Trải Nghiệm Hay 3 năm trước

Bài thơ là gì? Có những loại thơ nào trên thế giới?

Bài thơ là gì? Có những thể loại thơ nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả những điều đó. Advertisement

Định nghĩa thơ là gì?

Bài thơ là một tập hợp các từ nói hoặc viết thể hiện ý tưởng hoặc cảm xúc bằng một phong cách giàu sức tưởng tượng và sinh động. Một bài thơ bao gồm một mô hình nhịp điệu và nhịp điệu cụ thể. Trên thực tế, nó là một kỹ thuật văn học khác với văn xuôi hoặc lời nói thông thường, vì nó ở dạng ẩn dụ hoặc ở dạng thơ tự do.

Nhà văn hoặc nhà thơ thể hiện cảm xúc của họ thông qua phương tiện này dễ dàng hơn, vì họ gặp khó khăn khi thể hiện qua một số phương tiện khác. Nó phục vụ mục đích là đưa người đọc đi đúng hướng. Ngoài ra, đôi khi thơ dạy con người một bài học đạo đức thông qua ngôn ngữ tuyệt đẹp.


Advertisement

Có bao nhiêu định nghĩa về thơ cũng như có bấy nhiêu nhà thơ. William Wordsworth đã định nghĩa thơ là “sự tuôn trào tự phát của những cảm xúc mạnh mẽ”.

Emily Dickinson nói, “Nếu tôi đọc một cuốn sách và nó khiến cơ thể tôi lạnh đến mức không có ngọn lửa nào có thể sưởi ấm cho tôi, tôi biết đó là thơ.” Dylan Thomas đã định nghĩa thơ theo cách này: “Thơ là thứ khiến tôi cười hay khóc hoặc ngáp, điều khiến móng chân của tôi lấp lánh, điều khiến tôi muốn làm điều này hoặc điều kia hoặc không gì cả.”


Advertisement

Thơ là rất nhiều điều đối với rất nhiều người. Sử thi của Homer, The Odyssey, mô tả cuộc hành trình của nhà thám hiểm, Odysseus, và được gọi là câu chuyện vĩ đại nhất từng được kể. 

Trong thời kỳ Phục hưng ở Anh, các nhà thơ kịch như John Milton, Christopher Marlowe, và tất nhiên, William Shakespeare đã cho chúng ta đủ từ để lấp đầy sách giáo khoa, giảng đường và trường đại học. 

Những bài thơ từ thời kỳ Lãng mạn bao gồm “Faust” của Johann Wolfgang von Goethe (1808), “Kubla Khan” của Samuel Taylor Coleridge (1816), và “Ode on a Grecian Urn” (1819) của John Keats.

Các loại thơ

Haiku – Một loại thơ Nhật Bản bao gồm ba dòng không có vần, chủ yếu là năm, bảy và năm âm tiết trong mỗi dòng.

Thơ tự do – Bao gồm các dòng không có vần, không có bất kỳ khuôn mẫu nào, nhưng tuân theo một nhịp điệu tự nhiên.

Epic – Một dạng thơ dài, thường được viết bằng câu thơ trống, trong đó nhà thơ thể hiện một nhân vật chính trong hành động có ý nghĩa lịch sử, hoặc một huyền thoại lớn.

Ballad – Một thể loại thơ tự sự, trong đó một câu chuyện thường nói về những câu chuyện dân gian hoặc huyền thoại. Nó có thể dưới dạng một bài học đạo đức hoặc một bài hát.

Sonnet – Đây là một dạng thơ trữ tình gồm mười bốn dòng, với ngũ âm và giọng điệu hoặc diễnbiến tâm trạng sau dòng thứ tám.

Elegy – Một bài thơ u sầu, trong đó nhà thơ than khóc về cái chết của một đối tượng, mặc dù anh ta đã an ủi về cuối cùng.

Epitaph – Một bài thơ nhỏ được dùng làm văn khắc trên bia mộ.

Thánh ca – Loại thơ này ca ngợi tâm linh hoặc sự huy hoàng của Chúa.

Limerick – Đây là một loại thơ hài hước với năm dòng đảo ngữ, trong đó dòng đầu tiên, thứ hai và thứ năm có ba chân, và dòng thứ ba và thứ tư có hai chân, với một sơ đồ gieo vần chặt chẽ.

Villanelle – Một bài thơ theo kiểu Pháp với mười chín dòng, gồm ba dòng thơ, với năm dấu chấm và một câu cuối. Nó sử dụng điệp khúc ở dòng đầu tiên và dòng thứ ba của mỗi khổ thơ.

1580 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn