Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

Marimo là gì? 11 lợi ích của Marimo bạn không nên bỏ lỡ

Marimo là những viên tảo xanh nhỏ có kết cấu mịn như nhung của rêu. Marimo rất dễ chăm sóc, trở thành thú cưng và chúng mang lại cho môi trường thủy sinh. 


Advertisement

Marimo là gì?

Hồ Akan ở Nhật Bản và Hồ Mývatn ở Iceland lần lượt được công bố là công viên quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên, nhằm bảo tồn rêu marimo, một loài được bảo vệ ở cả hai quốc gia.

Rêu Marimo là một loài tảo hoang dã dạng sợi có nguồn gốc từ Nhật Bản và một số vùng ở Bắc Âu. Tên của nó xuất phát từ các thuật ngữ tiếng Nhật ‘mari’ có nghĩa là quả bóng nảy, và ‘mo’ có nghĩa là cây thủy sinh. 


Advertisement

Các sợi của loài tảo này được biết là trôi nổi trong các vùng nước ngọt, nơi có đủ dinh dưỡng để chúng sinh sôi. Rêu Marimo có thể được tìm thấy mọc trên đá và nổi trên mặt nước dưới dạng sợi hoặc những quả bóng xốp, mịn như nhung được tìm thấy trên lòng hồ và sông. 

Rêu nhân giống bằng cách phân chia, nơi mỗi sợi riêng lẻ có khả năng dần dần tự tạo ra một quả bóng mới.


Advertisement

Thực vật sống là một phần quan trọng của hồ thủy sinh, vì chúng tạo ra môi trường thuận lợi cho động vật thủy sinh phát triển. Tuy nhiên, hầu hết các loại thực vật này đều khó nuôi và có tuổi thọ ngắn nên khá phiền toái. 

Tuy nhiên, không có vấn đề nào trong số những vấn đề này sẽ làm bạn khó khăn nếu bạn chọn sử dụng bóng marimo rêu. Ngoài việc dễ chăm sóc, rêu này còn có nhiều lợi ích và công dụng khác trong bể cá.

Lợi ích của Marimo Moss Ball trong bể cá

1. Hấp thụ chất ô nhiễm

Bóng rêu Marimo hấp thụ các chất ô nhiễm như phốt phát, nitrat, amoniac và các mảnh vụn rắn chất thải khác trong nước xung quanh. Mặc dù chúng không thể thay thế hoàn toàn hệ thống lọc và thay nước, nhưng một quả bóng lớn có thể giúp ích đáng kể trong các bể cá nhỏ hơn.

2. Tạo oxy

Giống như bất kỳ loài thực vật nào khác, rêu marimo hấp thụ carbon dioxide và giải phóng oxy thông qua quá trình quang hợp. Mặc dù lượng oxy tạo ra ít hơn nhưng nó vẫn hữu ích trong việc duy trì môi trường trong lành trong bể cá.

3. Thêm vi khuẩn hữu ích

Giống như cát và thực vật trong bể cá, đây là nguồn vi khuẩn hữu ích tuyệt vời, góp phần duy trì mức nitơ và phốt phát tốt trong nước.

4. Không có ký sinh trùng

Không giống như các vật dụng và động vật thủy sinh khác phải cho vào bể cá, rêu marimo thường không có ký sinh trùng và có thể giúp cá của bạn tránh bị tổn hại.

5. Khả năng phục hồi

Những quả bóng này rất cứng và không cần chăm sóc, và có thể phát triển mạnh trong môi trường xung quanh khác nhau miễn là bạn thường xuyên thực hiện bảo dưỡng tối thiểu trong bể.

6. Ngăn chặn sự phát triển của các loại tảo khác

Một trong những vấn đề thường xuyên phải đối mặt của các chủ bể cá là màng tảo xanh / nâu lan rộng trên kính, cát và các đồ đạc khác trong bể. Vấn đề này hoàn toàn có thể được giải quyết bằng cách quét sạch rong rêu và thêm bóng rêu marimo vào bể. 

Rêu Marimo cũng là một loại tảo, và do đó, nó hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho các loài tảo khác, do đó ngăn chặn sự tiến bộ của những kẻ xâm nhập này trên đường đi của chúng.

7. Trôi nổi tự do

Hầu hết các vật dụng trong bể cá cần phải được cố định hoặc neo, và điều này khiến chúng trở thành một trở ngại trong khi làm sạch bể. Tuy nhiên, rêu marimo trôi nổi tự do nên dễ dàng vệ sinh xung quanh nên giảm thời gian vệ sinh bể.

8. Không có bộ phận chết

Hầu hết các cây thủy sinh cần được cắt bỏ các bộ phận chết hoặc sắp chết thường xuyên để giữ sức khỏe. Tuy nhiên, không cần thiết phải làm điều này đối với những quả bóng rêu marimo, vì chúng hầu như luôn có màu xanh tươi.

9. Khả năng chịu muối

Phần lớn các loài thực vật thủy sinh nước ngọt không thể phát triển khi độ muối trong nước tương đối cao. Tuy nhiên, rêu marimo hoang dã được tìm thấy chủ yếu ở vùng nước lợ, nên nó có ưu điểm là chịu được mặn cao.

10. Tuyệt vời cho Sinh vật cảnh

Vì những quả bóng này thu thập nhiều mảnh vỡ, chúng biến thành nơi ưa thích của tôm và ốc nuôi, chúng ăn các mảnh vụn. Do đặc tính nổi tự do của chúng, những loài cá hiếu động như gouramis thích đẩy chúng đi xung quanh và sử dụng chúng làm đồ chơi. Bằng cách này, những loài thực vật này có lợi cho động vật cũng như chính chúng, khiến chúng trở thành một bổ sung tuyệt vời trong bể cá.

11. Chịu được sự thay đổi pH

Không giống như các loại cây khác, chúng có thể phát triển mạnh trong môi trường nước có độ pH cao hoặc thấp mà không cần bất kỳ điều chỉnh đặc biệt nào.

Mẹo chăm sóc cây Marimo Moss Ball

Để rêu marimo phát triển mạnh, nên để bể ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ nước không quá ấm.

Một quả bóng đơn lẻ không đủ để tạo ra sự khác biệt đáng kể trong các điều kiện của xe tăng. Đảm bảo rằng bạn có đủ hoặc kết hợp các loại cây khác để hỗ trợ các chức năng của rêu một cách hiệu quả.

Rêu Marimo phát triển rất chậm và mất vài năm để phát triển thành một quả bóng có kích thước lớn. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng kích thước của quả bóng đã trở nên quá lớn, hãy cắt nó thành những miếng nhỏ hơn và cuộn chúng thành những quả bóng nhỏ.

Hãy thay đổi các sản phẩm thay thế rẻ hơn, chẳng hạn như rêu java lăn trên một quả bóng bọt. Chúng không có khả năng phục hồi hoặc hiệu quả.

Không cần bón bất kỳ loại thức ăn hoặc phân bón cụ thể nào cho rêu, vì rêu hấp thụ tất cả dinh dưỡng cần thiết từ chất thải của cá và thức ăn của cá.

Chúng có xu hướng hấp thụ nhiều chất thải và mảnh vụn hơn chúng có thể tiêu thụ, phần còn lại được lưu trữ bên trong chúng. Vì vậy, khi bạn làm sạch bể hoặc thay nước, hãy lấy các quả bóng ra và ép chất thải từ chúng trong bồn rửa hoặc xô. Sau đó, bạn có thể đặt chúng trở lại bể. Thực hiện quá trình này thường xuyên sẽ giúp tảo khỏe mạnh.

Mặt dưới của quả bóng rêu marimo có thể chuyển sang màu vàng hoặc nâu theo thời gian. Để tránh điều này, hãy di chuyển quả bóng và thỉnh thoảng xoay vị trí của nó.

1003 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn