admin 3 năm trước

iOS 14: Dấu chấm màu cam và xanh lá cây trên thanh trạng thái có nghĩa là gì?

Dấu chấm màu cam và xanh lá cây iOS 14 là gì? Tại sao có dấu chấm màu cam và xanh lá cây trên thanh trạng thái iOS 14.Advertisement

iOS 14 bao gồm một số tính năng mới chính và nhiều thay đổi nhỏ hơn và cập nhật trực quan. Bạn có thể đã nhận thấy các chỉ báo mới trên thanh trạng thái, ở rãnh bên tay phải và đang tự hỏi chúng dùng để làm gì. 


Advertisement

Các biểu tượng trạng thái mới này hiển thị dưới dạng các chấm hoặc vòng tròn màu cam và xanh lục xuất hiện phía trên chỉ báo cường độ tín hiệu.

Hóa ra những dấu chấm này thực sự là chỉ báo thông tin giúp trấn an và bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Trên MacBook và iMac, Apple trang bị đèn LED màu xanh lá cây vật lý nằm bên cạnh webcam. Mặc dù chúng xuất hiện bên cạnh các chỉ báo trạng thái Wi-Fi và tín hiệu di động, chúng không liên quan gì đến kết nối mạng.


Advertisement

Khi máy ảnh được truy cập, đèn LED sẽ bật để cho bạn biết rằng một ứng dụng trên hệ thống của bạn đang xem nguồn cấp dữ liệu máy ảnh. iPhone và iPad không có đèn LED vật lý nên Apple đã mô phỏng trải nghiệm thông qua phần mềm.

Dấu chấm màu cam trên iPhone iOS 14 có nghĩa là gì?

Dấu chấm màu cam có nghĩa là một ứng dụng trên điện thoại của bạn đang sử dụng micrô. Micrô đang được nghe và có thể được ghi lại. Ví dụ: điều này có thể hiển thị khi bạn đang sử dụng Siri hoặc Dictation và cần iPhone để chuyển lời nói của bạn thành văn bản. Giả sử tất cả các ứng dụng đang hoạt động một cách trung thực, chấm màu cam chỉ xuất hiện khi bạn đang làm việc gì đó yêu cầu micrô.


Nếu chấm màu cam hiển thị trong các ngữ cảnh có vẻ như không cần thiết, điều đó có thể cho thấy một ứng dụng đang lạm dụng quyền riêng tư của bạn. Nếu bạn phát hiện ra nó hiển thị khi không, thì bạn có thể muốn liên hệ với nhà phát triển để hỏi về lý do tại sao nó đang được sử dụng. Nó chỉ có thể là một lỗi với ứng dụng, chứ không phải là hoạt động gián điệp có chủ đích.

Trong các phiên bản iOS trước, người dùng sẽ không biết khi nào người dùng truy cập micrô trừ khi ứng dụng ở chế độ nền. Khi các ứng dụng ghi âm micrô khi ở chế độ nền, iOS sẽ hiển thị chỉ báo màu đỏ ở phía bên trái của notch. Hành vi này không thay đổi với iOS 14, nhưng bây giờ đèn màu cam sẽ đồng thời xuất hiện ở bên phải của notch.

Dấu chấm màu xanh lá cây trên iPhone có nghĩa là gì?

Chấm màu xanh lá cây xuất hiện khi một ứng dụng đang sử dụng máy ảnh, như khi chụp ảnh. Quyền truy cập máy ảnh cũng có nghĩa là quyền truy cập vào micrô; trong trường hợp này, bạn sẽ không nhìn thấy chấm màu cam riêng biệt. Màu xanh lá cây phù hợp với đèn LED được sử dụng trong các sản phẩm MacBook và iMac của Apple.


Nếu một ứng dụng truy cập vào máy ảnh khi điều đó không hợp lý, điều đó có thể có nghĩa là ứng dụng đó đang xâm phạm quyền riêng tư của bạn. iOS không biết lý do tại sao một ứng dụng cần quyền truy cập vào phần cứng máy ảnh bất cứ lúc nào, vì vậy cách hành động tốt nhất của bạn là liên hệ với các kênh hỗ trợ của ứng dụng mà bạn nghi ngờ. Họ có thể đang làm điều gì đó bất chính, trong trường hợp đó, bạn có thể xóa ứng dụng hoặc đó có thể chỉ là một lỗi.

Đèn xanh sáng không có nghĩa là nguồn cấp camera đang được ghi và lưu; tất cả những gì iOS biết là ứng dụng có thể truy cập nguồn cấp dữ liệu máy ảnh tại thời điểm đó. Nó không biết ứng dụng đang làm gì với dữ liệu.

Trung tâm điều khiển “gần đây”

Nếu bạn kéo Trung tâm điều khiển xuống, trong vòng vài phút sau khi máy ảnh hoặc micrô được sử dụng, Giao diện người dùng của Trung tâm điều khiển có thể cho bạn biết điều gì đã xảy ra. 

Nó sẽ hiển thị loại quyền truy cập (micrô hoặc máy ảnh) và tên của ứng dụng đã sử dụng cảm biến. Điều này cung cấp thêm một lớp trong suốt, trong trường hợp bạn tình cờ bỏ lỡ chỉ báo chấm tròn nhỏ.

Một lần nữa, hệ thống không biết ứng dụng đang làm gì với thông tin mà nó đang thu thập từ micrô hoặc máy ảnh. Dữ liệu có thể được sử dụng nhanh chóng, có thể nằm hoàn toàn trên thiết bị hoặc có thể được ghi lại vĩnh viễn và gửi qua mạng. 


Vấn đề là nếu iOS thu hút sự chú ý vào thời điểm các tính năng này được sử dụng, các ứng dụng đang truy cập chúng một cách không cần thiết sẽ bị đặt tên và xấu hổ bởi cộng đồng rộng lớn. 

Nhận thức mang lại sự thay đổi. Hy vọng rằng hầu hết các ứng dụng iOS đều hoạt động tốt và các chỉ báo trạng thái này sẽ không bao giờ xuất hiện khi bạn không mong đợi.

69 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây