wowhay4u 3 năm trước

Haka là gì? Mọi điều về haka nhất định bạn chưa biết

Haka là biểu tượng trên toàn thế giới. Nếu bạn quan tâm đến bóng bầu dục, thì bạn biết rằng All Blacks thực hiện haka khi bắt đầu mỗi trận đấu bóng bầu dục. Advertisement

Nhưng, bạn có biết tại sao họ làm điều đó không? Có nhiều lý do; và nó quay trở lại thực tế là haka quan trọng đối với người dân bản địa của New Zealand; người Maori. 

Nó là một phần quan trọng, mang tính biểu tượng trong lịch sử và truyền thống của họ. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục loạt bài blog về văn hóa Maori bằng cách xem xét ý nghĩa và tầm quan trọng của haka.


Advertisement

Haka bắt đầu như một vũ điệu chiến tranh

Những vũ điệu hakas đầu tiên được các bộ tộc Maori khác nhau tạo ra và biểu diễn như một vũ điệu chiến tranh. Vũ điệu được thực hiện trên các chiến trường vì hai lý do. 

Thứ nhất, nó đã được thực hiện để dọa đối thủ của họ; các chiến binh sẽ sử dụng các biểu hiện trên khuôn mặt hung hãn như mắt lồi và thè lưỡi. Họ sẽ càu nhàu và khóc lóc một cách đáng sợ, vừa đánh vừa vung vũ khí. 


Advertisement

Lý do thứ hai họ làm điều này là vì tinh thần của họ; họ tin rằng họ đang kêu gọi thần chiến tranh để giúp họ thắng trận. Họ đã được biên đạo rất nhiều và thực hiện đúng lúc. Nó đã cho họ dũng khí và sức mạnh. Loại haka này được gọi là haka peruperu.


Theo thời gian, haka mang những ý nghĩa mới

Theo thời gian, haka đã phát triển và nó được sử dụng cho nhiều trận chiến. Nó đã trở thành một cách để các cộng đồng xích lại gần nhau và nó là một biểu tượng cho cộng đồng và sức mạnh. 

Loại haka này được gọi là ngeri haka. Không giống như peruperu, ngeri không sử dụng vũ khí. Mục đích của họ là khác nhau; chúng được thực hiện để chỉ đơn giản là di chuyển người biểu diễn và người xem về mặt sinh lý, thay vì gây sợ hãi. Mục tiêu khác biệt này được phản ánh trong cách chúng được thực hiện. 

Các chuyển động của họ tự do hơn, cho phép mỗi người tham gia tự do thể hiện bản thân trong các chuyển động của riêng họ. Cả nam và nữ đều có thể thực hiện haka; có những cái đặc biệt đã được tạo ra chỉ dành cho phụ nữ.

Ở New Zealand, bạn sẽ thấy rằng haka được biểu diễn vì nhiều lý do khác nhau. Trên toàn quốc, nó được sử dụng tại các sự kiện quan trọng; một ví dụ về điều này là trò chơi bóng bầu dục, nơi nó được thực hiện khi bắt đầu mỗi trận đấu. Nó cũng được thực hiện vì những lý do cá nhân. 

Vũ điệu haka được thực hiện trong đám cưới, đám tang, các sự kiện địa phương và những thời điểm cần thể hiện sự tôn trọng và đoàn kết. Dành tặng những vị khách đặc biệt. Vũ điệu không dành riêng cho người Maori; bất kỳ ai cũng được hoan nghênh biểu diễn haka, miễn là nó được biểu diễn với tất cả sự nghiêm túc và tôn trọng mà nó xứng đáng có được và rằng những người biểu diễn nhận thức được những gì họ đang làm và ý nghĩa của nó. 

Lịch sử của Ka Mate Haka

“Ka Mate” là haka được Người da đen biểu diễn nhiều nhất khi họ đấu với các đội quốc tế. Nó là một haka nghi lễ, và nó được viết bởi Te Rauparaha. Đó là một lễ kỷ niệm cuộc sống chiến thắng cái chết. 

Te Rauparaha đã tạo ra haka sau khi anh thoát chết trong gang tấc dưới bàn tay của các bộ tộc kẻ thù từ Ngāti Maniapoto và Waikato bằng cách trốn trong một cái hố lưu trữ lương thực tối tăm. Khi anh bước ra khỏi đó, anh được chào đón bởi ánh sáng và một trưởng bộ lạc thân thiện. Dòng đầu tiên nổi tiếng, “Ka mate, ka mate! ka ka! ka ka! ” Chuyển thành “Tôi có thể chết! Tôi có thể chết! Tôi có thể sống! Tôi có thể sống! ” Và dòng cuối cùng, “Ā, upane, ka upane, whiti te ra! Chào!” Chuyển thành “Một bước lên trên, một bước khác… Mặt trời tỏa sáng! Tăng lên!”.

‘Kapa o Pango’

Ka mate, Ka mate là haka duy nhất được thực hiện bởi All Blacks cho đến năm 2005 khi haka mới – Kapa o Pango – được trình làng trước trận đấu với Nam Phi tại sân vận động Carisbrook, ở Dunedin.

Kapa o Pango – được viết cho All Blacks bởi Derek Llardelli, một nhà soạn nhạc haka chuyên nghiệp từ bộ tộc Ngati Porou – tạm dịch là ‘Tất cả những người da đen’, và haka cũng liên quan đến cây dương xỉ bạc, một biểu tượng thể thao khác của Kiwi.

All Blacks đã giành chiến thắng trong trận đấu với Springboks với tỷ số 31 – 27, nhưng haka mới đã gây ra những lời chỉ trích vì hành động kết thúc bị nhiều người hiểu nhầm là một cử chỉ khó chịu.

Llardelli, để bảo vệ thành phần của mình, đã nhanh chóng giải thích rằng chuyển động kết thúc thực sự là một biểu tượng của người Maori để thu hút năng lượng quan trọng vào cơ thể phù hợp với tinh thần của haka.

Biểu diễn Haka

Quyết định xem ai là người dẫn dắt haka hoặc haka nào được thực hiện trước một bài kiểm tra Tất cả đen thường được đưa ra bởi đội trước trận đấu. Ban lãnh đạo của All Black nói rằng điều đó phụ thuộc vào cảm giác của đội và đối thủ của họ là ai.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là haka chỉ nên được thực hiện bởi nam giới. Mặc dù điều này chắc chắn đúng với nhiều haka, nhưng có một số haka có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai, bất kể giới tính. Thậm chí có một số haka chỉ dành cho phụ nữ.

127 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn