wowhay4u 4 năm trước

Review Away: Viễn tưởng và tình cảm gia đình gây ấn tượng mạnh mẽ

Review (Đánh giá) Away (Netflix): Phim lấy đề tài khám phá sao Hỏa nhưng ẩn chứa những khúc mắc tình cảm gia đình cần giải quyết.

Gọi Away là phim khoa học viễn tưởng thì cũng không chính xác vì phim lấy bối cảnh tương lai rất gần của chúng ta hoặc hiện tại thay thế, nơi chính phủ vẫn có khả năng hoàn thành những điều vĩ đại, phim xoay sứ mệnh thực hiện chuyến bat có người lái đầu tiên lên sao Hỏa, một cuộc hành trình kéo dài ba năm được thực hiện bởi một nhóm nhỏ quốc tế và dẫn đầu bởi phi hành gia người Mỹ Emma Green (Hilary Swank). 


Advertisement

Trong khi phi hành đoàn giải quyết một loạt các trục trặc của con tàu chết người dường như vô tận và các vấn đề khó lường khác, chồng của Emma, ​​Matt (Josh Charles), và cô con gái tuổi teen gặp phải những vấn đề riêng của họ ở nhà.

10 tập của mùa đầu tiên của chương trình, tất cả đều được phát hành vào ngày 4 tháng 9, chủ yếu theo chân Emma khi cô bắt đầu thực hiện một nhiệm vụ đa quốc gia, kéo dài ba năm để hạ cánh trên sao Hỏa, sau đó trở về nhà. Hỗ trợ cô về mọi mặt từ Trái đất là chồng cô, Matt (Josh Charles trong The Good Wife ), người muốn tự mình thực hiện nhiệm vụ, nhưng đã bị loại khỏi cuộc tranh cãi do tình trạng thần kinh thoái hóa. Anh ta còn lại làm việc trong nhiệm vụ kiểm soát và chăm sóc cô con gái tuổi teen của họ Alexis (Talitha Eliana Bateman).


Advertisement

Được tạo ra bởi Andrew Hinderaker (một nhà viết kịch có tác phẩm mà bạn có thể nhớ từ các tập phim Penny Dreadful) với Jessica Goldberg (Hulu’s The Path) trong vai người dẫn chương trình, Away có một bài báo GQ năm 2014 của Chris Jones về những gì sau đó là “sứ mệnh dài nhất trong lịch sử không gian, “ngoại suy nó về một chuyến đi đến sao Hỏa và kết hợp nó với một bộ phim gia đình hấp dẫn giống như du hành vũ trụ”.

Gia đình tan vỡ một phần của Emma, ​​Matt, và con gái của họ Alexis (Talitha Bateman) là cốt lõi tình cảm của Away. Alexis ra đi khi gia đình rất cần cô ấy nhưng cũng hành động như bất kỳ học sinh trung học bối rối và tức giận nào có thể. Emma cố gắng giúp đỡ từ hàng triệu dặm, nhưng không hề có hiệu quả.


Advertisement


Phần còn lại của dàn diễn viên cũng có màn trình diễn ấn tượng và xứng đáng nhận được nhiều lời khen ngợi. Phi hành đoàn của Emma toàn những nhân vật chiết trung, đáng nhớ. 

Ato Essandoh vào vai Kwesi, một nhà thực vật học châu Phi và người Do Thái đã nhận nuôi với nhiệm vụ trồng cây trên sao Hỏa. Vivian Wu là Lu, một phi hành gia người Trung Quốc buộc phải che giấu bí mật cá nhân với chính phủ và chồng của cô. 

Nhưng nổi bật rõ ràng là Mark Ivanir trong vai Misha, một nhà du hành vũ trụ người Nga quá tự tin, người đã tự pha chế vodka của mình trong không gian. Câu chuyện của mỗi thành viên phi hành đoàn được khám phá trong những đoạn hồi tưởng, với mỗi tập làm nổi bật một nhân vật khác nhau.


Trong khi hầu hết các trung tâm khoa học viễn tưởng xung quanh cuộc xung đột trên thế giới kéo dài, Xa tác giả và nhà văn Andrew Hinderaker giữ cổ phần đáng kể nhỏ. Chỉ có thủy thủ đoàn năm người của Atlas mới gặp rủi ro, và nếu nhiệm vụ của họ thất bại, cái giá phải trả chủ yếu là các nhiệm vụ thám hiểm trong tương lai sẽ trở nên ít khả năng hơn. Không có mối đe dọa hiện hữu nào, ngoại trừ ý tưởng mơ hồ rằng việc chiếm hữu sao Hỏa sẽ là một bước tiến lớn đối với nhân loại và có thể dạy chúng ta khoa học hữu ích để tồn tại sau biến đổi khí hậu.

Phạm vi nhỏ hơn khiến Away có cảm giác giống như một phiên bản dài của Gravity hoặc The Martian, đặc biệt nghiêng về quan điểm màu hồng của NASA sau này như một tập hợp những bộ óc xuất chúng sẵn sàng giải quyết những vấn đề phức tạp nhất để giữ an toàn cho các phi hành gia. Không có mối đe dọa vũ trụ hoặc những kẻ phản diện thực sự, bộ phim thiếu nhiều động lực kịch tính, nhưng các nhân vật mạnh mẽ vẫn thúc đẩy nó về phía trước.

Away nhấn mạnh những gánh nặng đặc biệt đặt lên vai những người phụ nữ muốn có tất cả, thông qua Melissa Ramirez (Monique Gabriela Curnen), người đã từ bỏ việc trở thành phi hành gia sau khi chồng cô bỏ rơi cô khi con gái của họ bị hội chứng Down. Khi Emma mang thai, cô xem Melissa như gánh nặng và sợ rằng mình sẽ mất cơ hội vươn tới các vì sao. Phần 1 không dành đủ thời gian để giải thích cách cô ấy có thể cân bằng giữa việc làm mẹ và sự nghiệp cực kỳ khắt khe của mình.

Bất chấp thông điệp đề cao về thành tựu của con người và hợp tác toàn cầu – những phần bình đẳng cần thiết và không phù hợp vào năm 2020 – Away có một điều đúng về tình hình hiện tại của chúng ta: trò chuyện video. Khi chuyến hành trình đến Sao Hỏa lần đầu tiên bắt đầu, Emma và những người còn lại trong phi hành đoàn có thể giao tiếp với bạn bè, gia đình và điều khiển sứ mệnh trong thời gian thực. 

Goldberg cũng cho biết cô được truyền cảm hứng rất nhiều từ bộ phim kinh điển về thảm họa không gian Apollo 13, dựa trên sứ mệnh thực tế thất bại trên mặt trăng cùng tên, trong đó phi hành đoàn của NASA hầu như không sống sót trở về nhà. Cả bộ phim đó và Away đều dành nhiều thời gian trên Trái đất như khi họ làm trong không gian, với điều khiển sứ mệnh làm mọi thứ trong khả năng của họ để giữ cho các phi hành gia sống sót.

Away lấy đề tài quen thuộc này và biến nó thành một cái gì đó mới. Khi tàu vũ trụ di chuyển xa hơn khỏi không gian, lượng thời gian cần thiết để gửi một thông điệp tới Trái đất và quay trở lại sẽ tăng lên đáng kể. Không có đường dây trực tiếp điều khiển nhiệm vụ, Emma và phi hành đoàn của cô thường buộc phải tùy cơ ứng biến khi họ không thể đợi một giờ để tìm ra “mặt đất” muốn họ làm gì. Đó là một thiết bị cốt truyện thông minh (và thực tế) làm tăng sự căng thẳng khi Away kết thúc vào những giây phút cuối cùng.

Away tập trung gần như hoàn toàn vào kịch tính giữa các cá nhân thay vì các mối đe dọa ngày càng leo thang trong mùa đầu tiên này, đặt nền móng cho tương lai tiềm năng của câu chuyện. Tuy nhiên, Away cũng không bao giờ đạt được những điều thú vị mà người xem có thể mong đợi từ khoa học viễn tưởng. Những gì nó mang lại là một câu chuyện nhẹ nhàng nhẹ nhàng về sức mạnh của con người để cùng nhau và đạt được những điều đáng kinh ngạc, một kỳ tích thực sự có thể thách thức như chiến đấu với người ngoài hành tinh hoặc chuyển hướng tiểu hành tinh.

87 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn