admin 3 năm trước

Mentor là gì? Tại sao mentor quan trọng đến thế?

Mentor là một người quan trọng trong nhiều lĩnh vực chứ phải thuật ngữ dành riêng trong các game show tìm kiếm tài năng.Advertisement

Mentor là gì?

Mentor là người cố vấn. Các thuật ngữ cố vấn và huấn luyện thường được sử dụng thay thế cho nhau, gây hiểu lầm cho khán giả. Mặc dù tương tự nhau trong việc hỗ trợ sự phát triển của một ai đó, nhưng chúng liên quan đến các lĩnh vực rất khác nhau trong thực tế. 

Cố vấn bao gồm một mối quan hệ lâu dài tập trung vào việc hỗ trợ sự trưởng thành và phát triển của người được cố vấn. Người cố vấn trở thành nguồn thông thái, dạy dỗ và hỗ trợ, nhưng không phải là người quan sát và tư vấn về những hành động cụ thể hoặc những thay đổi hành vi trong công việc hàng ngày. 


Advertisement

Huấn luyện thường bao gồm một mối quan hệ có thời hạn hữu hạn, tập trung vào việc củng cố hoặc loại bỏ các hành vi cụ thể ở đây và bây giờ. Huấn luyện viên giúp các chuyên gia điều chỉnh các hành vi làm giảm hiệu suất của họ hoặc củng cố những hành vi hỗ trợ hiệu suất mạnh hơn xung quanh một nhóm hoạt động nhất định. 

Cả cố vấn và huấn luyện đều cung cấp hỗ trợ phát triển vô cùng quý giá. Tuy nhiên, một phương pháp cung cấp hướng dẫn cấp cao cho sự phát triển lâu dài, trong khi phương pháp kia giúp đưa ra những cải tiến tức thì hơn trong các lĩnh vực mục tiêu.


Advertisement

Nguồn gốc của từ Mentor là gì?

Một nhân vật trong sử thi “The Odyssey” của Homer có thể được gọi là người cố vấn đầu tiên trong lịch sử. Khi Odysseus, Vua của Ithaca đi chiến đấu trong cuộc chiến thành Troy, ông đã giao việc chăm sóc vương quốc của mình cho Mentor. Mentor từng là giáo viên và giám thị của Telemachus, con trai của Odysseus.

Từ điển Trực tuyến Merriam-Webster định nghĩa một người cố vấn là “một cố vấn hoặc hướng dẫn đáng tin cậy.” Các nguồn khác mở rộng định nghĩa đó bằng cách gợi ý rằng người cố vấn là người giúp bạn trong sự nghiệp, các dự án công việc cụ thể hoặc lời khuyên chung về cuộc sống từ trái tim của họ.

Tại sao tìm kiếm một Mentor?

Giả sử một cá nhân tài năng nhận được một công việc bán hàng và nhận được một giám đốc bán hàng cấp cao làm cố vấn cho cô ấy. Giám đốc điều hành cấp cao có thể hướng dẫn cô phát triển như một nhà lãnh đạo, một chiến lược gia và một chuyên gia kinh doanh hoàn chỉnh.

Người cố vấn có thể không hướng dẫn chính xác cho cô ấy hoặc cung cấp huấn luyện hoặc đào tạo tại chỗ. Thay vào đó, anh ấy sẽ thách thức cô ấy và khuyến khích cô ấy suy nghĩ thấu đáo các vấn đề và cách tiếp cận bằng cách đặt những câu hỏi khó trả lời và đóng vai trò như một  nguồn thông thái khi cần thiết. 

Mối quan hệ với tư cách là  người cố vấn và người hướng dẫn  kết thúc sau khi người phụ nữ thay đổi công ty, nhưng tác động của giám đốc điều hành cấp cao vẫn tiếp tục trong công việc của cô ấy trong suốt phần còn lại của sự nghiệp. 

Nhiều người cho rằng một phần của sự phát triển nghề nghiệp của họ là nhờ sự hướng dẫn của một người cố vấn kiên nhẫn, người đã thách thức họ suy nghĩ khác biệt và mở mang tầm mắt và tâm trí của họ theo những quan điểm khác nhau. Mặc dù mỗi chúng ta phát triển theo tốc độ của riêng mình, nhưng loại ảnh hưởng này có thể có nhiều tác động tích cực và lâu dài. 

Nhiều tổ chức nhận ra sức mạnh của việc cố vấn hiệu quả và đã thiết lập các chương trình để giúp các chuyên gia trẻ xác định và nhận được sự hỗ trợ từ một chuyên gia có kinh nghiệm hơn trong hình thức này. 

Người cố vấn làm gì cho bạn?

Có tầm nhìn xa về sự tăng trưởng và phát triển của bạn.

Giúp bạn nhìn thấy điểm đến nhưng không cung cấp cho bạn bản đồ chi tiết để đến đó.

Đưa ra lời khuyến khích và cổ vũ, nhưng không đưa ra lời khuyên “cách thực hiện”.

Một người cố vấn không làm gì?

Không làm như một huấn luyện viên, như đã giải thích ở trên. 

Hoạt động như một người ủng hộ bạn trong môi trường tổ chức chẳng hạn như sếp của bạn sẽ làm; mối quan hệ thân mật hơn. 

Cho bạn biết làm thế nào để làm mọi thứ.

Hỗ trợ bạn về các vấn đề giao dịch, ngắn hạn.

Phục vụ như một nhà tư vấn hoặc nhà trị liệu. 

Một người cố vấn có thể tạo ra sự khác biệt thực sự trong sự nghiệp và cuộc sống của bạn. Đến với mối quan hệ với những kỳ vọng thực tế về vai trò và sẵn sàng làm việc chăm chỉ. Tác động của sự hướng dẫn và trí tuệ của một người cố vấn bây giờ có thể không được cảm nhận trong một số năm tới, nhưng bạn sẽ nhận ra tác động tích cực của nó theo thời gian và tiếp tục trở thành người cố vấn cho những người khác.

Bảy ý tưởng giúp bạn thành công với người cố vấn

Hiểu được vai trò của người cố vấn là điểm khởi đầu quan trọng để thành công trong mối quan hệ này. Các yêu cầu bổ sung bao gồm:

Đầu tư thời gian của bạn để tìm kiếm một người cố vấn mà bạn cảm thấy phù hợp tự nhiên.

Chia sẻ mục tiêu và nỗi sợ hãi của bạn một cách cởi mở.

Không mong đợi người cố vấn giải quyết các vấn đề ngắn hạn của bạn hoặc thực hiện công việc cho bạn.

Không mong được tư vấn cụ thể. 

Chia sẻ nơi bạn đang gặp khó khăn hoặc thất bại. 

Lắng nghe cẩn thận và sau đó nghiên cứu và áp dụng sự hướng dẫn của người cố vấn.

Cho thấy rằng bạn coi trọng sự hỗ trợ của người cố vấn. 

68 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây