wowhay4u 4 năm trước

Review Mulan (2020): Thông điệp nữ quyền trong một thế giới đầy biến động

Review (Đánh giá) Mulan (2020): Màn trình diễn tuyệt vời của Mulan (Lưu Diệc Phi) cùng thông điệp nữ quyền mạnh mẽ và hành động ấn tượng.

Mặc dù việc phát hành bản làm lại live-action Mulan của Disney đã gặp phải một số sự chậm trễ do COVID-19, nhưng màn ra mắt được chờ đợi từ lâu trên Disney Plus vào thứ Sáu đã hoàn toàn đúng lúc. Thông điệp của bộ phim về sự trao quyền, sự dũng cảm và sự tận tâm của phụ nữ đối với gia đình đặc biệt cảm động khi chúng ta đang sống trong một thế giới đầy biến động và không chắc chắn. 


Advertisement

Như trong bộ phim hoạt hình được yêu thích năm 1998, Mulan (Lưu Diệc Phi) phải vật lộn để cân bằng giữa khả năng của mình và tôn vinh gia đình ở Trung Quốc. Là một phụ nữ sống trong thời phong kiến, cô ấy nói rằng nhiệm vụ của mình là lấy chồng và sinh con. Nhưng từ khi còn nhỏ, cha của Mulan đã nhìn thấy cô ấy được ban cho một năng lượng đặc biệt, hay còn gọi là “chi”. 

Khi lớn hơn, không chỉ Mulan phải đối mặt với cuộc đấu tranh để che giấu khả năng của mình; cha cô cũng trải qua nỗi đau xé lòng khi phải coi thường kỹ năng của con gái mình chỉ vì cô là con gái.


Advertisement

“Chi dành cho những chiến binh, không phải con gái”, cha cô nói với cô khi còn nhỏ. “Chẳng bao lâu nữa, con sẽ là một phụ nữ trẻ, và đã đến lúc bạn phải giấu món quà của mình đi.”


Advertisement

Câu nói lặp đi lặp lại này khiến Mộc Lan cảm thấy như cô ấy không thuộc về thế giới của đàn ông hay thế giới của phụ nữ. 

Phiên bản làm lại, được nhấn nhá bằng những pha nguy hiểm kinh hoàng của các chiến binh cầm kiếm xoay người giữa không trung, với những cảnh hành động kịch tính hơn so với phiên bản hoạt hình tiền nhiệm. Điều này thể hiện rõ ràng khi không có các ca khúc như I’ll Make a Man Out of You và Honor to Us All. Mặc dù giai điệu hấp dẫn là một phần lớn tạo nên sức hấp dẫn của nhiều bộ phim Disney, nhưng việc đưa ca khúc vào sẽ khiến phim trở nên gượng ép, và cốt truyện hấp dẫn của Mulan là đủ để mang đến bộ phim tuyệt vời. 

Liu xử lý những khoảnh khắc yên tĩnh của câu chuyện một cách thoải mái như những cảnh phức tạp nhất của nó, bổ sung vừa đủ sắc thái và cảm xúc cho cuộc đấu tranh của Mulan để cân nhắc sự nhiệt tình vô bờ bến của cô trước những kỳ vọng hạn chế của gia đình và cộng đồng đối với phụ nữ trẻ. Cuộc sống của Mulan là một hành động cân bằng khi cô tuân thủ văn hóa truyền thống Trung Quốc và khám phá tiềm năng to lớn của chi mình, năng lượng mà cô khai thác để thực hiện những kỹ năng võ thuật tuyệt vời.


Mulan được gia đình yêu cầu “tìm hiểu nơi con sẽ đến”, nhưng điều đó chứng tỏ là khá khó khăn khi nơi đó dường như không tồn tại. Cha của Mulan sử dụng sức mạnh của một con phượng hoàng – một biểu tượng được nhắc đến trong suốt bộ phim – để trông chừng Mulan. Sự thiếu hài hước cũng thể hiện ở một Hoa Mộc Lan trưởng thành, người ít lanh lợi và lôi thôi hơn so với nhân vật trong hoạt hình của mình, điều này làm mất đi một số nét quyến rũ khiến cô ấy trở nên dễ mến và đáng yêu. 

Với việc loại bỏ một số nhân vật cũ, phim cũng được giới thiệu với những nhân vật mới. Bản làm lại mang đến cho Mulan một người em gái, có thể là một phương tiện để ghép nối hành vi không kiềm chế của nhân vật chính với hành vi của một cô con gái “ngoan hiền”. Chú dế may mắn trong phiên bản hoạt hình được mô phỏng lại thành một người đồng đội tên là Cricket, và có một số nỗ lực để lồng ghép sự hài hước nhẹ nhàng vào vai diễn của anh ta, nhưng không có câu chuyện cười nào thực sự kết thúc.

Một trong những bài học của câu chuyện Hoa Mộc Lan là phụ nữ và đàn ông không đơn giản là bình đẳng, mà cuối cùng không thể phân biệt được khi nào và ở đâu: khi đang di chuyển, đang chạy trốn, trong trận chiến. Caro cũng đưa ra quan điểm tương tự trong những cảnh cho thấy Hoa Mộc Lan xuất hiện hết lần này đến lần khác, cho dù cô ấy đang bắn một mũi tên, xoay vũ khí hay thực hiện một trò cưỡi ngựa lạ mắt nào đó được dàn dựng trôi chảy đến mức khiến bạn phải khao khát nhiều hơn nữa. Nếu bất cứ điều gì, bộ phim có thể sử dụng Mulan nhiều hơn trong hành động, đặc biệt là khi cô đối mặt với một bí ẩn, Xianniang (Củng Lợi) 

Xianniang (Củng Lợi), một phù thủy thường mang hình dạng phản diện là chim của Böri Khan. Giống như Mulan, Xianniang đấu tranh để được chấp nhận, và do đó được thúc đẩy để phục vụ Khan để đổi lấy lời hứa cung cấp “một nơi mà quyền lực của bạn sẽ không bị phỉ báng”. Nhân vật mới Xianniang mang đến chiều sâu cho câu chuyện của Mulan.

Sự ra đời của Xianniang mang lại chiều hướng lớn hơn cho câu chuyện khi chúng ta nhìn thấy những điểm tương đồng giữa cuộc đời của cô ấy và Mulan. Cả hai đều là những người bị ruồng bỏ chọn cải trang để hòa nhập. Tất nhiên, sự khác biệt chính là Mulan sử dụng khả năng của mình để chiến đấu vì cái thiện, trong khi Xianniang bảo vệ cái ác. 


Sự phát triển của nhân vật Xianniang và mối quan hệ tiến triển với Mulan là một trong những đặc điểm nổi bật nhất của bộ phim. Chứng kiến ​​hai người phụ nữ đấu tranh cho một vị trí trên thế giới là điều mới mẻ và đầy cảm hứng, đặc biệt là vào thời điểm mà các vấn đề được đưa ra ánh sáng bởi phong trào MeToo tiếp tục tác động đến phụ nữ trong các ngành và tầng lớp xã hội.

Những hành động yêu thương và tận tâm của Mulan dành cho gia đình là một lời nhắc nhở cảm động rằng chúng ta có thể khai thác kỹ năng và khả năng của bản thân để giúp đỡ người khác. 

Bộ phim cũng là một minh chứng cho sức mạnh của bản lĩnh. Như cha của Mulan nói với con gái rằng, “Không có can đảm mà không sợ hãi”. Thật tự nhiên khi cảm thấy e ngại về tình hình thế giới, về mục đích và số phận của chúng ta. Nhưng can đảm để tiếp tục và trở thành phiên bản tốt nhất, chân thực nhất của chính mình bất chấp sự không chắc chắn đó là một trong những điều dũng cảm nhất mà chúng ta có thể làm. 

Tiếp tục chiến đấu, chống lại mọi khó khăn, cho bản thân và những người xung quanh thực sự là kỳ tích của một chiến binh thời hiện đại. 

Quyết định của Mulan trở thành một người đàn ông và tham gia cuộc chiến của Hoàng đế chống lại quân đoàn Rouran xâm lược dựa trên tiền đề cơ bản của bộ phim hoạt hình gốc, nhưng câu chuyện kết hợp các chủ đề hiện đại hơn theo những cách giúp làm cho màn trình diễn của Liu cảm thấy mới mẻ và đương đại mặc dù được dựng thời phong kiến. 

Sự sẵn sàng đưa câu chuyện cũ theo hướng mới, hợp thời khiến Mulan vượt lên trên phiên bản hoạt hình và nâng nó lên trên tầm vóc điển hình của những câu chuyện đã cũ.

89 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn