wowhay4u 3 năm trước

White lies là gì? White lies khác black lies thế nào?

White lies là lời nối dối trắng khác với black lies là lời nói dối đen nhưng white lies và black lies đều mang đến những hậu quả không thể tin được. 


Advertisement


Black lies, hoặc lie (nói dối) để thu lợi cá nhân, bị mọi người lên án. Ngược lại, White lies, hoặc lie (nói dối) để làm hài lòng người khác, được coi là một phần vô tội trong các tương tác hàng ngày. Điều đó có nghĩa là White lies không có hậu quả tiêu cực? Chúng ta thảo luận về nguồn gốc và hậu quả của White lies  và black lie, đồng thời chỉ ra mặt xấu xa tiềm ẩn của White lies.


Advertisement

Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi người ta nói “lời nói dối đen” (black lie) và đôi khi là “lời nói dối trắng” (white lie). Đối với cả hai loại dối trá (hoặc lừa dối), kẻ lừa dối truyền đạt thông tin sai lệch cho một người hoặc một nhóm người khác, cụ thể là người bị lừa dối. 

Tuy nhiên, tồn tại một sự khác biệt lớn giữa lời nói dối đen và lời nói dối trắng: Với lời nói dối đen, kẻ lừa dối cố gắng đạt được thứ gì đó với cái giá phải trả là kẻ bị lừa. Nói cách khác, kẻ lừa dối lợi dụng người bị lừa dối để tư lợi. Một ví dụ điển hình là một đại lý ô tô đã qua sử dụng khét tiếng, người này nói dối khách hàng về tình trạng của những chiếc ô tô được rao bán. 


Advertisement

Về lời nói dối trắng, câu chuyện có vẻ khác: Kẻ lừa dối nói dối để làm hài lòng người bị lừa dối bằng cách sử dụng sự lừa dối liên kết. Ví dụ, hầu hết chúng ta đã nói với một người bạn rằng kiểu cắt tóc mới của họ trông rất đẹp để làm hài lòng và không khiến người bạn đó khó chịu, trong khi lại thầm không thích việc cắt tóc đó. Sự lừa dối như vậy vì động cơ liên kết có nghĩa là nói dối để làm sâu sắc thêm mối quan hệ, hoặc để làm hài lòng người bị lừa dối bằng cách nói những gì họ có thể muốn nghe.

Rõ ràng, sự lừa dối trong hai ví dụ trên xuất phát từ những động cơ rất khác nhau, và do đó, thường bị lên án trong trường hợp nói dối đen, so với liên kết trong trường hợp nói dối trắng. Nhưng những lời nói dối trắng như vậy có đáng mong muốn và không có hại không? 

Trong bài viết này, trainghiemhay.com nhấn mạnh rằng những lời nói dối trắng trợn có thể gây hại vì mọi người sử dụng chúng để thúc đẩy các mối quan hệ và sự gắn bó. Cụ thể hơn, khi mọi người muốn liên kết với người khác, họ có xu hướng đồng ý với tất cả các câu hỏi và tuyên bố của người khác. Qua đó, liên kết thiên vị hành vi trả lời, ngay cả đối với các câu hỏi trung lập và ngay cả khi không thu được gì từ câu trả lời. 

Black lie là gì?

Sự lừa dối phổ biến đến mức không chỉ con người mà ngay cả động vật cũng tham gia vào nó. Ví dụ, trong khi loài vượn thường chỉ lấy thức ăn từ những đồng loại yếu hơn, chúng cũng đã được chứng minh là sử dụng sự lừa dối. 

Khi chúng có thể ăn trộm thức ăn bằng cách chui qua những đường hầm mờ đục thay vì nhìn xuyên thấu, chúng thường tìm đến những đường hầm mờ đục để đối thủ không thể phát hiện ra hành động của chúng. 

Những trường hợp lừa dối này mang tính chất lợi dụng, vì những con vượn lừa dối có chiến lược đánh lừa đối tác của chúng vì lợi ích cá nhân (ví dụ: đồ ăn ngon). Nhưng điều gì quyết định con người (và loài vượn) có tham gia vào những lời nói dối đen như vậy hay không?

Mọi người cố gắng lợi dụng người khác bằng những lời nói dối đen. Việc mọi người tham gia vào những lời nói dối đen phụ thuộc vào việc liệu có thể đạt được điều gì đó thông qua sự lừa dối hay không, liệu họ có bị bắt hay không và liệu chi phí tâm lý có xảy ra hay không. 

Tuy nhiên, có một yếu tố quan trọng khác: mối quan hệ với người bị lừa dối. Nghiên cứu cho thấy rằng việc lừa dối những người khác ở khoảng cách xa xã hội dễ được chấp nhận hơn. Tuy nhiên, mọi người thường xuyên lừa dối những người thân thiết hơn. 

Có thể giải thích rằng thường có nhiều lợi hơn từ việc lừa dối những người thân cận, và mất nhiều hơn từ việc tiết lộ sự thật khó chịu. Lừa dối không chỉ được thúc đẩy bởi động cơ bóc lột mà còn có thể là kết quả của động cơ liên kết. Do đó, tiếp theo chúng ta sẽ thảo luận về các trường hợp lừa dối xuất phát từ động cơ tạo mối quan hệ tích cực với người bị lừa dối hoặc làm hài lòng người bị lừa dối.

White lie là gì? Dối trá trắng

Khi có động cơ liên kết với hoặc để làm hài lòng người bị lừa dối, kẻ lừa dối sẽ cố gắng suy ra ý định và thái độ của người bị lừa và truyền đạt thông tin cho phù hợp. Trong một số trường hợp, điều này rất dễ dàng. 

Khi nói với một người bạn rằng kiểu tóc của họ trông rất tuyệt, rõ ràng câu trả lời này sẽ làm hài lòng người bạn đó, còn sự thật thì không. Cũng trong các trường hợp khác, mọi người cảm thấy bị buộc phải nói những lời nói dối trắng trợn.

Những người trả lời bảng câu hỏi nghiên cứu thị trường hoặc hành vi sức khỏe cũng thường cố gắng đưa ra câu trả lời làm hài lòng người đặt câu hỏi. Cũng giống như trường hợp cắt tóc của một người bạn, có thể dễ dàng đoán được rằng nhà nghiên cứu thị trường muốn nghe rằng bạn thích sản phẩm của họ và một nhà nghiên cứu sức khỏe muốn nghe rằng bạn ăn rau.

Tuy nhiên, nói dối không phải lúc nào cũng đơn giản. Làm thế nào để những người trả lời trong nghiên cứu thị trường và khảo sát sức khỏe nói chung suy ra câu trả lời mà người phỏng vấn mong đợi hoặc mong muốn? Nghiên cứu cho thấy rằng những kẻ lừa dối dựa vào các quy tắc và nguyên tắc giao tiếp để đưa ra phán đoán như vậy. 

Theo các nguyên tắc này, sự đồng ý (chứ không phải là bất đồng) được mong đợi trong hầu hết các giao tiếp hàng ngày. Tất cả chúng ta đều hiểu điều này bằng trực giác. 

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn muốn mời một người bạn đến nhà của mình để dùng bữa tối với món mỳ Ý. Để chắc chắn rằng bạn của bạn thích mì Ý, bạn hỏi, “Bạn có thích mì Ý không?”, Mong đợi một câu “Có!”. Lưu ý rằng, nếu bạn giả sử rằng bạn của bạn không thích bông cải xanh nhưng bạn muốn kiểm tra lại, bạn sẽ đặt câu hỏi theo cách khác: “Bạn không thích bông cải xanh phải không?” Và “Không!”. Nếu chúng ta mong đợi “Có!” câu trả lời, chúng tôi thường hỏi những câu hỏi tích cực, phổ biến hơn (“Bạn có…?”), trong khi nếu chúng tôi mong đợi “Không!”, chúng tôi hỏi những câu hỏi tiêu cực ít phổ biến hơn (“Bạn không…?”).

Hậu quả của white lies và black lies

Bây giờ, white lies và black lies ảnh hưởng đến người lừa dối, người bị lừa dối và bên thứ ba như thế nào. Không có gì ngạc nhiên khi cho thấy rằng sự lừa dối bóc lột vì lợi ích của bản thân sẽ làm tổn hại hoặc chấm dứt mối quan hệ giữa kẻ lừa dối và người bị lừa dối. 

Một khách hàng phát hiện ra những lời nói dối của đại lý xe cũ có thể sẽ bỏ đi ngay lập tức. Ngược lại, lừa dối liên kết thường dẫn đến kết quả tích cực giữa các cá nhân. Trong trường hợp những lời nói dối vì lợi ích xã hội chỉ mang lại lợi ích cho người khác, những người quan sát sự lừa dối thích và tin tưởng kẻ lừa dối hơn họ thích và tin tưởng một người trung thực . Một ví dụ về lời nói dối ủng hộ xã hội như vậy là nói với sếp rằng một đồng nghiệp đã làm việc rất tốt, ngay cả khi công việc chỉ là tầm thường. Trong những trường hợp như vậy, nói sự thật vì lợi ích của sự thật được coi là ích kỷ và kém đạo đức.

White lies có hại gì không? Ngay cả khi động cơ đằng sau sự lừa dối hoàn toàn là liên quan, thì người bị lừa dối cũng như các bên thứ ba có thể phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực. 

Trong trường hợp trả lời khảo sát, nhà nghiên cứu bị đánh lừa có thể tìm thấy kết quả sai lệch, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các chính sách đối với bên thứ ba như công chúng.     

179 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn