wowhay4u 4 năm trước

Cách tạo mật khẩu mạnh bạn có thể nhớ dễ nhất

Bài viết hướng dẫn các bước làm thế nào tạo mật khẩu dễ nhớ, mật khẩu mạnh, an toàn cho các tài khoản của bạn nhanh nhất.Advertisement

Khi ngày càng nhiều cuộc sống của chúng ta di chuyển trực tuyến, nhu cầu duy trì một môi trường máy tính an toàn là rất quan trọng. Tạo một mật khẩu chưa đủ tốt, nó cần phải là một mật khẩu MẠNH MẼ. 

Tuy nhiên, một quan niệm sai lầm phổ biến là nhiều người nghĩ rằng một mật khẩu mạnh sẽ khó nhớ. Không đúng và, tôi có một số tin tốt cho bạn. Hôm nay, tôi sẽ xem xét cách tạo một mật khẩu dễ nhớ, nhưng chắc chắn.


Advertisement

Hướng dẫn các bước cách tạo mật khẩu mạnh, an toàn:

1. Sử dụng cụm mật khẩu

Điều tuyệt vời về một cụm mật khẩu là nó dài, nó không phải là một từ điển và trong một số trường hợp, rất dễ bao gồm các ký tự đặc biệt khó đoán đối với cả con người và máy tính đang cố gắng xâm phạm mật khẩu của bạn thông qua Brute Force. 


Advertisement

Ví dụ, một mật khẩu trước đây một người đã sử dụng gần đây là: Máy tính xách tay của tôi màu đen và xấu xí! – Mật khẩu gồm 28 ký tự dễ nhớ và gần như không thể đoán hoặc bị hack. 

Một số dịch vụ như Twitter không cho phép khoảng trắng trong mật khẩu, vì vậy bạn có thể cần phải điều chỉnh nó theo thời gian. Bạn nên thêm một ký tự số nếu bạn đặc biệt hoang tưởng và thường không sử dụng xác thực hai yếu tố cho các tài khoản trực tuyến của mình.

2. Sử dụng công cụ quản lý mật khẩu

Có hai trình quản lý mật khẩu mà trainghiemhay.com đề xuất ở đây tại groovyPost. LastPass và 1Password. Cả hai đều là những công cụ hiện đại, tuyệt vời không chỉ giúp bạn tạo mật khẩu dài và mạnh mà còn lưu trữ chúng trực tuyến an toàn để bạn có thể truy cập mật khẩu một cách an toàn trên tất cả các thiết bị của mình.

Cái nào là tốt nhất, khi sử dụng 1Password ở nhà và LastPass ở nơi làm việc. Vì vậy, cả hai đều tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn có một gia đình, bạn sẽ thích gói 1Password Family . Nó dễ sử dụng và nó chỉ hoạt động trên tất cả các thiết bị của gia đình.

3. Mật khẩu an toàn là một mật khẩu duy nhất

Tuy nhiên, đừng bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều trang web. Chia sẻ mật khẩu giữa các trang web giống như chơi Roulette Nga. Tất cả những gì cần làm là một lần hack trang web để phá hỏng ngày của bạn, đặc biệt nếu mật khẩu đó được sử dụng trên tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn. 

Thêm một lớp bảo mật cho dấu ấn trực tuyến của bạn bằng cách sử dụng mật khẩu duy nhất trên mọi trang web. Đây là một lý do khác tại sao bạn sử dụng trình quản lý mật khẩu. Mỗi mật khẩu là duy nhất và 1Password sẽ cảnh báo bạn nếu vô tình sử dụng lại một mật khẩu trên nhiều trang web.

4. Giống như hầu hết các tài sản có giá trị trong cuộc sống,  mật khẩu cần được bảo trì 

Nói cách khác, nếu bạn đã sử dụng cùng một mật khẩu trong một thời gian, hãy thay đổi mật khẩu đó. Một lần nữa, bằng cách sử dụng cụm mật khẩu, bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm ra một cụm từ đơn giản, duy nhất mà bạn có thể dễ dàng nhớ. 

Nếu bạn không biết cách thay đổi một số mật khẩu tài khoản của mình, đừng lo lắng. Trái với suy nghĩ của nhiều người, mật khẩu được viết trên giấy dính màu vàng, ẩn dưới bàn phím sẽ không đảm bảo an toàn. 

Vì vậy, đừng làm vậy! Trong hầu hết các trường hợp, nếu điều tồi tệ nhất xảy ra và bạn quên mật khẩu của mình, bạn hầu như luôn có thể đặt lại mật khẩu bằng địa chỉ email của mình.


5. Tìm hiểu xem mật khẩu của bạn có bị đánh cắp hay không

Không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn mật khẩu của mình bị rò rỉ ra ngoài, dù là do vi phạm dữ liệu hoặc bị hack độc hại . Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra bất kỳ lúc nào để biết các gợi ý rằng tài khoản của bạn có thể bị xâm phạm.

Trình giám sát Firefox của Mozilla và Kiểm tra mật khẩu của Google có thể cho bạn biết địa chỉ email và mật khẩu nào của bạn đã bị xâm phạm trong một vụ vi phạm dữ liệu để bạn có thể thực hiện hành động. 

Have I Been Pwned cũng có thể hiển thị cho bạn nếu email và mật khẩu của bạn đã bị lộ. 

6. Tránh các từ phổ biến và kết hợp ký tự trong mật khẩu của bạn

Mục đích là tạo một mật khẩu mà người khác sẽ không biết hoặc không thể dễ dàng đoán được. Tránh xa các từ phổ biến như “mật khẩu”, các cụm từ như “mypassword” và các chuỗi ký tự có thể đoán được như “qwerty” hoặc “thequickbrownfox.” 

Cũng tránh sử dụng tên, biệt hiệu, tên thú cưng của bạn, ngày sinh nhật hoặc ngày kỷ niệm của bạn, tên đường phố của bạn hoặc bất kỳ thứ gì liên quan đến bạn mà ai đó có thể tìm ra từ phương tiện truyền thông xã hội hoặc từ cuộc nói chuyện chân thành với một người lạ trên máy bay hoặc tại quán ba. 

7. Mật khẩu càng dài càng tốt: 8 ký tự là điểm khởi đầu

8 ký tự là một nơi tuyệt vời để bắt đầu khi tạo một mật khẩu mạnh, nhưng đăng nhập lâu hơn sẽ tốt hơn. Sử dụng một cụm từ mật khẩu tạo thành từ ba hoặc bốn từ ngẫu nhiên tăng cường bảo mật. 

Tuy nhiên, một cụm mật khẩu dài hơn bao gồm các từ không được kết nối có thể khó nhớ, đó là lý do tại sao bạn nên cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu.

8. Sử dụng xác thực hai yếu tố (2FA)… nhưng cố gắng tránh mã tin nhắn văn bản

Nếu kẻ trộm ăn cắp mật khẩu của bạn, bạn vẫn có thể ngăn chúng truy cập vào tài khoản của bạn bằng xác thực hai yếu tố (còn được gọi là xác minh hai bước hoặc 2FA), một biện pháp bảo mật yêu cầu bạn nhập một phần thông tin thứ hai mà chỉ bạn mới có (thường là mã một lần) trước khi ứng dụng hoặc dịch vụ đăng nhập cho bạn.

Bằng cách này, ngay cả khi tin tặc phát hiện ra mật khẩu của bạn mà không có thiết bị đáng tin cậy của bạn (như điện thoại của bạn) và mã xác minh xác nhận đó thực sự là bạn, họ sẽ không thể truy cập tài khoản của bạn.

Mặc dù việc nhận các mã này trong một tin nhắn văn bản tới điện thoại di động hoặc trong một cuộc gọi đến điện thoại cố định của bạn rất phổ biến và thuận tiện, nhưng việc hacker lấy cắp số điện thoại của bạn thông qua hình thức gian lận hoán đổi SIM và sau đó đánh cắp mã xác minh của bạn là đủ đơn giản.

Một cách an toàn hơn nhiều để nhận mã xác minh là bạn tự tạo và tìm nạp chúng bằng ứng dụng xác thực như Authy, Google Authenticator hoặc Microsoft Authenticator. Và sau khi thiết lập, bạn có thể chọn đăng ký thiết bị hoặc trình duyệt của mình để không cần tiếp tục xác minh mỗi khi đăng nhập.

Khi nói đến bảo mật bằng mật khẩu, chủ động là cách bảo vệ tốt nhất của bạn. Điều đó bao gồm việc biết email và mật khẩu của bạn có trên dark web hay không. 

Tiếp theo là gì?

Khi nói đến bảo mật trực tuyến, cần có nhiều lớp. Một trong những lớp quan trọng nhất là  xác thực hai yếu tố . Tuy nhiên, nó phức tạp hơn một chút, như mọi khi, chúng tôi có hướng dẫn từng bước để hướng dẫn bạn thực hiện quy trình. Bạn có biết ai đó sử dụng mật khẩu thực sự xấu trên mạng không? Hãy làm giúp họ và chia sẻ những mẹo này với họ ngay hôm nay!

92 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn