wowhay4u 4 năm trước

Reivew High Score: Một sê-ri phim tài liệu về trò chơi điện tử không thể bỏ qua


Reivew High Score: Netflix, sê-ri phim tài liệu về trò chơi điện tử mang đến những giây phút trải nghiệm tuyệt vời nhất.


Advertisement


High Score, một loạt phim tài liệu sáu phần về những ngày đầu của trò chơi điện tử. High Score, mang đến một cái nhìn bao quát nhưng đầy quyến rũ về nguồn gốc của trò chơi điện tử những năm 1970 cùng với sự bùng nổ khác nhau và các cột mốc công nghệ của những năm 80 và 90. 


Advertisement

Đối với những người chơi AP, có thể không có đủ độ chính xác phẫu thuật để lôi kéo và gài bẫy, nhưng cách trình bày của High Score và tình yêu thực sự dành cho sản phẩm cũng như lịch sử của nó đã tạo nên một cái nhìn vui vẻ và rạng rỡ về một phương tiện mới nổi và sự phát triển của nó thành một hình thức nghệ thuật tương tác.

Được thuật lại bởi chính Mario, Charles MartinetHigh Score kể về câu chuyện của những người mơ mộng, bỏ học, nhà phát triển, nhà thiết kế, CEO và thậm chí là những nhà vô địch eSports thời kỳ đầu trong sứ mệnh cung cấp cái nhìn toàn diện về ngành. 


Advertisement

Tuy nhiên, phim không bao giờ bị cố định quá mức vào một khía cạnh hoặc một góc của câu chuyện game/ game thủ, sử dụng các cuộc phỏng vấn và (đôi khi là hoạt hình) tái hiện giữa các câu chuyện của Atari’s Nolan Bushnell, Hirokazu Tanaka nhà thiết kế âm thanh Nintendo, Nintendo Power’s Gail Tilden, EA’s Trip Hawkins (và nỗ lực của anh ấy để tạo ra John Madden Football), John Romero và sự hình thành của id Software, và vô số những điều hấp dẫn khác từ lịch sử trò chơi điện tử.


Tập 1, “Boom & Bust”, thăm lại Space Invaders và Pac-Man, đồng thời có các cuộc phỏng vấn chuyên sâu với cả hai người sáng tạo cũng như quá trình chuyển đổi đầy thử thách từ trò chơi điện tử sang máy chơi game gia đình. Một số cuộc phỏng vấn thú vị nhất trong “Boom & Bust” kể những câu chuyện ít được biết đến, như cách bà Pac-Man trở thành và nhà phát triển thực sự đằng sau công nghệ dẫn đến trò chơi dựa trên hộp mực. Và nó giải quyết phần “Bust” của tiêu đề tập phim cũng như bằng cách mổ xẻ sự sụp đổ của Atari, hoàn thành bằng một cuộc phỏng vấn hài hước với người tạo ra ET the Extra-Terrestrial – nổi tiếng được coi là trò chơi tồi tệ nhất từng được thực hiện.

Đặt tông màu cho High Score nói chung, “Boom & Bust” mang đến một cái nhìn nhân văn về những người yêu thích việc làm trò chơi và những người hoàn thành xuất sắc họ, nhấn mạnh về cách mà trò chơi dành cho bất kỳ ai và tất cả mọi người.

Nintendo đã vươn lên từ đống tro tàn do Atari để lại, vì vậy thật phù hợp khi High Score tiếp theo sẽ đi theo hướng đó. Đối với những người hâm mộ Nintendo lâu năm, phần lớn câu chuyện có thể quen thuộc, giống như cách Donkey Kong và Super Mario ra đời. 

Tuy nhiên, tập 2, “Comeback Kid” cũng tập trung vào một khía cạnh đáng yêu trong lịch sử của studio: Cố vấn của Nintendo Game Play. Trên thực tế, ngôi sao của tập phim là Shaun Bloom, cựu Cố vấn trò chơi của trò chơi, người có rất nhiều câu chuyện thực tế đơn giản là thú vị. Với các video cũ của Nintendo, cảnh quay tin tức, video trò chơi và các cảnh phim hoạt hình phong phú, “Comeback Kid” có một số lượng đáng kinh ngạc trong suốt thời gian 45 phút của nó.


Đối với những người hâm mộ RPG, tập thứ ba nhìn lại nguồn gốc của thể loại có ảnh hưởng cực kỳ lớn. Với các cuộc phỏng vấn với bộ đôi đứng sau trò chơi phiêu lưu PC đầu tiên có đồ họa và người đàn ông chịu trách nhiệm mang lại hậu quả dựa trên sự lựa chọn cho trò chơi, “RPG” hoàn toàn hấp dẫn. Về mặt phê bình, nó đi sâu vào sức hấp dẫn của thể loại này đối với nhiều người: khả năng trở thành bất kỳ ai họ muốn trên màn ảnh. Với hiệu ứng này, nó có một trong những cuộc phỏng vấn truyền cảm hứng nhất trong loạt phim với tác giả của game nhập vai LGBTQ năm 1992, GayBlade.

Bất cứ ai đã đọc Blake Harris’s Console Wars sẽ nhận ra nhiều nhịp đập trong tập phim dành riêng cho Sega, với những người đóng góp chính như Giám đốc điều hành Sega của Mỹ, Tom Kalinske và nhà thiết kế trò chơi Sonic the Hedgehog, Hirokazu Yasuhara, kể câu chuyện về con đường đến với Sega. 

Nó thực sự dựa vào cách Sega khéo léo xoay xở để lấy đi một số thị phần cao ngất ngưởng của Nintendo, cung cấp một góc nhìn sâu sắc về cách tiếp thị có thể là khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ sản phẩm nào. Một phần trong kế hoạch của Sega liên quan đến các trò chơi thể thao và hành trình phức tạp để đưa bóng đá 11v11 trở nên sống động với John Madden Football, bao gồm câu chuyện từ một nhà phát triển rất kiên trì, người đã thay đổi trò chơi trở nên tốt hơn với Madden NFL ’95.

Street Fighter và Mortal Kombat là nền tảng cho tập phim dành riêng cho các game đối kháng. Tiết lộ các cuộc phỏng vấn với các nhà thiết kế của Street Fighter II, Akira Nishitani và Akira Yasuda và đồng thiết kế Mortal Kombat, John Tobias, khám phá sự khởi đầu của con đường hướng tới sự cạnh tranh nghiêm túc của trò chơi. 

Tập phim cũng nêu chi tiết về sự phản đối kịch liệt đầu tiên (hài hước) về bạo lực trong trò chơi điện tử, trong đó có một số sự thật ít được biết đến về các phiên điều trần của quốc hội năm 1993 và những ảnh hưởng lâu dài của chúng đối với ngành công nghiệp nói chung.

Mỗi tập của High Score đều tuyệt vời, nhưng Tập 6, “Level Up“, có một vài giai thoại và câu chuyện nội bộ hay nhất về bước chuyển quan trọng từ 2D sang 3D. Tất nhiên, id Software rất nổi bật và John Romero có rất nhiều câu chuyện thú vị để kể. Nhảy qua lại từ Mỹ sang Nhật Bản, Level Up cũng thảo luận về cách tiếp cận khác biệt nhưng không kém phần hấp dẫn của Nintendo đối với cuộc cách mạng đó là trò chơi 3D.

Trong những năm gần đây, Amazon có vốn đầu tư trong Fallout, HBO mua The Last of Us, Showtime banked về Halo, và Sony cam kết sẽ thực hiện một live-action Final Fantasy. Ubisoft đang khuấy ra phim truyền hình dựa trên tiêu đề của nó, và sự thích nghi của TV Brothers in Arms, Twisted Metal và League of Legends cũng đã được công bố. 

Netflix đã là người mua lớn nhất các tài sản liền kề với trò chơi điện tử: Ngoài việc đầu tư vào The Witcher và phần phụ sắp tới của nó và phát triển phiên bản điện ảnh của The Division, Streamer được trau dồi một bộ phim truyền hình trò chơi điện tử lấy cảm hứng từ, bao gồm Cuphead, Cyberpunk 2077, Resident Evil, Dogma Dragon, Devil May Cry, và Angry Birds. 

Với danh mục đầu tư ngày càng tăng, Điểm cao là một sự phù hợp hoàn hảo: Những người chơi thu hút Netflix để chuyển thể trò chơi điện tử của nó cũng có thể muốn xem phim tài liệu trò chơi điện tử và ngược lại.

Tất cả đã nói, High Score là bộ phim tài liệu về trò chơi điện tử toàn diện nhất cho đến nay. High Score có phạm vi rộng lớn nhưng quản lý để kể những câu chuyện thân mật, dễ hiểu về những người đã yêu trò chơi và quyết định cống hiến bản thân cho thứ đã trở thành một trong những phương tiện giải trí phổ biến nhất trên thế giới. 

High Score cũng quyết tâm làm sáng tỏ những câu chuyện xung quanh các trò chơi đã bị thất lạc trong nhiều năm, nâng đỡ những người đã buồn bã sống bên lề của cả ngành công nghiệp và xã hội. Vì vậy, High Score mang đến một thông điệp quan trọng và đầy hy vọng.

92 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn