wowhay4u 4 năm trước

Yasunari Kawabata là ai? Các tác phẩm nổi tiếng của Yasunari Kawabata

Yasunari Kawabata là ai? Các tác phẩm nổi tiếng của Yasunari Kawabata bạn nên đọc để hiểu sâu hơn về văn học Nhật Bản.

Yasunari Kawabata là ai?

Năm 1968, Yasunari Kawabata trở thành tiểu thuyết gia Nhật Bản đầu tiên giành giải thưởng Nobel về văn học. Các tác phẩm của ông đã kết hợp vẻ đẹp của Nhật Bản cũ với các xu hướng hiện đại, và văn xuôi của ông pha trộn chủ nghĩa hiện thực với tầm nhìn siêu thực. 
Sách của Kawabata đã được mô tả là “chủ nghĩa trữ tình u sầu”. Trong suốt cuộc đời của mình, Kawabata đã viết nhiều tiểu thuyết và hơn một trăm hai hoặc ba câu chuyện. 
Ông gọi đây là “tanagokoro no shosetsu” (những câu chuyện bàn tay), và nói rằng chúng thể hiện bản chất nghệ thuật của ông. Một ví dụ về một trong những câu chuyện này là Ki-no Ue ( Up in the Tree, 1962).
Tại đây, các nhân vật chính, một cô gái và một cậu bé tên Michiko và Keisuke, đều là học sinh lớp bốn, chia sẻ một bí mật. Keisuke nói với Michiko rằng bố mẹ anh cãi nhau, và bố anh có một người phụ nữ khác. Có lần anh ta trèo lên một cái cây trong vườn để mẹ anh ta không thể đưa anh ta và trở về nhà của bố mẹ cô ta. Kể từ đó anh ấy đã ở trên cây đó rất nhiều.
Yasunari Kawabata sinh ra trong một gia đình thịnh vượng ở Osaka, Nhật Bản. Cha của anh, Eikichi Kawabata, là một bác sĩ nổi tiếng, người đã chết vì bệnh lao khi Yasunari chỉ mới hai tuổi.
 Anh ta mồ côi vì cái chết của mẹ mình lúc ba tuổi, bà ngoại mất khi anh bảy tuổi và là em gái duy nhất của anh khi anh chín tuổi. Những cái chết của gia đình đã tước đi Kawabata của một thời thơ ấu bình thường, và anh thường nói rằng anh đã học được sự cô đơn và mất gốc từ sớm. 
Sau này, tác giả tự mô tả mình là một đứa trẻ “không có nhà hoặc gia đình”. Một số nhà phê bình cảm thấy rằng những chấn thương ban đầu này tạo thành nền tảng cho cảm giác mất mát và hối tiếc thấm đẫm văn bản của ông.
Sau khi mất ông nội vào năm 1915, Kawabata chuyển đến ký túc xá của trường cấp hai. Ông bắt đầu học văn học tại Đại học Hoàng gia Tokyo năm 1920, tốt nghiệp năm 1924. Kawabata và một nhóm các nhà văn trẻ đã thành lập tạp chí Bungei Jidai “Thời đại nghệ thuật”. 
Với tạp chí này, họ ủng hộ cho một phong trào văn học gọi là Shinkankaku (Neo-Sensualism), đối lập với trường phái viết “hiện thực” thống trị sau đó. Kawabata quan tâm đến văn học tiên phong châu Âu, đồng thời viết kịch bản phim cho bộ phim biểu cảm của Kinugasa Teinosuke, Kuritta Ippeji (A Page of Madness, 1926).

Những thành công của Kawabata

Kawabata đã đạt được thành công quan trọng đầu tiên của mình với tiểu thuyết Izu-no Odoriko (Vũ công Izu, 1925). Tác phẩm tự truyện kể lại sự mê đắm tuổi trẻ của anh với một vũ công mười bốn tuổi, có đôi chân vươn lên “như một cây non paulownia”. 
Câu chuyện kết thúc với sự chia ly của họ. Phụ nữ trẻ cũng xuất hiện nổi bật trong các tác phẩm khác của Kawabata, như Nemkeru Bijo (Người đẹp ngủ trong rừng, 1961) và tiểu thuyết ngắn Tanpopo (Dandelion, xuất bản sau đó). Donald Keene, một dịch giả nổi tiếng của văn học Nhật Bản, đã lập luận rằng những phụ nữ trẻ, trinh tiết đại diện cho Kawabata bản chất của cái đẹp.
Cuốn tiểu thuyết Asakusa Kurenaidan (The Scarlet Gang of Asakusa, 1929-1930), lấy bối cảnh ở quận Asakusa của Tokyo, nổi tiếng với những ngôi nhà geisha, vũ công, quán bar, gái mại dâm và nhà hát. Cuốn tiểu thuyết được đăng trên tạp chí Asashi Shimbun, đưa tiểu thuyết hiện đại, thử nghiệm đến với nhiều đối tượng hơn ở Nhật Bản. 
Kawabata kết hôn vào năm 1931 và sau đó định cư tại thủ đô samurai cổ đại của Kamakura, phía tây nam Tokyo, dành mùa đông ở Zushi.
Trong Thế chiến II, Kawabata đi du lịch ở Mãn Châu, và nghiên cứu mỹ học truyền thống Nhật Bản như được minh họa trong tiểu thuyết thế kỷ thứ mười một Genji Monogatari (Câu chuyện về Genji). Các chuyến du hành trong các phần khác nhau của Đế chế Mặt trời đã làm nổi bật bản sắc dân tộc của ông. 
Tại Manchuco, nơi mà chính phủ mô tả là “không tưởng” và “vùng đất của hy vọng”, ông cảm thấy giống như một sứ giả văn học từ một nền văn hóa cao cấp. Mối quan tâm hàng đầu của anh là giáo dục trẻ em. 
Ngay sau chiến tranh, Kawabata đã xuất bản cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của mình, Yukiguni(Xứ tuyết, 1948), câu chuyện về một esthete trung niên, Shimamura, và một geisha già, Komako.
Được một số nhà phê bình coi là tác phẩm hay nhất của Kawabata, Yama-no Oto (Âm thanh của những ngọn núi, 1954), mô tả một cuộc khủng hoảng gia đình trong một loạt các tập phim được liên kết. Nhân vật chính, Shingo, đại diện cho các giá trị truyền thống của Nhật Bản về mối quan hệ của con người và thiên nhiên. Anh lo ngại về cuộc khủng hoảng hôn nhân của hai đứa con. 
Cảnh trong cuộc sống hàng ngày của người anh hùng này được đan xen với những mô tả đầy chất thơ về thiên nhiên, giấc mơ và hồi ức. Tác phẩm này đã mang về cho Kawabata giải thưởng văn học của Học viện Nhật Bản. 
Senbazuru (A Thousand Cranes, 1952), đã sử dụng nghi thức trà truyền thống của Nhật Bản làm nền cho một câu chuyện dựa trên tác phẩm cổ điển Genji Monogatari (Câu chuyện về Genji). 
Đáng chú ý, Kawabata đã nhấn mạnh rằng cuốn tiểu thuyết là “một” tác phẩm tiêu cực “( hitei no sakuhin ), một biểu hiện nghi ngờ và cảnh báo chống lại sự thô tục trong đó trà đạo đã sụp đổ”.
Trong Utsukushisa-to Kanashimi-to(Vẻ đẹp và nỗi buồn, năm 1965), Kawabata kể về cuộc hội ngộ của một người đàn ông lớn tuổi và một nữ nghệ sĩ, và sự trả thù của người bảo mẫu trẻ của nghệ sĩ. Trong câu chuyện này, cũng như trong các tác phẩm khác của kiếp sau, cách tiếp cận của Kawabata là kết thúc mở; nhiều hơn là ngụ ý, để lại cho trí tưởng tượng của độc giả, hơn là được làm rõ ràng.
Khi lớn lên, Kawabata trở nên nổi tiếng như một nhà văn trên khắp thế giới. Vào những năm 1960, trước khi nhận giải thưởng Nobel, Kawabata đã thực hiện một chuyến lưu diễn tại Hoa Kỳ, diễn thuyết tại các trường đại học. 

Các tác phẩm nổi tiếng của Yasunari Kawabata

The Grasshopper and the Bell-Cricket

Một cậu bé và một cô gái đang sử dụng đèn lồng giấy để tìm côn trùng trong bụi rậm. Chàng trai tìm thấy thứ mà anh ta nghĩ là một con châu chấu và đưa nó cho cô gái nói với anh ta rằng đó thực sự là một con dế chuông. Cả hai sau đó nhận thấy rằng tên của họ, được viết trên đèn lồng, đang được chiếu lên cơ thể của nhau.

The House of the Sleeping Beauties

Một ông già tên Eguchi đến cơ sở quyền sở hữu và trả tiền để có cơ hội ngủ bên cạnh những cô gái trẻ khỏa thân say xỉn, nhưng luật lệ là anh ta không thể chạm vào họ.

The Lake

Cuốn tiểu thuyết kể về Gimpei Momoi, một giáo viên cũ, người nhớ một hồ nước từ quê nhà và mối quan hệ của anh ta với nhiều phụ nữ khác nhau, bao gồm cả Hisako, một trong những học sinh cũ của anh ta.

The Old Capital

Chieko phát hiện ra rằng cha mẹ người Hồi giáo của cô, giáo sư Tak Takiro và Shige thực sự đã tìm thấy hoặc đánh cắp cô khi cô còn nhỏ khi cô gặp Naeko sinh đôi của mình ở Kyoto, thủ đô cũ của Nhật Bản.

Beauty and Sadness

Oki Toshio được đoàn tụ với một người tình trẻ từ quá khứ của mình, Otoko Ueno, hiện là một nghệ sĩ nổi tiếng và ẩn dật. Ueno hiện đang sống cùng với người được bảo hộ và một người tình ghen tuông, Keiko Sakami, người tìm cách trả thù Oki vì đã bỏ rơi Otoko.

The Dancing Girl of Izu

Một nam sinh viên trẻ gặp một nhóm nghệ sĩ du lịch do một người đàn ông tên Eikichi dẫn đầu và yêu một trong những người biểu diễn, một cô gái đánh trống trẻ. Một ngày nọ, anh nhìn thấy cô gái tắm dưới sông và nhận ra rằng cô trẻ hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu của anh. Cuối cùng anh ấy phải chia tay với những người biểu diễn, và anh ấy buồn.

Thousand Cranes

Khi Kikuji còn là một cậu bé, cha của ông, ông Mitani đã ngoại tình với Chikako (người có vết bớt lông trên ngực) mà ông đã từ bỏ để có một mối tình khác với bà Ota. Bây giờ Kikuji là một người đàn ông và cha anh ta đã chết, anh ta đã trở lại chỉ để bị cuốn vào cuộc tình giằng co giữa Chikako và cô sinh viên trà tên Inamura và bà Ota và cô con gái Fumiko. Thay vì chọn Inamura hay Fumiko, Kikuji ngoại tình với bà Ota, người sau đó tự tử.

The Master of Go

Biên niên sử của trò chơi cờ vây giữa bậc thầy đáng kính Honinbo Shusai và kẻ thách thức sắp tới Otake. Bậc thầy bị đánh trong một trò chơi rất dài và chết ngay sau đó. Câu chuyện tượng trưng cho sự hòa tan của những cách cũ của Nhật Bản và sự thay thế của chúng bằng những cách mới sau sự kiện WWII.

The Sound of the Mountain

Shingo Ogata đang già đi và chứng mất trí bắt đầu xuất hiện. Trong số những thứ khác, anh tưởng tượng nghe thấy một âm thanh từ ngọn núi, mà anh diễn giải là dấu hiệu của cái chết sắp xảy ra. Anh ta bắt đầu kiểm tra cuộc sống của các thành viên trong gia đình và đi đến kết luận rằng anh ta là một người cha và người chồng nghèo khổ vì các thành viên gia đình anh ta gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và anh ta có một số cảm xúc bất thường về con dâu và một trong những cô con gái đã chết của ông.

Snow Country

Shimamura đã kết hôn, người tự coi mình là một chuyên gia về múa ba lê phương Tây, phải lòng geisha Komako khi đang đi công tác. Anh bắt đầu ngoại tình với cô cho đến một ngày khi anh gặp và nảy sinh tình cảm với một người phụ nữ tên là Yoko đang chăm sóc một người đàn ông ốm yếu.


Advertisement

194 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn