wowhay4u 4 năm trước

Cách chặn mới nhất chặn mọi SMS & cuộc gọi rác người Việt chưa biết

Bài viết hướng dẫn các bước cách làm thế nào chặn mọi SMS & cuộc gọi rác làm phiền người Việt nào cũng phải biết hiệu quả nhất.


Chắc bạn biết rằng Nghị định số 91/2020/NĐ-CP (Nghị định 91) của Thủ tướng Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác đã bắt đầu chính thức có hiệu lực vào ngày 1/10/2020.


Advertisement

Một điểm đặc biệt nhất trong nghị định là lần đầu tiên trình làng Hệ thống cơ sở dữ liệu có tên Danh sách không quảng cáo (DoNotCall).

DoNotCall là gì?

DoNotCall là giải pháp công nghệ mới nhất giúp thuê bao di động an toàn trước những cuộc gọi, tin nhắn “rác”.


Advertisement

Thuê bao di động muốn chặn mọi SMS & cuộc gọi rác thì đăng ký số điện thoại mà bạn sở hữu vào danh sách DoNotCall.

Sau khi số điện thoại của bạn được xác nhận trong danh sách DoNotCall, đây là danh sách tập hợp  các thuê bao đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào. 


Advertisement

Kể từ khi đăng ký thì số điện thoại này sẽ không nhận được bất kỳ cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo từ người quảng cáo hay doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet.

Hướng dẫn các bước cách làm thế nào đăng ký và sử dụng các tính năng DoNotCall 

Việc đăng ký và sử dụng các tính năng DoNotCall cũng khá dễ dàng và nhanh chóng. Bạn muốn số thuê bao của mình xuất hiện trong Danh sách không quảng cáo thì bạn chỉ cần soạn tin nhắn với cú pháp: 

DK DNC gửi tới tổng đài 5656.


Sau khoảng thời gian sử dụng, bạn có thể hủy đăng ký số điện thoại của mình khỏi Danh sách không quảng cáo cũng rất đơn giản chỉ cần soạn tin nhắn với cú pháp: 

HUY DNC gửi 5656.

Làm gì khi đã đăng ký số điện thoại vào danh sách DoNotCall mà vẫn cuộc gọi quấy rối vẫn xuất hiện?

Nếu bạn vẫn nhận được cuộc gọi quấy rối dù đã đăng ký số điện thoại vào danh sách DoNotCall thành công thì bạn cũng đừng lo lắng vì còn một cách chặn mọi SMS & cuộc gọi rác hiệu quả nhất khác.

Cụ thể, bạn có thể thông báo tới hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác trên đầu số 5656, được xây dựng và vận hành bởi Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Để báo cáo các cuộc gọi gọi ‘rác’, bạn hãy soạn tin nhắn với cú pháp:

V [nguồn phát tán] [nội dung cuộc gọi rác] gửi 5656.

Để báo cáo tin nhắn rác, bạn hãy soạn tin nhắn với cú pháp:

S [nguồn phát tán] [nội dung tin nhắn rác] gửi 5656.

Bạn biết gì về SMS & cuộc gọi rác?

Cuộc gọi rác tương tự như thư rác email theo nghĩa chúng là một hình thức liên lạc không mong muốn. Các cuộc gọi rác và tin nhắn văn bản được phân phối hàng loạt và trong hầu hết các trường hợp không được yêu cầu, có nghĩa là chúng xảy ra mà không có bất kỳ yêu cầu trước nào. 

Ví dụ có thể bao gồm các nhà tiếp thị qua điện thoại, những người thường là các đại lý trực tiếp hy vọng bán các dịch vụ hợp pháp (mặc dù không được yêu cầu) của họ. 

Một biến thể khác của cuộc gọi spam là cuộc gọi tự động, đưa ra một tuyên bố bằng giọng nói được ghi âm trước với cùng mục tiêu bán hàng. Giống như thư rác email, cuộc gọi tự động là bất hợp pháp nếu không có sự đồng ý trước

Còn các cuộc gọi lừa đảo là một dạng hoạt động lừa đảo với mục tiêu lấy cắp tiền hoặc thông tin của bạn. Tương tự như lừa đảo qua email, lừa đảo qua điện thoại thường đưa ra một món hời cho hàng hóa hoặc thứ gì đó hoàn toàn miễn phí (chẳng hạn như giải thưởng miễn phí hoặc chiến thắng trong một cuộc thi).

Những người khác yêu cầu thanh toán cho các hành động mà nạn nhân chưa thực hiện hoặc các dịch vụ không được yêu cầu, bao gồm cả việc thiếu trách nhiệm bồi thẩm đoàn hoặc các khoản thanh toán cho một khoản nợ chưa thanh toán như thuế hoặc hóa đơn tiện ích chưa thanh toán. Lừa đảo có thể đến dưới dạng cuộc gọi hoặc tin nhắn văn bản và cần bị chặn hoặc xóa. 

122 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn