wowhay4u 4 năm trước

Review Ride Your Wave: Tình yêu, mất mát và ngại ngùng trên bãi biển


Review (Đánh giá) Ride Your Wave: Bộ phim mới nhất của Masaaki Yuasa là một câu chuyện thú vị về sự lãng mạn, đau buồn và khám phá bản thân.


AdvertisementAdvertisement

Ride Your Wave tiếp tục là một xu hướng trong các bộ phim hoạt hình gần đây khám phá sự hùng vĩ tuyệt đẹp của nước – chảy cùng với câu chuyện. Nó nối tiếp thành công của Weathering With You của Makoto Shinkai và trước bộ phim sắp tới Children of the Sea (đều được phát hành bởi GKIDS, bộ phim đang nhanh chóng trở thành động lực phát hành anime ở Bắc Mỹ).


Advertisement

Đây cũng là tác phẩm đạo diễn thứ tư của Masaaki Yuasa và sử dụng đội ngũ nhân viên tài năng tại xưởng phim hoạt hình Science Saru của anh ấy. Nhóm chủ yếu được biết đến với tác phẩm Devilman Crybaby  và anime Keep Your Hands Off Eizouken!, trong số những người khác. Ride Your Wave cũng hấp dẫn và uyển chuyển như những dự án đó, khiến nó trở thành một trong những nỗ lực hoạt hình xuất sắc nhất của Science Saru.

Giống như trong tác phẩm trước của Yuasa, Lu Over the Wall , biển đóng một vai trò quan trọng trong cốt truyện. Như tiêu đề ám chỉ, Ride Your Wave kể về hai cặp tình nhân trẻ gắn bó với nhau vì tình yêu lướt sóng chung của họ. Trong khi nước giữ chủ đề trung tâm của bộ phim, Ride You Wave cuối cùng là về việc tập trung can đảm để làm một điều gì đó thay đổi cuộc sống, ngay cả khi mọi thứ không diễn ra tốt đẹp như bạn hy vọng.

Hơn cả một câu chuyện tình yêu

Phần đầu tiên phần lớn tập trung vào câu chuyện tình lãng mạn dành cho người lớn giữa Hinako Mukaimizu và người lính cứu hỏa siêng năng Minato Hinageshi. Sự năng động thân thiết của họ phát triển ngay sau cuộc chạm trán đầu tiên của họ trên đỉnh một tòa nhà đang cháy được thắp sáng bởi pháo hoa. Từ đó, họ kết nối với nhau bằng tình yêu lướt sóng, đùa giỡn với nhau và thường xuyên hẹn hò như bất kỳ cặp đôi lãng mạn nào khác. Thoạt đầu, nó có vẻ là một mối tình đẹp, nhưng khá chuẩn mực.

Ride Your Wave xây dựng và nhấn mạnh mối liên hệ giữa các nhân vật trung tâm của nó trong suốt một năm… trước khi đột ngột tách chúng ra. Cho đến thời điểm này, bộ phim sử dụng một bộ màu nhất quán gồm xanh lam, đỏ, cam, vàng và trắng trong hoạt ảnh của nó. Cái chết của Minato cho thấy một bước ngoặt trong câu chuyện, khi bộ phim chuyển sang một bảng màu xám và đen tối hơn. Mặc dù có rất ít khoảnh khắc như thế này trong phim, nhưng tác động tồi tệ của cảnh phim không chỉ được cảm nhận nhiều hơn bởi Hinako mà còn cả khán giả.

Nhiều như bộ phim là một câu chuyện tình yêu thông thường giữa Hinako và Minato, có một trọng tâm đặc biệt là Hinako. Chúng tôi đã cho thấy hậu quả của cách cô ấy đối phó với cái chết của Minato và những gì cô ấy biết về anh ấy từ gia đình và bạn bè thân thiết của anh ấy. 

Cô ấy nhìn thấy linh hồn của anh ấy lơ lửng bất cứ khi nào cô ấy đến gần nước và bất cứ khi nào cô ấy ngân nga bài hát yêu thích của họ (“Brand New Story”  của nhóm nhạc Nhật Bản Generations from Exile Tribe.) Dần dần, cô ấy nhận ra mình phải tiếp tục và để Minato qua thế giới bên kia. .

Hinako chắc chắn phát triển nhất trong suốt bộ phim, và cuộc hành trình của cô ấy đi theo con đường thăng trầm để lấy lại niềm đam mê lướt sóng trên biển đã cướp đi mạng sống của người yêu cô. Cô ấy có một cơ quan quyết tâm đối với bản thân và muốn tìm cách giúp đỡ mọi người trong quá trình này. 

Điều này dẫn đến việc cô ấy tự coi mình là người hùng mà cô ấy cần trở thành, giống như Minato đã coi cô ấy. Hinako nhận ra họ có rất nhiều điểm chung hơn cô nghĩ vì cách cả hai đã làm việc chăm chỉ để có được vị trí của họ. Tìm ra quyết tâm này giúp cô ấy ở cao trào của bộ phim, khi cô ấy học cách chinh phục nỗi sợ hãi của mình, tin tưởng vào bản thân và bước lên để cưỡi con sóng mà cô ấy định sẵn.

Màu sắc cảm xúc và kết nối chặt chẽ

Ride Your Wave chủ yếu duy trì một giai điệu tươi sáng, đầy màu sắc với sự tích cực lạc quan – bất chấp bi kịch ở trung tâm của nó. Nhưng nó có thể cân bằng điều đó với những khoảnh khắc buồn hơn khi cần thiết. Câu chuyện theo một số bộ phim hài lãng mạn và nhịp điệu phim truyền hình quen thuộc thường dẫn đến một số kết cục có thể đoán trước được. Các khía cạnh của cốt truyện và những gì xảy ra tiếp theo có thể được nhìn thấy từ xa nếu bạn chú ý. Mặc dù vậy, tôi đã đầu tư nhiều hơn vào cách bộ phim đi đến kết luận như vậy và phát triển các nhân vật của nó.

Ride Your Wave không bao giờ kéo dài trong tuyệt vọng lâu hơn mức cần thiết. Một số khoảnh khắc nhất định bị bỏ qua hoặc xử lý ngoài màn hình, nhưng tất cả đều dẫn đến việc Hinako tiết ra nước mắt (và hình ảnh nhiều nước hơn). Đó là một khoảnh khắc kiếm được nhiều tiền với đầy năng lượng cảm xúc được tích tụ từ khá lâu. Sự thương tiếc của Hinako dẫn đến một cảm giác nhẹ nhõm rằng cả cô và Minato sẽ tìm thấy bình yên.

Bỏ một số nhịp có thể dự đoán được sang một bên, Ride You Wave về tổng thể khiến bạn luôn tự tin vì cách mọi thứ kết nối. Bộ phim duy trì việc sử dụng nhất quán các thiết lập và phần thưởng, làm rất tốt việc đưa tất cả các chi tiết liên quan vào cốt truyện, ngay cả khi bạn đã quên chúng. 

Nếu bạn đã quen thuộc với nguyên lý của Chekhov’s Gun, bạn có thể chắc chắn rằng một thứ xuất hiện hoặc được đề cập trong một cảnh nhất định sẽ xuất hiện trong những khoảnh khắc khác sau này. Nếu không cho đi quá nhiều thứ, một số ví dụ bao gồm các món phổ biến như cà phê và món cơm trứng tráng.

Một giai điệu buồn vui lẫn lộn để kết thúc

Cũng có một cách sử dụng lặp lại thông minh của bài hát “Brand New Story.” Đó là mối liên hệ hữu hình nhất giữa Hinako và Minato (ít nhất là với khán giả) và việc nó được sử dụng lặp đi lặp lại xuyên suốt bộ phim không chỉ là một chiêu trò marketing để mua nhạc phim chính thức. 

Âm nhạc đóng một vai trò quan trọng trong phim, vì nó giúp đẩy cốt truyện về phía trước và kết hợp các yếu tố kỳ ảo, liền mạch (linh hồn của Minato ở dưới nước) vào một câu chuyện có căn cứ khác. Và vâng, nó sẽ trở nên ồn ào hơn khi bạn nghe nó, nhưng bộ phim không lạm dụng bản nhạc và chứng minh phim có thể tương tác tốt như thế nào với âm nhạc.

Trong những trường hợp như vậy, điều này có thể dẫn đến những khoảnh khắc hài hước và ngô nghê, với việc Hinako phải ngâm nga hoặc hát to bài hát để triệu hồi Minato ở vùng nước gần đó. Trong những cảnh khác, bạn có thể đặt câu hỏi liệu nỗi đau của Hinako cuối cùng đã khiến cô ấy lạc lối. Tuy nhiên, “Brand New Story” sự hiện diện của trong bộ phim hoạt động như một cái móc âm nhạc mạnh mẽ và một kết nối quan trọng mà mãi mãi gắn Hinako và Minato.

Mặc dù không quá lạ lẫm hay lạc lõng như các tác phẩm Yuasa khác, nhưng Ride Your Wave vẫn là một bộ phim hấp dẫn, đủ độc đáo để phân biệt với các bộ phim hài lãng mạn khác. Với hoạt hình tuyệt vời và một dàn diễn viên mà chúng ta đều có thể tận dụng, bộ phim sẽ khiến bạn hài lòng với một chút buồn vui lẫn lộn. Cuối cùng, hy vọng bạn sẽ ra đi với động lực tìm kiếm con sóng của riêng mình và chinh phục nó.

238 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn