wowhay4u 4 năm trước

The Wind Rises kết hợp lại lịch sử để tạo ra một điểm sâu sắc hơn, cá nhân hơn

The Wind Rises: Bản hùng ca lịch sử đẹp đến ám ảnh của Hayao Miyazaki đã vẽ nên một bức chân dung tỉnh táo về Nhật Bản giữa hai cuộc Thế chiến.Advertisement

Năm 2013, đạo diễn Hayao Miyazaki của Spirited Away và My Neighbor Totoro đã xây dựng một bản sắc xoay quanh phép thuật và những điều hay thay đổi. Phim của anh ấy thường có ma và phù thủy, rồng và vua chúa. Không có gì lạ khi khán giả đến các bộ phim của anh ấy và nhìn thấy một con lợn hình người lái máy bay hoặc những đứa trẻ đi xe buýt mèo. 


Advertisement

Vì vậy, khi vị đạo diễn nổi tiếng của làng hoạt hình không chỉ thông báo rằng ông dự định nghỉ hưu mà còn rằng bộ phim cuối cùng của ông sẽ là phim tiểu sử, người hâm mộ đã rất ngạc nhiên.

The Wind Rises kể lại cuộc đời của nhà thiết kế máy bay người Nhật Jiro Horikoshi, một Người có tầm vóc lịch sử vĩ đại. Horikoshi là kỹ sư trưởng của chiếc máy bay chiến đấu Mitsubishi A6M Zero mà quân đội Nhật Bản sẽ sử dụng trong Thế chiến II, bao gồm cả trong cuộc tấn công Trân Châu Cảng.


Advertisement

Câu chuyện bắt đầu với ước mơ thời thơ ấu của Horikoshi là tạo ra một chiếc máy bay hoàn hảo, và theo từng bước anh ấy thực hiện để đạt được hiện thực đó, khi đối mặt với những rào cản quan liêu, cá nhân và đạo đức. Trong thời trang tiểu sử thực sự, cốt truyện kết hợp hành trình nghệ thuật của Horikoshi với một mối tình lãng mạn lớn. Anh ấy gặp một phụ nữ trẻ và họ yêu nhau, nhưng cô ấy bị mắc bệnh nan y. Thành công nghề nghiệp của anh ấy đến cùng với mất mát cá nhân sâu sắc.

Toàn bộ chuỗi câu chuyện là một loại cocktail hư cấu kết hợp ba nguồn: Một là “Le vent se lève, il faut tenter de vivre” (The Wind Has Risen) là một tiểu thuyết lãng mạn ngắn của nhà văn Nhật Bản Hori Tatsuo kể về nhân vật chính (tôi) đã đọc cho Setsuko câu thơ trên trong lần đầu họ gặp nhau dưới bóng cây, nơi nàng đang say mê vẽ tranh; và rồi đột nhiên, một ngọn gió mạnh vút qua. Nhân vật “tôi” trầm mình trong những suy nghĩ về sự sống và cái chết khi chính mắt nhìn người con gái mình yêu héo mòn vì bệnh tật. Cả hai chuyển đến sống tại một viện dưỡng bệnh lao ở Nagano, xung quanh phong cảnh hữu tình. Cuối cùng, “tôi” vẫn nhận ra một điều: giống như những trận gió nổi, anh vẫn có thể tiếp tục sống và vượt qua cái chết của nàng, vì giữa hai người vẫn luôn giữ được mối tình bền chặt. Hai là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà thơ Pháp Paul Valery, “Le Cimetière Marin”. Ba là ‘Magic Mountai‘, một tác phẩm của tác giả người Đức Thomas Mann.

Những gì Miyazaki vay mượn từ mỗi tác phẩm là hiển nhiên, ngay cả khi bạn chỉ biết một bản tóm tắt của các tác phẩm.

Cuốn sách của Tatsuo dựa trên sự mất mát của chính tác giả, và được lấy cảm hứng từ bài thơ của Valery. Bài thơ đó cung cấp câu trích dẫn mở đầu bộ phim của Miyazaki, và truyền cảm hứng cho tiêu đề của bộ phim và cuốn sách của Tatsuo.

Mặc dù những ảnh hưởng này được viết ở ba quốc gia trong hơn hai thập kỷ, chúng có những yếu tố và chủ đề tương tự nhau: bệnh tật, hy vọng, vẻ đẹp của những ý tưởng khi sống trong một thời gian và không gian vô cùng bi kịch và không thể đoán trước, và câu hỏi làm thế nào chúng ta tiếp tục sau khi trải qua những tổn thất đặc biệt như vậy.

Nhưng tại sao Miyazaki lại dừng bộ phim vì sự chuyển hướng kéo dài này, khai thác một bộ sưu tập các tác phẩm không liên quan gì đến Horikoshi hay thậm chí là Thế chiến 2? Tại sao lại để sự chuyển hướng dần trở nên quan trọng như chủ đề thực sự của Miyazaki trong nửa sau của bộ phim? Bởi vì câu chuyện hư cấu có những ý tưởng lớn hơn sự thật lịch sử.

Phim của Miyazaki không chỉ nhận ra hạn chế này mà còn đặt câu hỏi về tính hợp lý của toàn bộ câu chuyện về Người nghệ sĩ vĩ đại. Khi Horikoshi rời khỏi khu nghỉ mát, anh ấy đứng ở ngã tư đường. Có con đường của “sự vĩ đại”, hy sinh cuộc sống cá nhân của mình cho những thành tựu của mình. Và đó là con đường của tình yêu, dành thời gian của mình cho Satomi và các mối quan hệ cá nhân khác.

Một cách hiệu quả, Horikoshi trong phim được đưa ra lựa chọn giữa cuộc sống thực của Horikoshi trong cuộc chiến và một cuộc sống lý thuyết thay thế bên ngoài, một cuộc sống vô danh hơn nhưng ít khốc liệt hơn.

Sau khi chọn tập trung vào việc thiết kế máy bay của mình, Horikoshi biết được một trong những người quen của mình từ khách sạn, một người nước ngoài người Đức, có khả năng đã bị cảnh sát bí mật Nhật Bản bắt giữ. Bệnh tình của Satomi trở nên trầm trọng hơn, buộc cô phải lui tới một viện điều dưỡng trên núi, nơi cuối cùng cô chết. Và chiếc máy bay mà ông thiết kế cuối cùng được sử dụng trong một cuộc chiến mà ông về cơ bản không đồng ý. Anh ấy mất bạn bè và gia đình, chỉ vì nghệ thuật của anh ấy bị vũ khí hóa.

Bộ phim kết thúc với việc Horikoshi đạt được ước mơ của mình, nhưng vì sự lựa chọn của anh ấy, thành công đó đã phải trả giá đắt. Và để làm gì? Bộ phim khẳng định không có một chiếc máy bay Zero nào trở về sau chiến đấu, không phải vì thiết kế của chiếc Zero, mà vì chúng được tận dụng trong một cuộc chiến mà Nhật Bản sẽ không thể thắng.

TẠI SAO MỘT NGƯỜI THEO CHỦ NGHĨA HÒA BÌNH LẠI LÀM MỘT BỘ PHIM VỀ MÁY BAY CHIẾN ĐẤU?

Vào năm 2013, Miyazaki làm một bộ phim về Horikoshi có vẻ như là một sự trùng khớp kỳ lạ không chỉ vì thể loại, mà vì niềm tin của chính Miyazaki.

Anh ấy vẫn là một người theo chủ nghĩa hòa bình thẳng thắn. Những người hâm mộ khác đặt câu hỏi tại sao một người theo chủ nghĩa hòa bình lại tạo ra một bộ phim về người thiết kế một chiếc máy bay được chế tạo trong các trại lao động cưỡng bức, sau đó được sử dụng trong chiến tranh để cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người.

Bản thân bộ phim được giải quyết vấn đề hóc búa này và những mảng xám đạo đức mà các nghệ sĩ và người sáng tạo thường phải điều hướng để tồn tại. Cha của Miyazaki điều hành Miyazaki Airplane, một công ty chuyên tạo ra các bộ phận cho máy bay Zero của Horikoshi.

Giống như Miyazaki, Horikoshi thực sự chỉ trích quốc gia của mình trong chiến tranh, tin rằng các nhà lãnh đạo của đất nước đã cam chịu người dân của họ với vai trò của họ trong Thế chiến thứ hai. 

Nhưng cuộc đấu tranh nội tâm này không tạo nên hình ảnh lãng mạn, sâu rộng của một bộ phim Miyazaki. Đó là giá trị thực sự của Miyazaki bao gồm cả câu chuyện hư cấu song song này. Nó đặt khuôn mặt con người vào một tập hợp các tình huống khó xử lớn, trừu tượng, lộn xộn về đạo đức và cá nhân.

Horikoshi không muốn gì hơn ngoài việc sáng tạo ra tác phẩm nghệ thuật của mình, nhưng nó sẽ khiến anh ấy phải trả giá theo đúng nghĩa đen mà anh ấy yêu thích nhất. Và Miyazaki chọn minh họa sự lựa chọn đó bằng cách đưa vào góc nhìn của các nghệ sĩ khác, giống như cách ông chuyển thể tiểu thuyết Howl’s Moving Castle của Diana Wynne Jones bằng cách thay đổi hoàn toàn câu chuyện. 

Trong các cuộc phỏng vấn, Miyazaki cho biết một câu nói đặc biệt của Horikoshi đã truyền cảm hứng cho sự thích nghi của cuộc đời người kỹ sư: “Tất cả những gì tôi muốn làm là làm cho một thứ gì đó đẹp đẽ”. Nó tập trung vào một trọng tâm duy nhất mà Miyazaki chia sẻ, về các quy tắc, kỳ vọng và hình thức. Mọi thứ mọi người mong đợi từ người sáng tạo và tác phẩm của họ có thể bị gạt sang một bên để theo đuổi cái đẹp. Không nghi ngờ gì nữa, Miyazaki làm ra những thước phim đẹp.

The Wind Rises đã giành được đề cử Giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất, Miyazaki đã tạo ra một thứ gì đó khác biệt với chủ đề và ngôn ngữ hình ảnh đã tạo nên phong cách nhà ở Studio Ghibli của ông. Câu chuyện về nhà thiết kế máy bay chiến đấu trong Thế chiến thứ hai Jiro Horikoshi có thể được hư cấu hóa cao độ với sự nhạy cảm đặc trưng và khung cảnh ngoạn mục của Miyazaki, nhưng nó vẫn mang lại cảm giác chân thực hơn so với giá vé thân thiện với gia đình tiêu chuẩn của đạo diễn. 

126 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn