wowhay4u 4 năm trước

Review Tenet (2020): Cuộc chiến thời gian phi tuyến tính, nhân vật bí ẩn và giải cứu thế giới


Đánh giá Tenet (2020) bộ phim mới nhất của Christopher Nolan với nhiều pha hành động và diễn xuất đáng nhớ qua một câu chuyện du hành thời gian phi tuyến tính.


Advertisement

“Đừng cố hiểu nó – hãy cảm nhận nó.” Laura (Clemence Poesy) nói với nhân vật của John David Washington trong đoạn mở đầu Tenet của đạo diễn Christopher Nolan. Cô ấy đang nói về các quy tắc xác định cơ chế bẻ cong thời gian độc đáo của Tenet, được gọi là “đảo ngược”, và lời nói của cô ấy hướng dẫn toàn bộ bộ phim.


Advertisement

Du hành thời gian không có gì mới trong giới truyền thông – và điều đáng chú ý, Tenet không phải là một bộ phim du hành thời gian – nhưng bộ phim cung cấp một góc nhìn mới mẻ về nó bằng cách đưa ra một câu chuyện và bối cảnh khuyến khích người xem đặt câu hỏi về bản chất của thực tế và tồn tại ở đây và bây giờ.


Advertisement

Câu chuyện của Tenet ban đầu có ý kiến ​​cho rằng nhân vật phản diện, Andrei Sator của Kenneth Branagh, muốn gây ra Chiến tranh Thế giới thứ III, nhưng nó thực sự tồi tệ hơn thế nhiều. Bộ phim bắt đầu theo nghĩa đen và bạo lực, tương tự như những pha hành động thót tim với phần đầu được yêu thích của The Dark Knight của Nolan. Phần mở đầu gây sốc này đặt ra giai điệu cho những gì mong đợi xuyên suốt – và đó là liên tục đề phòng và chuẩn bị cho những điều bất ngờ.

Sau phần mở đầu đầy kịch tính, nhân vật của John David Washington, vốn chỉ được biết đến với cái tên Nhân vật chính, nhận thấy mình được một tổ chức bóng tối có tên là Tenet chiêu mộ và bắt đầu trên con đường hạ gục Sator, kẻ tự nhận mình có sức mạnh của một vị thần. 

Trên hành trình của mình, anh ấy gặp Neil của Robert Pattinson, người đã lôi cuốn bạn vào với bản chất bí ẩn của nhân vật của anh ấy ngay từ cảnh đầu tiên. Nhân vật chính thứ ba là Kat của Elizabeth Debicki, người vợ bị tra tấn và ủ rũ của Sator. Sự đau buồn và đau khổ của Kat được thể hiện ngay lập tức thông qua màn trình diễn xuất sắc của Debicki, và câu chuyện của cô ấy là một cốt truyện chính.

Nhân vật chính, Neil và Kat làm việc cùng nhau để truy lùng Andrei, và cuộc hành trình của họ rất khác biệt nhưng được kết nối theo cách thông minh, có ý nghĩa và cảm thấy tuyệt vời.

Nhân vật chính được giao nhiệm vụ ghép các câu đố có khả năng kết thúc thế giới lại với nhau. “Nghĩa vụ của bạn vượt quá lợi ích quốc gia,” người phụ trách của anh ta, Victor (Martin Donovan) nói. Tất cả những gì anh ấy phải làm là một cử chỉ và một từ mã, Tenet. “Nó sẽ mở ra một số cánh cửa đúng,” Victor nói, “nhưng một số cánh cửa thì sai”.

Từ đây, “Tenet” có cảm giác giống như một câu chuyện theo phong cách James Bond công phu, hoàn chỉnh với các địa điểm kỳ lạ, các nhân vật bí ẩn và một thế giới cần được cứu.

Được xây dựng trên ý tưởng dựa trên nền tảng của tác phẩm trước đó của Nolan, Inception, Tenet đan xen qua lại các thể loại, pha trộn giữa bí ẩn với cảm giác mạnh và du hành thời gian tạo nên phim hành động bom tấn, và làm như vậy để kể câu chuyện của mình theo một cách độc đáo. 

“Knowledge divided” là một cụm từ bật lên lặp đi lặp lại trong Tenet, và điều này nói lên cách trình bày bộ phim. Các quy tắc về cách hoạt động của du hành thời gian – mà bản thân nó không được xác định rõ ràng hoặc chặt chẽ – đến mức bạn bị đặt câu hỏi về những gì bạn thấy đang xảy ra trên màn hình. 

Sau một thời gian, bạn, giống như Nhân vật chính, bắt đầu hiểu rằng thế giới của Tenet chuyển động theo kiểu phi tuyến tính. Điều này mở ra những khả năng mới về cách câu chuyện có thể diễn ra và cách động cơ – và những thực tế thực sự – của các nhân vật trong truyện được tiết lộ.

Giống như loạt phim về James Bond, Tenet đi vòng quanh nhiều địa điểm khác nhau để tạo ra ý tưởng rằng đây là một câu chuyện toàn cầu sẽ tác động đến thế giới. Quy mô của Tenet là một điều thú vị, và những cảnh đẹp và âm thanh ở những địa điểm đáng yêu như Rome và Ấn Độ truyền cảm hứng cho sự kinh ngạc.

Nhân vật Chính không chỉ đơn giản đối phó với những thứ gián điệp thông thường, như âm mưu quốc tế, một nhà tài phiệt người Nga hay những cô gái mập mạp. Anh ấy đang chiến đấu chống lại “sự đảo ngược”, một sự xáo trộn trong cấu trúc thời gian, chứng kiến ​​vật chất chạy ngược theo thời gian, trong khi phần còn lại của thế giới tiến lên phía trước. Vì vậy, trong câu chuyện ngược của “Tenet”, một vũ khí “ngược” có thể ảnh hưởng đến quá khứ cũng như hiện tại.

Đó là sự đảo ngược cách chúng ta nghĩ về thời gian tuyến tính. Nó không phải là du hành thời gian. Nhân vật chính không quay trở lại Ai Cập cổ đại để trò chuyện nhanh với Cleopatra hoặc chạy về phía trước để nói chuyện với chính mình 100 tuổi của mình. Khi anh ta đảo ngược, anh ta đang ở trong thời điểm này, nhưng chạy ngược lại với những người khác. 

Điều đó, gợi nhớ đến sự giãn nở thời gian trong chuyến du hành vũ trụ vĩ đại Interstellar năm 2014 của Nolan, khái niệm đảo ngược của Tenet chủ yếu dựa trên ý tưởng rằng về mặt kỹ thuật, việc đảo ngược thời gian là hoàn toàn có thể.

Hợp tác với đặc vụ bóng tối Neil (Robert Pattinson), Nhân vật chính bước vào một thế giới đầy biến động của nghệ thuật cao cấp, những cuộc giao dịch tồi tệ với người mạnh mẽ Andrei Stor (Kenneth Branagh) và một chiếc đồng hồ quay ngược và lùi đồng thời. “Bạn có tương lai trong quá khứ,” Neil nói với The Prot Character.

Tất cả các phân cảnh hành động ấn tượng trong Tenet đều được hỗ trợ bởi nhạc nền mạnh mẽ của Ludwig Göransson, rất xuất sắc.


Tenet nắm giữ nhiều bí ẩn, liên quan đến các nhân vật và cách câu chuyện mở ra và tiết lộ nhiều tầng của nó. Washington thật tuyệt vời trong vai Nhân vật chính. Nhân vật mạnh mẽ và thông minh, và màn trình diễn của Washington khiến bạn tin rằng anh ta cũng bối rối như người xem về những gì đang xảy ra và tại sao. Mặc dù Nhân vật chính có thể không bao giờ hiểu hết những gì đang xảy ra xung quanh anh ta, anh ta tự tin và quyết đoán trong hành động của mình, đồng thời đặt câu hỏi về ý nghĩa thực sự của tất cả. 

Pattinson đã khắc họa một cách tài tình những kẻ phụ bạc với những động cơ âm u và những bí ẩn sâu xa, tất cả cuối cùng đều được làm sáng tỏ. Nam diễn viên tự tin mang bầu không khí bí ẩn, liên tục thách thức người xem đánh dấu từng chữ để tìm manh mối về sự tồn tại của thực tại và vị trí của anh trong đó.

Elizabeth Debicki hóa thân thành Kat. Cô ấy phải chịu đựng một sự tồn tại khủng khiếp ở Tenet, và Debicki đã thông báo một cách đáng tin cậy về nỗi đau và sự rối loạn của nhân vật của cô ấy, lên đến đỉnh điểm trong màn thứ ba được đền đáp một cách thỏa mãn. Kenneth Branagh, trong khi đó, mang đến một vai diễn phản diện đáng nhớ và ám ảnh, nhưng đất diễn của nhân vật này không nhiều.

Bạn sẽ hiểu những câu đố trong câu chuyện thao túng thời gian của Tenet chứ? Có lẽ không. Đây chắc chắn là một bộ phim sẽ khiến bạn xem nhiều lần, mỗi lần xem là nắm bắt thông tin mới và giúp hiểu thêm về cốt truyện mỗi lần. Giây phút cuối cùng đầy ắp những cảnh hành động được sắp xếp một cách nghệ thuật nhằm điều khiển thời gian theo những cách ngày càng ảo giác. 

Nhưng cảnh tượng của Tenet rất phong phú, đặc biệt là khi bộ phim đi đến đoạn cuối và mọi thứ trở nên đặc biệt chóng mặt, Những ảnh hưởng trải dài từ La Jetée đến From Russia With Love. Hành động này cũng bao trùm nỗi ám ảnh trong suốt sự nghiệp của Nolan với nền tảng điện ảnh.

Trong The Prestige, anh quay trở lại cuộc hôn nhân của công nghệ và kỹ xảo đã mở đường cho điện ảnh. Đối với Inception, anh ấy đùa giỡn với mối quan hệ của điện ảnh với những giấc mơ. Trong Memento, Interstellar và Dunkirk, anh điều chỉnh thời gian và không gian, hai trụ cột của điện ảnh. Phim nhưng hình ảnh chuyển động mở rộng và nén thời gian và không gian là gì?

Tenet đưa Gilles Deleuze đi khám phá câu hỏi đó. Việc điều chỉnh thời gian và không gian của bộ phim gần như khó theo dõi như những gì nhà văn học người Pháp viết trên đó. Deleuze cũng có thể truyền cảm hứng cho “wows” và “WTF”. Ý tưởng của anh ấy cũng tốt hơn.

101 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn