admin 3 năm trước

Terry Fox là ai mà Google Doodle vinh danh

Terry Fox là một vận động viên và nhà hoạt động người Canada có hoàn cảnh vô cùng đặc biệt nhưng với ý chí ông vượt qua tất cả.Advertisement

Terrance Fox tên đầy đủ là Terrance Stanley Fox

Terrance Stanley Fox (28 tháng 7 năm 1958 – 28 tháng 6 năm 1981) là một vận động viên và nhà hoạt động người Canada. Anh sinh ra ở Winnipeg, Manitoba. 

Anh ấy là một vận động viên nhiệt tình, chơi bóng đá, bóng bầu dục và bóng chày khi còn nhỏ. Niềm đam mê của anh ấy là bóng rổ và mặc dù anh ấy chỉ cao 5 feet và là một cầu thủ kém vào thời điểm đó, Fox đã tìm cách vào đội bóng của trường anh ấy khi học lớp 8. 


Advertisement

Bob McGill, giáo viên thể dục và huấn luyện viên bóng rổ của Terry tại trường trung học Mary Hill, cảm thấy anh phù hợp hơn với vai trò vận động viên chạy cự ly và khuyến khích anh tham gia môn thể thao này. 

Fox không có mong muốn chạy việt dã, nhưng đã thực hiện nó vì anh ấy tôn trọng và muốn làm hài lòng huấn luyện viên của mình. Anh quyết tâm tiếp tục chơi bóng rổ, ngay cả khi anh là người thay thế cuối cùng trong đội. Fox chỉ chơi một phút trong mùa giải lớp tám của mình nhưng đã dành cả mùa hè để cải thiện lối chơi của mình. 


Advertisement

Anh ấy đã trở thành một cầu thủ thường xuyên ở lớp chín và giành được vị trí xuất phát ở lớp mười. Năm lớp 12, anh đã giành được giải thưởng vận động viên của năm ở trường trung học cùng với người bạn thân nhất của mình Doug Alward.


Sau một tai nạn bất ngờ, ông được chẩn đoán mắc bệnh u xương, một dạng ung thư thường bắt đầu ở gần đầu gối. Ông được thông báo rằng chân của anh ta phải cắt bỏ, anh ta sẽ phải hóa trịđiều trị và những tiến bộ y tế gần đây có nghĩa là anh ta có 50% cơ hội sống sót. Fox đã biết rằng hai năm trước, con số này chỉ là 15%; sự cải thiện về tỷ lệ sống sót đã gây ấn tượng mạnh với ông về giá trị của nghiên cứu ung thư.

Với sự trợ giúp của chân giả, Fox đã đi lại được ba tuần sau khi cắt cụt chi. Sau đó anh chơi gôn với cha mình. Các bác sĩ rất ấn tượng với triển vọng tích cực của Fox, nói rằng nó đã góp phần vào việc hồi phục nhanh chóng của anh ấy.

Marathon of Hope

Đêm trước khi phẫu thuật ung thư, Fox đã được đưa cho một bài báo về Dick Traum, người bị cụt đầu tiên hoàn thành cuộc thi Marathon Thành phố New York. Bài báo đã truyền cảm hứng cho anh ấy; anh bắt đầu một chương trình tập luyện kéo dài 14 tháng, nói với gia đình rằng anh dự định sẽ tự mình thi đấu marathon.

Riêng tư, anh ta nghĩ ra một kế hoạch sâu rộng hơn. Những kinh nghiệm trong bệnh viện của ông đã khiến Fox tức giận vì số tiền dành cho nghiên cứu ung thư quá ít ỏi. Ông dự định chạy dọc khắp Canada với hy vọng nâng cao nhận thức về bệnh ung thư, mục tiêu ban đầu ông chỉ tiết lộ cho người bạn Douglas Alward.

Fox chạy với một dáng đi khác thường, vì anh ta bắt buộc phải nhảy bằng chân tốt của mình do có thêm thời gian lò xo ở chân giả của anh ta cần phải đặt lại sau mỗi bước. Anh ấy thấy việc tập luyện rất đau đớn vì áp lực cộng thêm mà anh ấy phải đặt lên cả chân tốt và gốc cây của anh ấy dẫn đến các vết bầm tím ở xương, vết phồng rộp và đau dữ dội. 

Fox thấy rằng sau khoảng 20 phút mỗi lần chạy, anh ta đã vượt qua ngưỡng đau và cuộc chạy trở nên dễ dàng hơn.


Vào ngày 2 tháng 9 năm 1979, Fox thi đấu trong một cuộc đua đường dài 17 dặm ở Prince George, British Columbia. Anh về đích ở vị trí cuối cùng, kém đối thủ cạnh tranh gần nhất mười phút, nhưng nỗ lực của anh đã vấp phải nước mắt và những tràng pháo tay từ những người tham gia khác. Sau cuộc đua marathon, anh đã tiết lộ toàn bộ kế hoạch của mình cho gia đình. 

Đi bộ xuyên Canada

Con đường của Fox qua miền đông Canada. Ông bắt đầu tại St. John’s trên bờ biển phía đông và chạy về phía tây.

Cuộc thi Marathon bắt đầu vào ngày 12 tháng 4 năm 1980, khi Fox nhúng chân phải của mình xuống Đại Tây Dương gần St. John’s, Newfoundland, và đổ đầy nước đại dương vào hai chai lớn. Anh dự định giữ một chiếc làm kỷ niệm và đổ chiếc còn lại xuống Thái Bình Dương sau khi hoàn thành chuyến hành trình tại Victoria, British Columbia. 

Khi danh tiếng của Fox ngày càng nổi tiếng, Hiệp hội Ung thư đã lên lịch cho anh ta tham dự nhiều sự kiện hơn và có nhiều bài phát biểu hơn. Fox đã cố gắng đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào mà anh ta tin rằng sẽ huy động được tiền, bất kể điều đó có làm anh ta đi xa đến đâu.

Mặc dù khả năng hồi phục to lớn của mình, Fox nhận thấy rằng vào cuối tháng 8, anh ấy đã kiệt sức trước khi bắt đầu ngày chạy của mình. Vào ngày 1 tháng 9, bên ngoài Vịnh Thunder, anh ấy buộc phải dừng lại một thời gian ngắn sau khi bị một cơn ho dữ dội và cảm thấy đau tức ở ngực. 

Không biết phải làm gì, ông tiếp tục chạy khi đám đông dọc theo đường cao tốc hét lên để khích lệ họ. Một vài dặm sau, ngắn thở và đau ngực liên tục, anh hỏi Alward để lái xe đưa ông đến bệnh viện. Anh ta lo sợ ngay rằng mình đã chạy hết km cuối cùng. Ngày hôm sau, Fox đã tổ chức một cuộc họp báo đẫm nước mắt, trong đó anh thông báo rằng căn bệnh ung thư của anh đã quay trở lại và di căn sang phổi. Anh ấy buộc phải kết thúc cuộc chạy sau 143 ngày và 5.373 km (3.339 mi). Fox đã từ chối đề nghị hoàn thành cuộc chạy thay cho ông.

Terry Fox ra đi mãi mãi

Fox qua đời vào ngày 28 tháng 6 năm 1981 (ở tuổi 22), một tháng trước sinh nhật lần thứ 23, tại New Westminster, British Columbia (BC). Ở Canada, anh ấy được coi là một anh hùng. Mọi người vẫn chạy cho anh ta. 

Không lâu trước khi qua đời, anh được phong làm Đồng hành trong Dòng Canada (người trẻ nhất trong nước nhận được vinh dự này). Ngoài ra, có một bức tượng của ông ở Ottawa (thành phố thủ đô của Canada), gần Đồi Quốc hội. Một số trường học mang tên ông và ông đã được giới thiệu trên đồng 1 đô la Canada .

55 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây