admin 3 năm trước

Yukio Mishima là ai? Những tác phẩm nổi tiếng của Yukio Mishima


Yukio Mishima là bút danh của nhà văn nổi tiếng Nhật Bản Kimitake Hiraoka. Những tác phẩm của Yukio Mishima mang nhiều sắc thái độc đáo.


AdvertisementAdvertisement

Kimitake Hiraoka (14 tháng 1 năm 1925 – 25 tháng 11 năm 1970), còn được biết đến với bút danh Yukio Mishima [a] ( 三島 由 紀 夫, Mishima Yukio), là một tác giả, nhà thơ, nhà viết kịch, diễn viên người Nhật, người mẫu, đạo diễn phim, người theo chủ nghĩa dân tộc và người sáng lập Tatenokai. 

Mishima được coi là một trong những tác giả Nhật Bản quan trọng nhất của thế kỷ 20. Ông đã được xem xét cho Giải Nobel Văn học năm 1968, nhưng giải thưởng đã thuộc về người đồng hương và người bạn của ông là Yasunari Kawabata 


Advertisement

Tác phẩm của ông bao gồm các tiểu thuyết Confessions of a Mask and The Temple of the Golden Pavilion cũng như tiểu luận tự truyện Sun and Steel. Tác phẩm của Mishima được đặc trưng bởi “vốn từ vựng sang trọng và những ẩn dụ, sự kết hợp giữa phong cách văn học truyền thống của Nhật Bản và văn học phương Tây hiện đại, và những khẳng định đầy ám ảnh về sự thống nhất của cái đẹp, sự khêu gợi và cái chết”.

Đầu đời

Mishima sinh ra ở quận Yotsuya của Tokyo (nay là một phần của Shinjuku). Cha anh là Azusa Hiraoka, một quan chức chính phủ, và mẹ anh, Shizue, là con gái của hiệu trưởng thứ 5 của Học viện Kaisei. Cha của Shizue, Kenzō Hashi, là một học giả về kinh điển Trung Quốc, và gia đình Hashi đã phục vụ gia tộc Maeda trong nhiều thế hệ ở Miền Kaga. 

Năm 6 tuổi, Mishima đăng ký vào học tại Gakushūin ưu tú, Trường đồng đẳng ở Tokyo. Năm 12 tuổi, Mishima bắt đầu viết những câu chuyện đầu tiên của mình. Ông đọc ngấu nghiến các tác phẩm của nhiều tác giả kinh điển Nhật Bản cũng như Raymond Radiguet, Oscar Wilde, Rainer Maria Rilke và các tác giả châu Âu khác, cả bản dịch và bản gốc. 

Anh học tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Anh. Sau sáu năm học tại trường, anh trở thành thành viên trẻ nhất trong ban biên tập của hội văn học. Mishima bị thu hút bởi các tác phẩm của tác giả Nhật Bản Michizō Tachihara (1914–39), từ đó tạo ra sự đánh giá cao đối với hình thức thơ cổ điển của Nhật Bản. 

Các tác phẩm xuất bản đầu tiên của Mishima bao gồm thơ waka trước khi ông chuyển sự chú ý sang văn xuôi.

Diễn xuất và người mẫu

Mishima cũng là một diễn viên, và đã đóng vai chính trong bộ phim năm 1960 của Yasuzo Masumura, A Fear to Die. Ông cũng có các vai diễn trong các bộ phim như Yukoku (đạo diễn năm 1966), Black Lizard (đạo diễn Kinji Fukasaku, năm 1968) và Hitokiri (đạo diễn Hideo Gosha, 1969). Anh ấy cũng hát bài hát chủ đề cho A Fear to Die (do chính anh ấy viết lời; nhạc của Shichirō Fukazawa).

Mishima được giới thiệu là người mẫu ảnh trong Ba-ra-kei: Ordeal by Roses của Eikoh Hosoe, cũng như trong Young Samurai: Bodybuilders of Japan và Otoko: Photo Studies of the Young Japan Male của Tamotsu Yatō. 

Tác giả người Mỹ Donald Richie đã đưa ra một câu chuyện ngắn sống động về Mishima, mặc khố và trang bị kiếm, tạo dáng trên tuyết trong một buổi chụp ảnh của Tamotsu Yato.

Cuộc sống riêng tư

Năm 1955, Mishima chiếm trọng lượng đào tạo và chế độ tập luyện của ông ba buổi mỗi tuần được không bị gián đoạn trong 15 năm cuối cùng của cuộc đời mình. Trong bài luận năm 1968 của mình Sun and Steel, Mishima nhấn mạnh sự chú trọng của trí thức đối với trí óc so với cơ thể. Mishima sau đó cũng trở nên rất thành thạo kiếm đạo, kiếm thuật truyền thống của Nhật Bản.

Sau khi xem xét một thời gian ngắn về mối quan hệ hôn nhân với Michiko Shōda, Mishima kết hôn với Yoko Sugiyama vào ngày 11 tháng 6 năm 1958. Cặp đôi có hai con: một con gái tên Noriko (sinh ngày 2 tháng 6, 1959) và một con trai tên Iichiro (sinh ngày 2 tháng 5 năm 1962).

Trong mười năm cuối đời, Mishima đã viết một số vở kịch dài, đóng một số phim và đồng đạo diễn một bộ phim chuyển thể từ một trong những câu chuyện của ông, Lòng yêu nước, Nghi thức của Tình yêu và Cái chết. Ông cũng tiếp tục làm việc cho bộ tứ truyện cuối cùng của mình, The Sea of ​​Fertility (Hōjō no Umi), xuất hiện ở định dạng xuất bản hàng tháng từ tháng 9 năm 1965. 

Mishima đã tán thành một thương hiệu rất riêng của chủ nghĩa dân tộc cho đến cuối đời mình. 

Một bộ phim tiểu sử năm 1985 của Paul Schrader có tựa đề Mishima: A Life in Four Cha Chapter mô tả cuộc đời và công việc của ông; tuy nhiên, nó chưa bao giờ được trình chiếu trên sân khấu ở Nhật Bản. Một bộ phim năm 2012 có tựa đề 11:25 The Day He Chose Your Own Fate cũng nhìn lại ngày cuối cùng của Mishima.

Năm 2014, Mishima là một trong những người được vinh danh đầu tiên trong Rainbow Honor Walk, một con đường nổi tiếng ở khu phố Castro của San Francisco, ghi nhận những người LGBTQ đã “có những đóng góp đáng kể trong các lĩnh vực của họ.”

David Bowie đã vẽ một bức chân dung lớn theo chủ nghĩa biểu hiện của Mishima, được ông treo tại tư dinh ở Berlin. 

Các tác phẩm của Yukio Mishima 


91 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây