admin 3 năm trước

Review Deca-Dence: ấn tượng đầu tiên về anime mùa hè 2020

Review Deca-Dence, tác phẩm anime gốc đầu tiên từ studio Nut (Saga of Tanya the Evil, FLCL: Alternative): Deca-Dence rất tuyệt.


Advertisement

Deca-Dence lấy bối cảnh tương lai hậu tận thế, nhân loại đã bị đẩy đến bờ vực diệt vong bởi một chủng tộc gồm những dạng sống ngoài hành tinh khổng lồ bí ẩn được gọi là Gadoll.


Advertisement

Không còn cách nào khác, những người sống sót đã cùng nhau tạo nên “Deca-dence”, một thành phố pháo đài di động khổng lồ xé nát những dấu vết của voi ma mút trên toàn cảnh giờ đã tàn lụi sau khi Gadoll thức dậy, săn lùng chính những sinh vật đã đưa thế giới đến sự hủy diệt và hút huyết mạch của chúng (“Oxyone”) để lấy nhiên liệu.

Đó không phải là thứ mà người ta gọi là nguyên bản nhất của tiền đề, đặc biệt là khi nói đến anime, nhưng điều khiến Deca-Dence trở thành một trong những anime mới hấp dẫn nhất sẽ ra mắt vào mùa hè này là phần trình bày và xây dựng thế giới đã xuất sắc của nó.


Advertisement

Deca-Dence đánh dấu sự trở lại được chờ đợi từ lâu của đạo diễn Yuzuru Tachikawa để hỗ trợ cho một dự án ban đầu kể từ thành công đột phá của anh với Death Parade 2013. 

Hồ sơ của Tachikawa chỉ tiếp tục phát triển theo thời gian, điều mà anh ấy không chỉ tiếp tục đạo diễn cả hai mùa của bộ phim Mob Psycho 100 được đón nhận nồng nhiệt của studio Bone, bộ phim đã giành được Anime của năm 2019 của IGN mà còn là Thám tử lừng danh Conan có doanh thu cao nhất bộ phim trong lịch sử của loạt phim với Thám tử lừng danh Conan: Kẻ hành pháp Zero năm 2018. 

Không cần phải nói sau đó rằng việc Tachikawa trở lại ghế đạo diễn là nguyên nhân gây ra sự phấn khích, không nói gì đến điểm số của những nhà làm phim hoạt hình tài năng mà anh ấy đã tập hợp cho sản xuất này.

Nhà biên kịch thế giới Hiroshi Seko, một cộng tác viên trước đây của Tachikawa trên Mob Psycho 100, đã tạo ra Deca-Dence lớn hơn cuộc sống và đã bùng nổ về cá tính và tiềm năng chỉ trong tập đầu tiên. 

Các cư dân của Deca-dence được chia thành hai giai cấp riêng biệt và không bình đẳng: lớp chiến binh bộ binh của “Gears”, những người chiến đấu với Gadoll và thu hoạch Oxyone của họ bằng vũ khí lao khí nén, và các Tanker, tầng lớp thấp hơn của các kỹ sư, thợ thủ công, và những người làm sạch hỗ trợ Gears và giữ cho các rãnh di chuyển. 

Bản thân pháo đài xe tăng của Deca-dence là một cảnh tượng đáng để chiêm ngưỡng, một hỗn hợp kỳ quặc của các tấm kim loại gợn sóng và các đường ống hình sin trông giống như những lòng bàn tay bằng kim loại khổng lồ đang siết chặt vào nhau. 

Deca-Dence kể về câu chuyện của Natsume, một Tanker mơ ước một ngày nào đó trở thành Gear để trả thù cho cái chết của cha cô. Tuy nhiên, giấc mơ này rất phức tạp bởi cánh tay phải bị mất của cô, bị mất trong trận chiến cướp đi sinh mạng của cha cô khi cô còn nhỏ. 

Được trang bị một bộ phận giả cơ học, tham vọng của Natsume bị người hướng dẫn và đồng nghiệp của cô chê bai, những người coi thường cô vì thiếu cả “trí tuệ minh mẫn” và cơ thể cần thiết để nhập ngũ trở thành một trong những Gears. Bị đánh bại nhưng không nản lòng, Natsume thay vào đó được chỉ định học việc như một thợ sửa áo giáp dưới quyền của Kaburagi, một người đàn ông kín tiếng và quyết liệt với chương trình nghị sự bí ẩn của riêng mình. 

Có rất nhiều điều để yêu thích về “Ignition”, từ thiết kế cơ khí của chính Deca-dence, trông giống như một phiên bản kiên cố của Howl’s Moving Castle, cách tiếp cận thông minh để chỉnh sửa và chuyển cảnh, hoặc các thiết kế nhân vật tuyệt vời của nó do nhà thiết kế pomodrosa và nhà làm phim hoạt hình Shinichi Kurita (Death Parade, Fullmetal Alchemist: Brotherhood). 

Nhưng điểm nhấn lớn nhất cho đến nay là cuộc đọ sức đỉnh cao giữa pháo đài di động trong hành động chống lại một đám đông của Gadoll, chỉ có thể được mô tả một cách đầy đủ như một bản kết hợp giữa Mortal Engines, Attack on Titan năm 2018 và một trò chơi chạy bằng động cơ phản lực của Rock ‘Em Sock’ Em Robots.


Deca-Dence như một anime hành động, với màn trình diễn chóng mặt của các nhân vật nhấp nhô và đan xen với sự duyên dáng và lực đẩy của balletic giữa sự tấn công dữ dội của các xúc tu và nghiến răng. 

Đây là nơi mà diện mạo của chính Gadoll thực sự tỏa sáng, với những thiết kế khác biệt và sáng tạo nhằm bán những sinh vật này như một mối đe dọa rõ ràng và hiện tại đối với các nhân vật chính của chương trình. 

Hành động diễn ra nhanh với những cảnh quay phối cảnh chóng mặt và những khung hình va chạm khiến cuộc tàn sát trên màn hình trở nên gần như hưng phấn tột độ của adrenaline. 

Và điều đó thậm chí còn chưa đề cập đến việc bản thân pháo đài xe tăng Deca-dence tham gia vào các pha hành động theo cách chắc chắn sẽ khiến bất kỳ người hâm mộ nào của các phân cảnh biến đổi phức tạp phải ngồi dậy và chú ý.

Thật khôn ngoan khi không bao giờ đánh giá một màn trình diễn sức mạnh của chỉ một tập phim, chứ đừng nói đến buổi chiếu ra mắt, nhưng Deca-Dence đã làm rất tốt trong tập đầu tiên của nó, thật khó để không hào hứng với những gì khác có thể có trong cửa hàng cho phần còn lại trong mùa của nó. 

Deca-Dence sẽ có nhiều điều bất ngờ trong những tuần tới vàcó thể dễ dàng trở thành một trong những anime mới hứa hẹn nhất sẽ ra mắt vào mùa hè này.

61 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây