wowhay4u 4 năm trước

Review Antebellum: Ám ảnh kinh hoàng từ lịch sử của Janelle Monáe sau Get Out

Review (Đánh giá) Antebellum: Ám ảnh kinh hoàng từ lịch sử của Janelle Monáe sau Get Out nhưng có thể khiến khán giả mê phim kinh dị thất vọng.


Advertisement

Ba năm sau thành công rực rỡ của Get Out, các đạo diễn Gerard Bush và Christopher Renz đã tiếp bước Jordan Peele với một bộ phim kinh dị xã hội ngụ ngôn khác về tình trạng quan hệ chủng tộc ở Mỹ. Giống như bộ phim trước đó, Antebellum là tác phẩm đầu tay của đạo diễn có một bước ngoặt lớn. Nhưng thay vì chỉ đề cập đến chế độ nô lệ, Bush và Renz đã xây dựng một bộ phim có vẻ diễn ra đồng thời trong quá khứ đau thương đó và hiện tại của chúng ta. 


Advertisement


Vì đoạn giới thiệu được bàn tán rộng rãi, nhiều khán giả đã kỳ vọng Antebellum sẽ là một câu chuyện tương tự như cuốn tiểu thuyết kể chuyện nô lệ/ du hành xuyên thời gian năm 1979 của Octavia Butler, Kindred. Tuy nhiên, sự thật là bộ phim mới lấy các dấu hiệu của nó – nguyên mẫu nhân vật, cốt truyện… – từ các phim về đề tài nô lệ gần đây như Django Unchained của Quentin Tarantino, 12 Years a Slave của Steve McQueen và The Birth of a Nation của Nate Parker. 


Advertisement

Cuối phim, nữ chính Veronica (Janelle Monáe) nhận xét rằng bà của cô từng nói với cô: “Tổ tiên của chúng ta ám ảnh giấc mơ của chúng ta.” Ý niệm này lặp lại câu nói của William Faulkner mở đầu bộ phim: “Quá khứ không bao giờ chết. Nó thậm chí không phải là quá khứ”.

Ngôn ngữ này gợi lên phiên bản Antebellum được trêu chọc trong trailer: một câu chuyện kinh dị bẻ cong thời gian kết nối lịch sử của nước Mỹ với tư cách là một đất nước được xây dựng trên chế độ nô lệ với thời điểm bất ổn văn hóa và bất công chủng tộc hiện nay. 

Sau đó, một cảnh quay theo dõi dài đưa ra thời gian và không gian: một đồn điền ở nơi có vẻ như là miền Nam nước Mỹ trước Nội chiến. Nhân vật chính xuất hiện trong thời gian ngắn, nhưng trọng tâm là một tiếng ầm ầm ở hậu cảnh. Một nam nô lệ, có lẽ là một kẻ bỏ trốn bị bắt, được đeo một cái ách sắt trong khi vợ anh ta cố gắng chạy trốn. Cô ấy không vượt qua được — một tiếng súng nổ trên bầu trời. Bên dưới hình ảnh cách điệu ấy là một tuyên bố: Đây sẽ là một bộ phim kinh dị về nhân chứng và phản kháng.

Tóm tắt nội dung không có spoil về Antebellum về cơ bản tóm tắt lại những điều sau: Bộ phim theo chân hai Veronicas – một người là người thẳng thắn, thành công, ủng hộ bình đẳng giới và chủng tộc (cô ấy đang quảng cáo cuốn sách của mình, Shedding the Coping Persona), người còn lại là nô lệ phải chịu đựng vô số giờ lao động mệt mỏi, lạm dụng thể chất và tấn công thể xác.


Mỗi môi trường đều có dàn nhân vật riêng, chỉ có Veronica và một người phụ nữ bí ẩn tên Elizabeth (Jena Malone) xuất hiện trong cả hai. Elizabeth là một trong nhiều nhân vật phản diện của phim, nhưng thương hiệu phân biệt chủng tộc đặc biệt của cô sẽ rất quen thuộc với bất kỳ người Da đen nào ở Mỹ. Trong một cảnh đầu, cô ấy nói với Veronica ngày nay rằng cô ấy “phát âm” như thế nào và đưa ra lời khen thứ hai bằng cách ngưỡng mộ màu son đỏ của Veronica trong một cuộc gọi FaceTime. Ngay khi cúp máy, Veronica tức giận lau sạch vết son trên miệng. 

Trong những cảnh khác có Veronica chuyên nghiệp, ngày nay, Gabourey Sidibe tỏa sáng trong vai Dawn, một chuyên gia về mối quan hệ thành công với phong cách tuyệt vời và sự tự tin vô biên. Sidibe là cứu cánh rất cần thiết cho bộ phim, nhân vật của cô thách thức sự phân biệt chủng tộc. Marque Richardson và London Boyce cũng rất quyến rũ khi lần lượt là chồng và con gái của Veronica. Thật không may, cả hai đều không có nhiều đất diễn, vì trọng tâm chính của bộ phim là các cảnh lấy bối cảnh nô lệ.

Bằng cách tạo dựng câu chuyện xoay quanh các nữ nô lệ, Antebellum trở thành một trong những bộ phim kinh dị đầu tiên tập trung vào cuộc tấn công thể xác mà phụ nữ da đen phải chịu đựng trên các đồn điền. Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây là phim tập trung quá nhiều vào điều đó mà bỏ qua các chủ đề khác. 

Được quay bằng kỹ thuật quay phim và thiết kế sản xuất bóng bẩy, chủ đề tối nhưng lại mang tính thẩm mỹ tươi sáng, đầy màu sắc cho thấy rõ rằng Renz và Bush đang nhấn mạnh sự tương phản của lịch sử mà chúng ta đã được dạy với sự thật xấu xa. Điều đó không làm cho nó bớt khó hiểu hơn, cũng không che đậy hoàn toàn việc câu chuyện trở nên lộn xộn như thế nào. 

Phần lớn điều đó liên quan đến dòng tường thuật, nhưng nó cũng liên quan đến việc thiếu tính cách hóa. Bộ phim phải đợi đến phần hai để chúng ta làm quen với các nhân vật trung tâm của nó, và hầu hết họ đều là một nốt nhạc. Có một sự hời hợt đối với tất cả điều đó làm cho chủ đề cốt lõi trở nên hấp dẫn hơn.

Cuối cùng, Antebellum được hoàn tác bởi sự thiếu đồng cảm và cảm xúc. Nó không có quan điểm thực sự về quá khứ và do đó không tạo ra bất kỳ tác động thực sự nào đến hiện tại. Vì thế, bộ phim sẽ khiến những người hâm mộ kinh dị thất vọng vì mong đợi nhiều hơn là một bài học ảm đạm về việc chúng ta từ chối giải quyết quá khứ khủng khiếp có thể để lại vết thương hở mưng mủ trong hiện tại.

79 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn