admin 3 năm trước

Cách ngăn thiết bị thông minh nghe (và lưu) mọi thứ bạn nói

Bài viết hướng dẫn các bước cách làm thế nào tắt mic, tắt trợ lý ảo trên iOS, Android, cách ngăn Siri, Alexa, Google Home, Cortana theo dõi bạn.


Advertisement

Công nghệ giọng nói thật tuyệt vời. Bạn có thể hỏi điện thoại của bạn một câu hỏi. Bạn có thể nói chuyện với hệ thống loa của mình và thậm chí đặt xe Uber. Với thiết lập phù hợp, bạn có thể khóa cửa trong nhà bằng lời nói, giảm độ sáng đèn và thay đổi bộ điều chỉnh nhiệt. 


Advertisement

Trợ lý ảo rất tiện dụng, nhưng trợ lý ảo luôn lắng nghe. Khi ngày càng nhiều nhà sản xuất và nhà phát triển tham gia vào nhóm theo dõi âm thanh, bạn có thể tự hỏi thiết bị của mình đang ghi bao nhiêu. Và điều gì xảy ra với các tệp âm thanh được thu thập?

Tệ nhất: các ứng dụng sử dụng dữ liệu siêu âm để lập hồ sơ cho bạn. Bạn không nghe thấy âm báo, nhưng thiết bị của bạn thì có. 


Advertisement

Một số ứng dụng thông thường được thiết kế để theo dõi và báo cáo lại các bản ghi. Các ứng dụng này có thể dễ dàng cài đặt trên điện thoại.

Rất nhiều người dùng không tin tưởng vào trợ lý ảo của họ và tự hỏi làm thế nào để tắt trợ lý ảo. Nếu bạn lo lắng về những rủi ro về quyền riêng tư của micrô luôn bật trên điện thoại thông minh của mình, đây là mẹo về cách tắt micrô:

Facebook

Khi bạn đặt ứng dụng Facebook trên điện thoại, ứng dụng này sẽ yêu cầu quyền truy cập vào micrô của bạn. Tại sao? Facebook cần ghi lại giọng nói của bạn khi bạn quay video trực tiếp. 

Nhưng một số người cảnh giác với điều này. Ứng dụng chỉ ghi lại bạn khi bạn đang ở trên camera? Hay Facebook đang “lắng nghe” qua micrô của bạn?

Nếu bạn là người dùng iPhone, hãy truy cập Cài đặt >> Facebook và trượt công tắc Micrô sang trái để nó chuyển từ màu xanh lá cây sang màu trắng. Điều đó tắt nó đi. 

Ngoài ra, bạn có thể vào Cài đặt >> Quyền riêng tư >> Micrô, sau đó tìm Facebook và thực hiện tương tự. Lưu ý rằng bạn cũng có thể bật và tắt micrô cho các ứng dụng khác.

Đối với người dùng Android: Hãy thử Cài đặt >> Ứng dụng >> Trình quản lý ứng dụng >> tìm Facebook >> Quyền >> Tắt micrô.

Nếu bạn quyết định quay video sau này, chỉ cần quay lại các cài đặt đó và thiết lập lại kết nối với micrô của bạn. Bạn luôn có thể tắt lại khi hoàn tất.


Amazon Echo

Amazon Echo có luôn lắng nghe không? Alexa được kích hoạt khi nó phát hiện một trong các từ đánh thức của nó, đó là “Alexa,” “Amazon,” “Computer,” hoặc “Echo.”

Bạn sẽ biết rằng thiết bị đã sẵn sàng cho một lệnh khi vòng ngoài ở trên cùng phát sáng màu xanh lam. Nhưng cho đến khi điều đó xảy ra, Alexa vẫn luôn mở rộng đôi tai, chờ được giải quyết.

Nhược điểm là Amazon giữ bản ghi âm của mọi lệnh thoại mà bạn đã đưa ra cho Alexa. Khi bạn đưa ra một lệnh cho Alexa, bản ghi lệnh đó sẽ được lưu trữ trên các máy chủ của Amazon.

Theo Amazon, cũng có một phần nhỏ âm thanh trước từ đánh thức được lưu trữ cùng với mỗi bản ghi âm. Phần giây đó được lưu cùng với lệnh chính của bạn và quá trình ghi kết thúc sau khi lệnh được xử lý.

Nhấp vào đây để tìm hiểu cách nghe tất cả các bản ghi Amazon Echo của bạn và xóa chúng.

Siri

Giống như Echo, Siri luôn mở, ngay cả khi bạn quên iPhone vẫn có thể nghe thấy bạn. Với iOS 8, Apple đã giới thiệu cụm từ đánh thức “Hey Siri”, vì vậy bạn có thể triệu hồi Siri mà không cần chạm vào iPhone của mình. 

Nếu bạn bật tính năng này, điều này có nghĩa là micrô trên iPhone của bạn luôn lắng nghe và chờ cụm từ “Hey Siri”.

Apple cho biết điều này được xử lý cục bộ trên thiết bị và thiết bị iOS của bạn không bắt đầu ghi âm giọng nói của bạn cho đến khi nó nghe thấy “Hey Siri”. Khi yêu cầu của bạn được ghi lại, nó sẽ tải tệp âm thanh lên máy chủ của Apple để xử lý.

Nhưng điều đó vẫn có thể mang lại cho bạn ý chí và may mắn là bạn không phải tắt hoàn toàn Siri để dừng tính năng “Hey Siri”. Đây là cách đơn giản nhất để tắt “Hey Siri:” Điều hướng đến Cài đặt >> Chung >> Siri trên thiết bị iOS của bạn, sau đó chuyển sang Cho phép “ Hey Siri ” tắt.

Google

Google muốn có thêm công nghệ kích hoạt bằng giọng nói và gần đây công ty đã phát hành kiệt tác mới nhất của mình, “OK Google”. Đây là cụm từ đánh thức mới của Google, giống như “Alexa” và “Hey Siri”, kêu gọi sự chú ý của Trợ lý Google trên loa Google Home, điện thoại thông minh Android và trình duyệt Chrome.

Mỗi khi bạn sử dụng “OK Google” hoặc sử dụng một chức năng điều khiển bằng giọng nói khác, yêu cầu của bạn sẽ được ghi lại và các đoạn trích được lưu vào tài khoản Google của bạn.

May mắn thay, Google đã giới thiệu một công cụ Tài khoản của tôi mới cho phép bạn truy cập các bản ghi âm của mình và xóa chúng nếu bạn muốn. Bạn cũng có thể yêu cầu Google ngừng ghi âm giọng nói của bạn.

Dưới đây là cách tắt cụm từ đánh thức “OK Google”: Trên Android, chỉ cần đi tới Cài đặt >> Google >> Tìm kiếm & Hiện hành >> Giọng nói và tắt phát hiện “Ok Google”.


Cortana

Cuối cùng là Cortana, hệ thống kích hoạt bằng giọng nói của Microsoft. Tương tự như những người khác trong danh sách này, Cortana có thể trả lời câu hỏi, thực hiện tìm kiếm, đặt lịch hẹn và mở ứng dụng. Cụm từ đánh thức là “Hey Cortana.” Cũng như những người khác, Cortana nhướng mày.

Dưới đây là cách tắt “Hey Cortana:”  Mở Cortana trên máy tính Windows của bạn, chọn biểu tượng Notebook ở cột bên phải, nhấp vào Cài đặt rồi tắt “Hey Cortana”.

Công nghệ siêu âm

Hãy tự tin vào mình, bởi vì công nghệ siêu âm rất khó hiểu. Một số lập trình viên khéo léo tạo ra các ứng dụng có thể theo dõi âm thanh tần số cao. Con người không thể nghe thấy chúng, nhưng một số máy thu thì có thể. 

Điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn có thể theo dõi bạn bằng sóng âm thanh mà bạn thậm chí không biết là có ở đó.

Tại sao mọi người lại muốn thu thập những âm thanh siêu âm này? Bởi vì các nhà tiếp thị có thể sử dụng thông tin họ thu thập được để điều chỉnh quảng cáo của họ cho phù hợp với bạn. 

Các ứng dụng đang tìm kiếm “đèn hiệu”, các manh mối thính giác nhỏ gợi ý nơi bạn mua sắm và những thứ bạn muốn mua. Sau đó, các nhà tiếp thị sẽ ghép nối các cookie của trình duyệt để theo dõi hành vi của một người dùng trên nhiều thiết bị.

Trên thực tế, hàng trăm ứng dụng Android đã sử dụng âm thanh siêu âm để theo dõi hành vi của người dùng. Những hành vi này bao gồm vị trí thực tế và thói quen xem TV. 

Nhưng nếu bạn vẫn không chắc liệu ứng dụng Android hoặc iOS có sử dụng công nghệ sóng siêu âm hay không vì những lý do khác, bạn luôn có thể tắt micrô bằng các bước tương tự như bạn đã sử dụng cho Facebook.

Đối với iOS

Mở ứng dụng Cài đặt. Sau đó, cuộn xuống và nhấn vào Quyền riêng tư.

Tìm menu có nhãn Micrô và nhấn vào đó.

Tìm ứng dụng bạn muốn bật tắt mic cho trong danh sách các ứng dụng và chuyển đổi các switch xanh đến hết vị trí.

Đối với Android

Mở ứng dụng Cài đặt. Sau đó, cuộn xuống và nhấn Cá nhân.

Nhấn vào Quyền riêng tư và an toàn, sau đó là Quyền ứng dụng.

Nhấn vào Micrô và tìm ứng dụng bạn muốn tắt micrô.

Chuyển thanh trượt sang vị trí tắt.

Google Nest

Mở ứng dụng Nest trên điện thoại thông minh của bạn và chọn máy ảnh trên màn hình chính.

Nhấn vào Cài đặt.

Chọn Micrô. Sau đó, chạm vào công tắc để tắt.

65 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây