario Super Sluggers trên Wii đã bổ sung đồ họa đẹp hơn, nhiều sân vận động bóng chày hơn và chế độ theo mùa cho phép bạn đấu với nhiều đội để giành thành tích tốt nhất trong Vương quốc Nấm. 

Mario Soccer

Soccer là một trò chơi nhỏ nổi bật trong Mario Party 4. Từ đó, Mario Strikers ra mắt trên GameCube, có các pha hành động bóng đá vui nhộn đầy sức mạnh. 

Sau đó, trò chơi trở thành một hit lớn, cũng đã được chuyển sang Wii cho nhiều khán giả hơn. Trong số các trò chơi thể thao Mario, đây có lẽ là tựa game được yêu cầu nhiều nhất cho Switch hiện tại. 


Mario tại Thế vận hội

Mario và những người bạn của anh ấy hợp tác với Sonic và những người bạn của anh ấy trong rất nhiều trò chơi thể thao phong cách Olympic. 

Mục đầu tiên đến vào năm 2008 cho Wii, tiếp theo là Thế vận hội mùa đông năm 2009 và danh hiệu Thế vận hội Olympic London 2012 cho 3DS. Vào năm 2013, phần tiếp theo được gọi là Thế vận hội mùa đông Olympic Sochi 2014 được phát hành cho WII U, tiếp theo là Thế vận hội mùa đông Olympic Rio 2016 cho Wii U và 3DS vào năm 2016. 

Phần tiếp theo mới, Mario và Sonic tại Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 sẽ ra mắt ra tháng 11 năm 2019. 

Lịch sử của Mario – Tác động lâu dài

Không nghi ngờ gì nữa, Mario là nhân vật dễ nhận biết nhất trong tất cả các trò chơi điện tử. Giữa loạt trò chơi Super Mario và các trò chơi phụ này, Mario đã làm được tất cả. 

Đáng chú ý, ngay cả các trò chơi không phải của Nintendo cũng có Mario. Ví dụ, EA có quyền đối với Mario, Luigi và Princess Peach cho NBA Street Vol. 3 và SSX 3 trong những ngày Gamecube. 

Tương tự như vậy, Trận chiến Vương quốc Mario + Rabbids của Ubisoft dường như đáng chú ý sau khi thông báo. Trên thực tế, trò chơi là một bản sao XCOM tuyệt vời, có tính năng chiến đấu chiến lược theo lượt. Nhìn chung, phần lớn các phần hay nhất của trò chơi Mario là niềm vui mà bạn có khi chơi chúng. Nếu bạn yêu thích một khoảng thời gian vui vẻ, thì bạn sẽ yêu những gì Mario mang lại.

Mario là một biểu tượng, và ngay cả những bản phát hành gần đây vẫn tiếp tục nâng tầm ảnh hưởng của anh ấy trong văn hóa đại chúng. Hy vọng rằng bạn thích tìm hiểu thêm về lịch sử của các trò chơi Mario phụ. 

154 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn