wowhay4u 4 năm trước

Kiên trì là gì? Tại sao sự kiên trì lại quan trọng?

Kiên trì là gì khi bạn thúc đẩy bản thân vượt qua thử thách. Sự kiên trì là gì và tại sao trẻ em nên muốn nó? 


Advertisement

Trẻ em có thể ngạc nhiên khi biết rằng sự kiên trì (còn gọi là gan góc) thực sự quan trọng để sống một cuộc sống mà chúng thích thú và có thể tự hào. Tại sao? Vì cuộc sống đầy rẫy những thử thách và chông gai. 


Advertisement

Sự kiên trì là động lực giúp bạn vượt qua những khó khăn để đạt được những gì bạn muốn. Nếu không có sự kiên trì, bạn sẽ không tiến xa trong cuộc sống.

Sự kiên trì có ý nghĩa gì trong cuộc sống thực?


Advertisement

Bạn sử dụng kiên trì hàng ngày. Nếu bạn tìm ra những gì bạn cảm thấy khó làm, bạn sẽ thấy nơi bạn sử dụng sự kiên trì. Dưới đây là một số ví dụ:

Ví dụ về sự kiên trì: Trường học

Bạn đang làm bài tập ở trường và đó là môn học khó nhất của bạn. Có thể đó là một bài toán khó, hoặc một bài văn dài, hoặc có thể bạn phải đứng lên trước lớp và trình bày. Dù nó là gì cho bạn, nó là khó khăn. Bạn đang gặp khó khăn. Bạn không chắc mình có thể làm được. Có thể bạn thậm chí muốn bỏ cuộc. Bạn nghĩ về việc đi theo con đường dễ dàng và chỉ làm ít nhất bạn phải làm, mặc dù bạn biết nó sẽ không đúng.

Nhưng bạn biết công việc cần phải hoàn thành và bạn biết bạn phải làm hết sức mình. Vì vậy, bạn cố gắng nhiều hơn. Bạn gắn bó với nó và sau một số thất vọng và tập trung, bạn sẽ làm được! Bạn đã hoàn thành nó và làm nó với khả năng tốt nhất của bạn.

Sự kiên trì là động lực giúp bạn tiếp tục làm việc ngay cả khi bạn muốn nghỉ việc. Tại sao sự kiên trì lại quan trọng trong ví dụ này? Bởi vì nếu không có sự kiên trì, bạn sẽ không hoàn thành công việc của mình, hoặc bạn sẽ không hoàn thành công việc tốt nhất của mình. 

Nếu không có sự kiên trì, điểm của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Nếu không có sự kiên trì, bạn sẽ không học được những gì bạn cần học, và điều đó có thể khiến bài học tiếp theo thậm chí còn khó hơn. Nếu bạn không kiên trì và cố gắng hết sức, giáo viên của bạn có thể đã yêu cầu bạn làm lại toàn bộ. 

Sự kiên trì là điều quan trọng để giúp bạn vượt qua thử thách và bởi vì việc thường xuyên dành thời gian và nỗ lực khi cần thiết sẽ giúp bạn tránh khỏi một kết quả khó khăn hơn sau này.

Ví dụ về sự kiên trì: Thể thao

Đó là giai đoạn tiền mùa giải cho môn thể thao yêu thích của bạn và bạn đang cố gắng chứng tỏ bản thân và thành lập đội. Bạn đã luyện tập hàng giờ và bạn mệt mỏi. Bạn bắt đầu tự hỏi liệu bạn có thực sự làm được không. Bạn nghĩ rằng sẽ dễ dàng hơn nếu chỉ bỏ thuốc lá.

Nhưng bạn thực sự muốn làm cho đội. Vì vậy, bạn hít thở sâu, thả lỏng các cơ và cố gắng nhiều hơn. Bạn tập trung tâm trí và cơ thể, và cố gắng hết sức dù đang mệt mỏi. Bạn đã thử năm ngoái và không đạt. Bạn đã chờ đợi cả năm và làm việc chăm chỉ để trở nên tốt hơn, và bây giờ bạn sẽ chứng minh điều đó.

Sự kiên trì là tiếp tục làm việc hướng tới một mục tiêu ngay cả khi có sự chậm trễ trong việc đạt được nó hoặc gặp khó khăn trong việc đạt được nó. Trong trường hợp này, bạn đã đặt mục tiêu cho mình và bạn đã làm việc chăm chỉ cho nó. Dù bạn có thành lập nhóm hay không, bạn vẫn kiên trì và bạn biết mình đã cố gắng hết sức. 

Đôi khi chúng ta làm việc chăm chỉ và không đạt được mục tiêu của mình, nhưng biết mình đã làm tốt nhất có thể mang lại cho chúng ta cảm giác tự hào và tự tin. Nếu bạn đã bỏ việc, không những bạn chắc chắn sẽ không thành lập nhóm, mà thậm chí bạn sẽ không hài lòng khi biết bạn đã cố gắng hết sức. Thay vì cảm thấy tự hào vì đã làm hết sức mình, bạn sẽ cảm thấy trống rỗng khi thậm chí không cố gắng.

Ví dụ về sự kiên trì: Các mối quan hệ

Bạn đã nói điều gì đó gây tổn thương do nhầm lẫn, và bây giờ bạn của bạn đang giận bạn. Cô ấy nhìn bạn khó chịu và nói với mọi người những gì đã xảy ra. Bạn cảm thấy tồi tệ vì bạn đã nói điều đó, nhưng bây giờ cô ấy thật xấu xa. 

Trái tim của bạn thực sự đau đớn trước toàn bộ tình huống, nhưng đi và xin lỗi hoặc cố gắng nói về cách cô ấy làm tổn thương bạn thật khó xử. Bạn nghĩ sẽ dễ dàng hơn nếu chỉ phớt lờ cô ấy, hoặc thậm chí có thể nói với bạn bè rằng cô ấy xấu tính như thế nào để họ không đứng về phía cô ấy.

Sau đó, bạn nhận ra rằng nếu bạn không nói ra, bạn sẽ mất bạn của mình mãi mãi. Nếu bạn không xin lỗi, bạn sẽ tiếp tục cảm thấy có lỗi. Bạn tìm ra những gì cần phải làm, và bạn đến gặp bạn của mình. Dù rất khó chịu nhưng bạn vẫn làm đúng và xin lỗi.

Khoảnh khắc đó xác định sự kiên trì. Mặc dù cảm thấy không thoải mái, bạn đã làm điều khó khăn về mặt cảm xúc và nói chuyện với bạn của mình. Hãy nhớ rằng kiên trì là sức mạnh để làm những gì bạn biết là điều phải làm, ngay cả khi bạn gặp khó khăn về tinh thần, thể chất hoặc cảm xúc. 

Sự kiên trì thực sự quan trọng trong việc có những mối quan hệ tích cực vì bạn bè, đồng nghiệp, vợ / chồng – họ đều có những bất đồng đôi khi. Sự kiên trì giúp bạn vượt qua các vấn đề và duy trì các mối quan hệ, ngay cả khi cảm thấy thực sự không thoải mái.

Tại sao sự kiên trì lại quan trọng đối với trẻ em?

Sự kiên trì rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em bởi vì cuộc sống luôn đầy rẫy những thử thách – và sự kiên trì là thứ giúp bạn vượt qua khó khăn để đạt được điều mình muốn. Đôi khi thử thách là một điều gì đó khó khăn đối với cơ thể của bạn, chẳng hạn như quet lá ra khỏi sân hoặc giữ sức khỏe khi kết thúc một trận đấu thể thao dài. 

Đôi khi đó là một thử thách đối với tâm trí của bạn, chẳng hạn như học một phương trình toán học mới hoặc tập trung vào điều gì đó bạn cần làm khi bạn thực sự muốn làm việc khác. Đôi khi những thử thách mang tính cảm xúc như khi bạn buồn sau khi thú cưng chết hoặc khi tình bạn tan vỡ.

Dù thử thách là gì đi chăng nữa thì sự kiên trì cũng rất quan trọng vì nó là động lực giúp bạn vượt qua chướng ngại vật để sang phía bên kia dễ dàng hơn. Mặc dù bạn cảm thấy rất khó khăn khi phải vượt qua thử thách, nhưng sự kiên trì vẫn tiếp tục thúc đẩy bạn đạt được mục tiêu và cảm giác tốt khi biết rằng bạn đã cố gắng hết sức.

Tìm cách dễ dàng bằng cách lừa dối, bỏ cuộc hoặc tránh một tình huống không làm cho thử thách biến mất. Nó chỉ khiến bạn phải đối phó với nó vào một thời điểm khác. Sự kiên trì giúp bạn vượt qua thử thách dù khó khăn và mang lại cho bạn cảm giác ấm áp trong tim khi biết mình đã làm đúng.

104 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn