wowhay4u 4 năm trước

Review Out Stealing Horses: Quá khứ và gánh nặng có thể buông bỏ không?


Review (Đánh giá) Out Stealing Horses: Quá khứ và gánh nặng có thể buông bỏ không khi con người đối mặt với quá nhiều thứ.


AdvertisementAdvertisement

Bộ phim cùng tên của Distilling Per Petterson, bộ phim phức tạp, phi tuyến tính, được đánh giá cao của Petterson Out Stealing Horses, nhà văn kiêm đạo diễn Hans Petter Moland (Aberdeen, Cold Pursuit) là một sự suy ngẫm giàu hình ảnh về những tổn thương của nhiều thế hệ đã bùng phát từ Thế chiến thứ hai. 

Được đặt tên theo trò chơi của một đứa trẻ ngây thơ, trong đó nhân vật chính Trond và người bạn Jon của anh ta đánh lạc hướng và cuối cùng nhảy lên những con ngựa chưa được thuần hóa để cưỡi chúng, bộ phim của Moland sử dụng sâu sắc khuôn khổ của một câu chuyện tuổi mới lớn để khám phá cách giới trẻ bóp méo các mối quan hệ, mang lại ý nghĩa to lớn những sự kiện nhỏ và tuổi tác không nhất thiết liên quan đến khả năng cảm xúc để đương đầu với bi kịch. 


Advertisement

Bắt đầu từ mùa đông lạnh giá ở Na Uy năm 1999, một người già Trond (Stellan Skarsgard) vừa từ Thụy Điển trở về đất nước, nơi ông đã trải qua quãng đời tốt đẹp hơn của mình. Sau cái chết của vợ mình, anh đã chọn quay trở lại sự cô độc mà anh lý tưởng thời trẻ, chỉ giữ bầu bạn với một người hàng xóm tốt bụng (Bjorn Floberg). 

Nhanh chóng, bộ phim quay trở lại năm 1948, sau chiến tranh, nơi một cậu bé 15 tuổi Trond (Jon Ranes) đến tuổi sống trong một căn nhà gỗ xiêu vẹo với người cha là người rừng của mình (Tobias Satelmann) giúp đốn gỗ và chơi với bạn của mình, Jon (Sjur Vatne Brean). Trong mùa hè bình dị này, bi kịch cuối cùng ập đến với Jon, người quên quan sát hai anh em sinh đôi của mình, dẫn đến việc một người vô tình bắn người kia. Tại đám tang, Trond gặp mẹ của Jon (Danica Curcic), người mà anh nhanh chóng bắt đầu mơ tưởng, không nhận ra rằng có lẽ cha anh có thể có quá khứ với người phụ nữ. 

Dựa trên cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Per Petterson — và có những quyền tự do đáng kể với nó — Out Stealing Horses tung tăng và biến như một kẻ ngủ không yên từ Trond năm 1999 cho đến khi cậu ấy 15 tuổi (Jon Ranes), người năm 1948 là mùa hè một mình với cha (Tobias Santelmann). Động lực của bố cho chuyến đi là “tránh xa những người phụ nữ”, đây chỉ là một trong số rất nhiều điều trớ trêu và tệ hại xuất hiện trong phim. 

Hai cha con ở chung một căn nhà gỗ thô sơ — họ tắm, vui vẻ, trong mưa — và gần một thị trấn nhỏ, nơi dân làng giúp nhau gieo, gặt và trong trường hợp của cha, giúp ông thu hoạch gỗ của mình. Có một bi kịch không thể kể xiết xảy ra gần như ngay lập tức khi chúng tôi đến Na Uy năm 1948, liên quan đến người bạn trẻ của Trond là Jon (Sjur Vatne Brean) và những người anh em của anh ta — một trong số họ.

Trong khi phần lớn phim của Moland chiếu trong mùa hè năm 1948 đó, ông vẫn giữ lại phần lớn cấu trúc của cuốn sách của Petterson, xếp các đoạn hồi tưởng chồng lên nhau, đôi khi chỉ di chuyển trong vài ngày, và những lần khác làm việc ở sân sau để cho thấy cha của Trond là người như thế nào.


Bằng cách từ từ quay ngược thời gian, Moland bắt chước quá trình trưởng thành của Trond, dần dần phát hiện ra rằng những hình ảnh lãng mạn của anh ta về cha mình và mẹ của Jon trái ngược với lịch sử của chính họ và có lẽ anh ta sẽ không bao giờ hiểu cha mình nhiều như anh ta muốn. 

Sau cái chết của cậu bé, cha của Trond đã cố gắng thả trôi gỗ xuống một con sông vào Thụy Điển, mặc dù biết rằng còn quá sớm để làm điều đó và gỗ có thể bị chìm vì nó quá nặng. Nỗ lực này khiến hai cha con cuốn theo khúc gỗ trôi, làm bật gốc cây dọc đường.

Mặc dù sự phức tạp của cốt truyện và ba dòng thời gian tiết lộ kịch bản đã được chuyển thể từ một cuốn tiểu thuyết (tác giả của Per Pettersen), nhà văn kiêm đạo diễn Moland khiến chúng ta quên đi nguồn gốc văn học của câu chuyện khi anh ta muốn. Cách làm phim đầy tự tin của anh cuốn khán giả vào một thế giới xúc giác, nhạy cảm của những hình ảnh mạnh mẽ và âm nhạc tăng cường bất ngờ.

Trong khi Skarsgard là tên tuổi lớn nhất trong phim, vai trò của anh ấy chủ yếu là người kể chuyện, khi anh ấy tự cô lập mình với thế giới, lùi vào ký ức này, lần đầu tiên thể hiện bản chất tuyệt vời của mùa hè quan trọng đó trước khi phơi bày nỗi buồn tiềm ẩn lây nhiễm cho mỗi nhân vật, một quá trình bắt chước Trond trẻ đang đến tuổi trưởng thành. 

Trong khi Skarsgard thường được trao một chìa khóa duy nhất để biểu diễn, anh ấy làm như vậy với sự ấm áp. Đối với một bộ phim chìm trong nỗi u sầu như vậy, Moland và nhà quay phim Rasmus Videbaek đã sáng tác từng cảnh một cách tuyệt vời, thường đặt các cuộc phiêu lưu của Trond và Jon liên quan đến các hệ sinh thái trong rừng. Đối với cha của Trond, sau sự tàn phá của Thế chiến thứ hai, ông đã chọn cách sống hòa hợp với thiên nhiên, điều mà Trond già nua ngây thơ hy vọng sẽ nhen nhóm. 

Một trong những điểm thú vị của bộ phim cực kỳ gợi cảm này là cách nó khơi gợi những cảm giác cho người xem thông qua các hiệu ứng máy quay, cắt ghép và âm thanh biểu cảm. Những khoảnh khắc kịch tính được báo hiệu bằng một tiếng ầm ầm trầm thấp giống như một trận tuyết lở đang đến. Trong khi cảnh tượng thiên nhiên luôn thay đổi được quay bởi nhà quay phim Rasmus Videbaek khiến người xem mê mẩn.

Có lẽ không phải là một chiến lợi phẩm khi nói rằng mỗi lần cậu thiếu niên Trond định đánh cắp một con ngựa, cậu ta chỉ được cưỡi một vài phút ngắn ngủi trước khi bị ném khỏi con ngựa, nhưng cha cậu ta giải thích, bạn phải tự quyết định. điều gì sẽ làm tổn thương bạn. Out Stealing Horses có thể là một bộ phim u sầu, nhưng nó luôn tràn đầy hy vọng.

105 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn