admin 3 năm trước

Ý nghĩa của Dreamcatcher: Lịch sử, truyền thuyết và nguồn gốc của Dream Catchers

Dreamcatcher là gì? Ý nghĩa và lịch sử đằng sau dreamcatcher là gì? Advertisement

Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy một dream catcher được treo trên cây, hiên nhà, cửa hàng lưu niệm và băn khoăn về mục đích và ý nghĩa của nó. Tìm hiểu thêm về câu chuyện và truyền thuyết đằng sau nguồn gốc của người bắt giấc mơ.


Advertisement

Lưới bắt giấc mơ Mỹ bản địa đích thực

Ban đầu được tạo ra bởi những người Mỹ da đỏ, những chiếc dreamcatcher ngày nay có nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau. Chúng thường bao gồm một chiếc vòng gỗ nhỏ được bao phủ trong một tấm lưới hoặc mạng sợi tự nhiên, có gắn những vật linh thiêng có ý nghĩa như lông vũ và chuỗi hạt, treo xuống từ đáy của vòng. 

Dreamcatcher truyền thống, chân thực thực sự được làm thủ công và chỉ được làm thủ công từ tất cả các vật liệu tự nhiên, với kích thước chỉ vài inch nhỏ. Vòng hoa thường được cấu tạo từ một cành Liễu đỏ uốn cong được bao phủ bởi những đường gân kéo dài. Bọc khung bằng da là một công đoạn hoàn thiện phổ biến khác dành cho những người bắt giấc mơ “thực”.


Advertisement

Lịch sử của Dreamcatcher: Nguồn gốc Ojibwe hay Lakota?

Ngày nay dreamcatcher gắn liền với văn hóa thổ dân châu Mỹ nói chung, nhưng dream catcher thường được cho là có nguồn gốc từ bộ tộc Ojibwa Chippewa nói riêng. 

Bộ tộc Lakota cũng có truyền thuyết riêng về nguồn gốc của những chiếc dreamcatcher, nhưng hầu hết các nhà dân tộc học tin rằng những chiếc dreamcatcher được truyền lại từ người Ojibwe thông qua việc kết hôn và buôn bán. 

Từ Ojibwe cho dreamcatcher asabikeshiinh thực sự có nghĩa là “con nhện”, đề cập đến mạng lưới được dệt để che vòng một cách lỏng lẻo. Các mẫu của dream catcher tương tự như dây vải mà những người Mỹ bản địa này cũng được sử dụng để làm giày trượt tuyết.

Truyền thuyết Ojibwa & Câu chuyện về người bắt giấc mơ

Theo tín ngưỡng của người Ojibwe, Spider Woman được biết đến với cái tên Asibikaashi, là người tạo ra tất cả con người và là người bảo vệ trẻ em và trẻ sơ sinh.

Khi bộ tộc lan rộng và phát triển trên khắp lục địa Mỹ, thổ dân châu Mỹ tin rằng Spider Woman không thể tiếp cận tất cả trẻ em để bảo vệ chúng.

Để đảm bảo rằng những lời chúc phúc và bảo vệ của Spider Woman đến với lũ trẻ, mạng nhện đã được dệt và treo phía trên nơi bọn trẻ ngủ. Người dân tin rằng Asibikaashi giờ có thể tiếp cận bọn trẻ và giữ chúng an toàn.

Người ta tin rằng những người bắt giấc mơ có thể bắt được bất kỳ tác hại nào bay lơ lửng trong không khí, giống như cách mạng nhện có thể bắt được bất cứ thứ gì nó tiếp xúc.

Kết quả là, người bắt giấc mơ trở thành biểu tượng của sự bảo vệ.

Người Mỹ bản địa tin rằng vào ban đêm, không khí đầy những giấc mơ tốt và xấu. Dreamcatcher giúp phân loại những giấc mơ này, ngăn chặn những giấc mơ xấu khỏi người ngủ và giúp những giấc mơ tốt đến với họ.

Dreamcatcher hoạt động giống như một mạng nhện, tóm gọn những giấc mơ xấu sẽ bị phá hủy khi mặt trời mọc và lọc những giấc mơ tốt được những chiếc lông vũ nhẹ nhàng giúp đến với người ngủ.

Dream catcher mang tính biểu tượng cao đối với người Mỹ bản địa và tất cả các phần của thiết kế được cho là có ý nghĩa.

Vòng tròn hoặc vòng của người bắt giấc mơ đại diện cho vòng tròn của cuộc sống

Mạng nhện được cho là có thể bắt gặp ác mộng và những giấc mơ xấu khi người ta đang ngủ và để loại bỏ chúng vào ban ngày

Những chiếc lông vũ ở đáy người bắt giấc mơ giúp những giấc mơ tốt lành đến với người đang ngủ.

Các hạt của Dreamcatcher được cho là tượng trưng cho con nhện trong khi một số người tin rằng các hạt tượng trưng cho những giấc mơ tốt lành không thể đến với người đang ngủ.

Có một số ý nghĩa khác nhau đằng sau những hạt trên dreamcatchers. Một số nền văn hóa tin rằng các chuỗi hạt tượng trưng cho con nhện, trong khi những người khác nói rằng các chuỗi hạt là hình dạng vật chất của những giấc mơ tốt đẹp đã không vượt qua được mạng lưới và trở thành bùa ngải.  

Số lượng điểm trên mạng dệt của dreamcatcher cũng rất đáng kể và mang những ý nghĩa khác nhau. Một Dreamcatcher với 13 điểm đại diện cho 13 giai đoạn của mặt trăng, 8 điểm tượng trưng cho người phụ nữ nhện trong legen Native American ds, 7 điểm đề cập đến số bảy lời tiên tri, 6 điểm đại diện cho một con đại bàng,  và 5 điểm tượng trưng cho một ngôi sao. 

Ý nghĩa Dreamcatcher ngày nay: Biểu tượng đích thực hay sự chiếm đoạt văn hóa?

Mặc dù những chiếc dreamcatcher khá phổ biến, nhưng việc tìm kiếm những chiếc dreamcatcher đích thực thực sự không hề dễ dàng. Những chiếc dream catcher làm thủ công thật thường có kích thước nhỏ và có các bùa linh thiêng như lông vũ và chuỗi hạt. 

Tuy nhiên, những chiếc dreamcatcher được rao bán ngày nay nhiều hơn người Mỹ bản địa, thường quá khổ và được làm bằng vật liệu nhựa rẻ tiền. Nhiều người Mỹ bản địa vẫn coi dreamcatcher là biểu tượng của sự thống nhất và đồng nhất giữa nhiều nền văn hóa của các quốc gia Ấn Độ và các quốc gia đầu tiên. 

Tuy nhiên, nhiều người Mỹ bản địa khác đã xem những người bắt giấc mơ như một biểu tượng của sự chiếm đoạt văn hóa, bị thương mại hóa quá mức và bị chiếm đoạt và lạm dụng một cách phi lý bởi những người không phải là người bản địa.

73 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây