admin 2 năm trước

Trong các bộ phim của Studio Ghibli, phép thuật hầu như luôn đi kèm với một cái giá đắt


Howl’s Moving Castle, Spirited Away, Pom Poko và những người khác đều khám phá cái giá của sức mạnh.


Advertisement


Advertisement

Các bộ phim hoạt hình của Ghibli được biết đến với thế giới phép thuật: phù thủy, pháp sư và linh hồn, chưa kể đến các phép biến hình và rất nhiều điều thần bí.

Nhưng cũng giống như trong truyện cổ Grimms, phép thuật trong Ghibli không phải lúc nào cũng có. Các nhà biên kịch và đạo diễn của Ghibli khiến khán giả ngạc nhiên về phép thuật nhưng để có phép thuật thì phải có sự trao đổi: bạn có thể sử dụng phép thuật, nhưng chắc chắn sẽ có một cái giá.


Advertisement

Một trong những bộ phim nổi tiếng nhất của Ghibli (và thành công nhất về mặt phê bình và thương mại), Spirited Away, liên quan đến sự phức tạp và cái giá của phép thuật. Khi một cô gái trẻ, Chihiro, và cha mẹ cô ấy tình cờ đi ngang qua một công viên giải trí dường như bị bỏ hoang, cha mẹ cô ấy ăn thức ăn dường như đã bị bỏ lại. Chihiro nhanh chóng biết rằng họ đang ở trong một vùng đất của những linh hồn, và cha mẹ của cô đã tự bỏ mạng mà không nhận ra cái giá phải trả. Thay vì trả tiền thông thường, họ mất hình dạng con người và trở thành lợn.

Chihiro bị mắc kẹt trong thế giới linh hồn, cô cố gắng tìm cách cứu cha mẹ mình. Đầu tiên, cô ấy phải tìm việc làm, nhưng cô ấy cũng phải đối mặt với một cái giá phải trả – cô ấy phải hy sinh tên tuổi và danh tính con người của mình, thứ có thể nhanh chóng bị lãng quên trong cõi linh hồn.


Khi Chihiro làm việc trong nhà tắm linh hồn, cô gặp phải nhiều hình thức thương mại. Khi cô ấy làm sạch một linh hồn đặc biệt ghê tởm, cô ấy được trả giá bằng một chiếc bánh bao ma thuật mà cô ấy muốn sử dụng để cứu cha mẹ mình. (Trớ trêu thay, cha mẹ cô ấy nguyền rủa mình bằng thức ăn, và số tiền cô ấy kiếm được để chuộc họ cũng là thức ăn).

Đặc tính chữa bệnh của bánh bao là gây nôn – có vẻ như vì họ đã ăn thức ăn không phải của họ, họ phải từ bỏ nó. Chihiro kết thúc bằng cách sử dụng chiếc bánh bao trên hai sinh vật bị nguyền rủa khác, những người tương tự cũng nôn ra những thứ họ đã ăn một cách bất công – một cái giá kỳ cục, khó chịu phải trả cho sự an toàn của chính họ.

Khán giả nhanh chóng biết rằng cơ chế chính của thế giới linh hồn cũng là thương mại, mặc dù nó không liên quan với bất kỳ nền kinh tế nào của con người. Tinh linh làm việc và trả tiền cho các dịch vụ. Trộm cắp là một hành vi phạm tội nghiêm trọng làm tổn hại cơ thể của kẻ trộm. 

Nhiều xung đột lớn trong Spirited Away đều liên quan đến những hành động tham lam và thái quá. Đó là một xã hội tư bản mang tính trừng phạt khắc nghiệt, nơi muốn quá nhiều, quá lớn, sẽ đưa ra nhiều hình phạt ma thuật khác nhau.

Trong Howl’s Moving Castle, phù thủy Howl đã xác định cuộc sống của mình bằng một hợp đồng ma thuật trước khi anh ấy gặp nhân vật chính, Sophie. Con quỷ lửa Calcifer sở hữu trái tim của Howl, nó giữ cho Calcifer sống sót và cho phép Howl tiếp cận sức mạnh của mình. Nhưng cơ sở phép thuật của Howl đã khiến anh ta mất tự do và nhân tính của mình. 

Anh ta không chỉ bị ràng buộc với Calcifer – là một pháp sư, anh ta được mong đợi sẽ phục vụ như một người lính trong cuộc chiến tranh phi nghĩa của đất nước mình. Quyền lực của anh ta đã khiến anh ta mất tự do. Thay vào đó, khi Howl can thiệp vào cuộc chiến, về nguyên tắc, anh ta hy sinh nhiều hơn nữa nhân tính của mình, thậm chí mất đi hình dạng con người của mình. Cuối cùng, phép thuật của anh ấy không làm mọi thứ ổn thỏa – tình yêu và sự bền bỉ của Sophie đã cứu anh ấy.


Mặc dù Princess Mononoke thiếu các pháp sư và phù thủy của Howl’s Moving Castle, nhưng nó cũng kiểm tra tương tự cuộc gặp gỡ của ma thuật và chiến tranh, mặc dù theo một cách đồ họa và khẩn cấp hơn nhiều. Câu chuyện mở ra với việc nhân vật chính, Ashitaka, giết một con quỷ và có được sức mạnh siêu phàm ở một cánh tay, điều này giúp anh ta xuyên suốt bộ phim. Nhưng cái giá phải trả dường như là mạng sống của anh ta. Con quỷ đã cho anh ta một căn bệnh sẽ lây lan và cuối cùng giết chết anh ta.

Khi đang tìm cách chữa trị, anh bắt gặp các nhân vật đang chạy đua để săn lùng một tinh linh rừng có cái đầu được cho là ban cho sự bất tử. Tuy nhiên, khi linh hồn bị chặt đầu, kết quả thật tàn khốc. Toàn bộ khu vực trở thành một vật phẩm để đổi lấy đầu của linh hồn, con người và động vật đều bị tiêu diệt. 

Nhưng ở đây, thương mại ma thuật dường như dựa nhiều hơn vào một nền kinh tế của tự nhiên hơn là một nền kinh tế của những món hời, ưu đãi hay vàng. Thần rừng mang đến cái chết và sự sống, với những loài thực vật chết hoặc nở hoa xung quanh nó.

Linh hồn của rừng là hiện thân của tính hai mặt của tự nhiên, thể hiện như một sinh vật giống như con nai vào ban ngày và một kẻ đi bộ đêm khổng lồ, đáng sợ sau khi mặt trời lặn. Phép thuật của Công chúa Mononoke không được coi là lừa dối hay trừng phạt, nó đại diện cho một nguyên tắc cân bằng. 

Trong tự nhiên, có sự trao đổi: một con vật chết để nuôi con khác. Một cây thối rữa để giúp sinh ra một cây mới. Sự hủy diệt và sự sáng tạo kết hợp với nhau. Khi con người làm đảo lộn sự cân bằng đó bằng cách lấy đi một thứ gì đó từ khu rừng, không mong đợi được đền đáp, tất nhiên kết quả là một sự tàn phá lớn hơn.

Nhưng có thể câu chuyện kỳ ​​lạ, huyền ảo về Pom Poko của Isao Takahata mới là thứ nghiêm túc và trang trọng nhất phải trả giá bằng ma thuật. Trong bộ phim Ghibli năm 1994, một nhóm tanuki bị đe dọa bởi con người đang phát triển quê hương của họ. 

Họ cố gắng thực hiện nhiều âm mưu khác nhau để ngăn chặn con người, sử dụng sức mạnh của họ để biến đổi cơ thể của họ thành bất kỳ sinh vật hoặc vật thể nào. Mặc dù âm mưu của họ mang lại một số kết quả nhỏ, nhưng cuối cùng tất cả đều bị cản trở.

Vì vậy, trong cơn tuyệt vọng, họ lên kế hoạch cho một ảo ảnh số đông lấy hết năng lượng và khả năng kết hợp của họ: một cuộc diễu hành khổng lồ của những bóng ma thay đổi hình dạng đi qua thị trấn và ám ảnh cư dân của nó. Tuy nhiên, sự biến đổi đang bị đánh thuế và một trong những trưởng lão khôn ngoan của tộc đã chết vì những nỗ lực của anh ta. 

Phép thuật biến hình được mô tả như một vũ khí và kỹ năng sinh tồn tối quan trọng, một bí mật của loài. Nhưng giá của phép thuật này là cao. Trong quá khứ, một trong những trưởng lão tanuki giải thích với những người khác, loài của họ dễ biến hình hơn. Khi con người phát hiện ra, họ trở nên ghen tị và săn lùng tanuki như một hình phạt.

Thậm chí đó không phải là bi kịch lớn nhất mà bộ phim hoạt hình có vẻ dễ thương, ngây thơ này phải đưa ra các nhân vật chính của nó. Cuối cùng, để thua con người, cái giá cuối cùng mà tanuki phải trả cho khả năng thay đổi hình dạng của họ là quyết định giữa hai cách sống bất lợi như nhau. 

Chúng có thể chọn cách sống ngắn ngủi, nguy hiểm như động vật, tránh xe, bẫy và tìm kiếm thức ăn thừa. Hoặc họ có thể chọn biến đổi thành con người, giống như những người bạn đồng giới ma thuật của họ, những con cáo, và hòa nhập vào xã hội.

Nhưng sau đó là mệt mỏi và không thỏa mãn cho tanuki. Takahata theo sau một người, trong hình dạng con người, bị ép lên tàu và mệt mỏi sau một ngày dài làm việc trên bàn giấy của mình. Nhưng lựa chọn duy nhất cho một cuộc sống thỏa mãn như một con người là rơi vào cạm bẫy của chủ nghĩa tư bản; trong một lưu ý đặc biệt đáng buồn, bộ phim cho chúng ta biết rằng một số tanuki biến thành con người đi vào bất động sản, bán đất giống như ngôi nhà mà họ đã mất, vì nó sinh lợi.

Phép thuật trong các bộ phim của Ghibli đi kèm với vô số ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác nhưng nó không thể thực sự đáng tin cậy. Không có cách sửa chữa dễ dàng nào đối với những thỏa hiệp của việc tồn tại trên thế giới và đối mặt với ô nhiễm, chiến tranh và nhiều tệ nạn khác của con người. 

Phép thuật, những bộ phim cho chúng ta biết, chỉ đơn giản là một con đường tắt. Tin tưởng vào một số loại thuốc chữa bách bệnh thần bí chỉ mang lại cho các nhân vật ảo tưởng về sức mạnh và khả năng kiểm soát, và nó thường tước đi của họ một thứ gì đó quan trọng để đổi lại.

Trong thế giới của Studio Ghibli, điều đó có thể đồng nghĩa với việc họ mất tự do hoặc nhân tính, hoặc lối sống trước đây của họ. Nhưng theo một nghĩa thực tế hơn, nó có thể chỉ đơn giản là các nhân vật phải hy sinh quan niệm về sự tồn tại của họ trên thế giới, và đánh mất ý thức trách nhiệm cá nhân. 

Giống như trong những câu chuyện cổ tích, sự chạm vào phép thuật có thể mang lại một chút quyến rũ và kinh ngạc, nhưng đậu thần và đèn thần đi kèm với cái giá phải trả. Cuối cùng họ không bao giờ giải quyết được các vấn đề, họ chỉ thay đổi chúng. 

57 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Tuynh 2 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 2 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 2 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 2 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 2 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 2 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 2 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 2 tháng trước
chuan nha pri...
https://wowhay4u.com
mmb 2 tháng trước
cũng cũng cuti nha mấy thằng zen ji sv óc chó...
https://wowhay4u.com
Dũng 2 tháng trước
Mua ở đâu vậy ad...