admin 2 năm trước

Review Social Dilemma: Phim tài liệu Netflix vạch trần khía cạnh ma quái của công nghệ

Review (Đánh giá) Social Dilemma: Phim tài liệu Netflix vạch trần khía cạnh ma quái của công nghệ khiến bạn cảm thấy sợ hãi khi sử dụng công nghệ.Advertisement

Bộ phim tài liệu do Jeff Orlowski đạo diễn và có sẵn trên Netflix, phỏng vấn những nhân vật lớn trong ngành công nghệ, những người hiện đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ xã hội trên toàn thế giới do mạng xã hội gây ra. 

Những mối nguy hiểm này là rất lớn – bộ phim liên hệ một cách thuyết phục giữa mạng xã hội với mọi thứ, từ chứng trầm cảm ở trẻ em và thanh thiếu niên đến sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa cực đoan cánh hữu trên toàn thế giới.


Advertisement

Như bộ phim tài liệu giải thích, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng các công ty truyền thông xã hội thu thập sở thích và thông tin khác của bạn và bán chúng những người sau đó nhắm mục tiêu bạn bằng các phiếu mua hàng. Điều này là rùng rợn, nhưng người ta có thể tưởng tượng một người nào đó đang nghĩ, “Chuyện đó có gì tệ thế? Tôi không có gì phải giấu giếm, và thậm chí có thể tôi sẽ nhận được một lời đề nghị mà tôi thích ”.

Thập kỷ qua đã chứng kiến ​​sự phụ thuộc ngày càng lớn vào internet. Boomers, millenials và zoomers – tất cả đều tìm thấy một vị trí ấm cúng trong không gian rộng lớn của interweb. Cứ như thể cuộc sống trước đây chưa từng tồn tại.


Advertisement

Mỗi ngày bắt đầu bằng việc kiểm tra cập nhật trên Twitter, lướt Instagram, say sưa xem một chương trình hoặc một vài bộ phim, hoặc thậm chí là video mới nhất của Youtuber yêu thích của bạn. Bây giờ, với nỗi sợ hãi về virus coronavirus giữ chúng ta trong nhà, mạng xã hội và các nền tảng kỹ thuật số khác là những chuyển hướng thuận tiện nhất và an toàn nhất.

Bị thu hút bởi sự thoải mái của thông tin trong tầm tay và khả năng luôn kết nối, chúng ta thường cam chịu trước những hiểm họa của công nghệ. “Có phải tất cả chúng ta đã rơi vào một loại bùa chú nào đó không?”, Cựu Googler Tristan Harris, người thường được gọi là “lương tâm của Thung lũng Silicon”, hỏi. 

The Social Dilemma, do Jeff Orlowski (Chasing Coral và Chasing Ice) đạo diễn, mạo hiểm vào khía cạnh ma quái của công nghệ, khẳng định lại sự thật rằng có, chúng ta đang bị một bùa chú. 

Điều trớ trêu đối với tôi là bộ phim tài liệu có sẵn trên Netflix, một nền tảng phụ thuộc rất nhiều vào thuật toán học máy để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Bộ phim bắt đầu với một câu nói của Sophocles, “Không có gì tốt đẹp đi vào cuộc sống của con người mà không có lời nguyền”, khiến khán giả thích thú vì những lời khai đáng ngại của những cựu nhân viên tại các công ty như Facebook, Google, YouTube, Twitter, Instagram và Pinterest. 

Các thuật toán của Facebook, Instagram, Twitter hay Google do đó được thiết kế để cung cấp cho bộ não con người liều lượng dopamine cần thiết để khiến nó trở nên nghiện. Trên các nền tảng, mọi thứ đều được thực hiện để thu hút sự chú ý của người dùng lâu nhất có thể và tạo ra doanh thu quảng cáo tối đa. Các thông báo, lượt thích, thẻ và các đề xuất khác luôn khiến chúng tôi phải bận tâm mà không cần chúng tôi nhận thức đầy đủ về điều đó.

Phim tài liệu xen kẽ với câu chuyện hư cấu được dàn dựng kịch tính của một gia đình ngoại ô, bị dụ vào bẫy trên mạng xã hội bởi bộ ba thuật toán độc ác do nam diễn viên Vincent Kartheiser của Mad Men thủ vai.


The Social Dilemma giải thích kế hoạch trò chơi ranh mãnh đằng sau ảnh hưởng chưa được kiểm soát của mạng xã hội. Mục đích rất rõ ràng và đơn giản – sự khai thác tinh tế nhu cầu sinh học của chúng ta để tạo ra các kết nối xã hội. Đọc hoặc xem một bản tin về nhiều tiếng la ó trên các nền tảng mạng xã hội hoàn toàn khác với những tiết lộ trực tiếp từ những người cũ. Câu chuyện hư cấu được đặt xen kẽ với các cuộc phỏng vấn được cắt nhỏ một cách rõ ràng và một điểm lý lịch kỳ lạ cố gắng tái tạo giọng điệu của một bộ phim tài liệu tội phạm có thật.

Google không chỉ là một công cụ tìm kiếm và mạng xã hội chỉ là một khía cạnh của Facebook, Snapchat và Instagram. Các nền tảng này liên tục tương tác với khán giả của họ, dụ chúng ta dành nhiều thời gian hơn trên mạng, chỉ với mục tiêu duy nhất là lợi nhuận.

“Sự chú ý của chúng tôi là sản phẩm đang được bán cho các nhà quảng cáo”; “Chúng tôi là sản phẩm”; “Thay đổi những gì bạn làm, cách bạn nghĩ, bạn là ai,” là câu nói được lặp lại bởi hầu hết mọi người được phỏng vấn. Không có gì bí mật khi các công ty internet từng là một trong những công ty giàu có nhất trong lịch sử loài người (Forbes liệt kê giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg gần bằng 100 tỷ đô la). 

Theo dõi liên tục và lưu trữ dữ liệu cá nhân là cách duy nhất; và không có công ty Big Tech nào, cho dù bề ngoài họ có vẻ đạo đức đến mức nào thì cũng không có chức năng này. Lượng thời gian dán mắt vào màn hình là một vấn đề, nhưng cũng có tác động trong thế giới thực của loại nội dung được tiêu thụ. 

Tất cả các đối tượng phỏng vấn – bao gồm Tristan Harris của Trung tâm Công nghệ Nhân đạo; Justin Rosenstein, trước đây của Google và Facebook; và Jaron Lanier, người sáng lập ra thực tế ảo – đóng khung tình huống như một cuộc chiến không công bằng giữa người dùng không may mắn, không nghi ngờ và công nghệ tinh vi được thiết kế để dụ dỗ con người.


Một nguồn gốc lớn của vấn đề là một mô hình kinh doanh vô đạo đức. Giả sử bạn là người có số lần nhấp chuột cho thấy sự quan tâm đến các thuyết âm mưu. Các nền tảng mạng xã hội sau đó có thể hướng bạn đến trang của ai đó nói rằng có một đường dây buôn bán trẻ em đang được vận hành từ tầng hầm của một tiệm pizza – mặc dù không có. Không có trẻ em, không buôn bán, thậm chí không có một tầng hầm. Điều này đã dẫn đến một vụ bạo lực tại một nhà hàng ở Washington, DC vào năm 2016.

Một điểm nhấn thông minh ở đây là sử dụng các diễn viên để mô tả một gia đình đang đối mặt với sức mạnh gây nghiện của các thiết bị và mạng xã hội (Skylar Gisondo là gương mặt nổi tiếng nhất trong nhóm đó), minh họa cho sự cô lập, thao túng, thiếu thốn tương đối (mọi người khác đang có một khoảng thời gian tốt hơn / cuộc sống tốt hơn) làm tăng tỷ lệ tự tử.

Social Dilemma là phim nên xem đối với tất cả những người có tài khoản mạng xã hội. Sau khi xem, bạn có thể nhìn điện thoại của mình theo cách khác, như một thứ không thực sự là bạn của bạn.

36 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Ú Ù 4 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
Tuynh 6 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 6 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 6 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 6 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 6 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 6 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 6 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 6 tháng trước
chuan nha pri...
https://wowhay4u.com
mmb 6 tháng trước
cũng cũng cuti nha mấy thằng zen ji sv óc chó...