wowhay4u 4 năm trước

Review Alone (2020): Kinh dị zombie phiên bản Mỹ của #Alive

Review (Đánh giá) Alone (2020) đạo diễn Johnny Martin: Kinh dị zombie đầy ghê sợ với đại dịch zombie không thể kiểm soát.


Advertisement

Có rất nhiều bộ phim lấy bối cảnh về ngày tận thế với thây ma đến nỗi bất kỳ bộ phim mới nào về chủ đề đó điều cố gắng mang đến cái gì đó thực sự độc đáo để khác biệt nhất.


Advertisement

Mặc dù có nhiều khoảnh khắc hồi hộp và một số diễn xuất khá tốt, Alone (đạo diễn Johnny Martin) không phát triển được các nhân vật một cách toàn diện và có quá nhiều yếu tố khó hiểu để nó được coi là một bộ phim zombie xuất sắc. Đây là thể loại phim kinh dị mà người xem không biết nhiều về các nhân vật chính vào cuối phim, so với khi họ được giới thiệu lần đầu tiên trong phim.

Không nên nhầm lẫn bộ phim Alone này với bộ phim kinh dị rình rập Alone của đạo diễn John Hyams, một bộ phim kinh dị khác cũng được phát hành vào năm 2020. Matt Naylor đã viết kịch bản cho bộ phim zombie “Alone”. Và đó cũng chính là kịch bản mà đạo diễn Cho Il-hyung đã chuyển thể thành bộ phim Hàn Quốc “#Alive”, được phát hành tại các rạp ở Hàn Quốc vào ngày 24 tháng 6 năm 2020, ra mắt trên Netflix vào ngày 8 tháng 9 năm 2020. (Naylor và Cho được ghi nhận với việc viết kịch bản phim “#Alive”.) Đây là trường hợp phiên bản điện ảnh Mỹ có cùng kịch bản phim kém xa so với phiên bản điện ảnh Hàn Quốc được phát hành trước.


Advertisement

Bộ phim zombie Alone ngay lập tức bắt đầu với bệnh dịch zombie lan rộng khắp thế giới. Bộ phim diễn ra ở Los Angeles, nơi một người độc thân xăm trổ ở độ tuổi cuối 20 tên Aidan (do Tyler Posey thủ vai) thức dậy trên giường của anh ta bên cạnh một người phụ nữ trạc tuổi anh ta. Người phụ nữ này không bao giờ được xác định bằng tên, và không bao giờ được giải thích về việc anh đã gặp cô ấy như thế nào hoặc anh biết cô ấy bao lâu. Nhưng ở phần sau của bộ phim, Aidan về cơ bản nói rằng cô ấy chưa bao giờ là bạn gái của anh ấy, vì vậy người xem phải cho rằng cô ấy chỉ là một cô gái lẳng lơ.

Điều tiếp theo bạn biết, zombie ở khắp mọi nơi bên ngoài và trong hành lang của tòa nhà chung cư. Aidan điên cuồng lật bản tin và thấy đài phát thanh báo rằng mọi người nên trốn, tốt nhất là nên ở trong nhà, và ở lại nơi ẩn nấp đó càng lâu càng tốt. Dịch vụ điện thoại không liên tục và cuối cùng nó sẽ không khả dụng. Và cuối cùng, điện, dịch vụ Internet và nước sinh hoạt / hệ thống ống nước trong nhà cũng không khả dụng.

Trước khi, nam chính nhận ra không thể sử dụng dịch vụ điện thoại thì anh ấy kiểm tra hộp thư thoại của mình và phát hiện ra rằng cha mẹ anh ấy đã ngăn mình trong văn phòng trong khi em gái của Aidan đã trốn thoát để cố gắng đi đến căn nhà gỗ của gia đình. (Trong “#Alive”, nhân vật chính bị cô lập trẻ hơn và anh ấy sống với bố mẹ và chị gái của mình.)

Một trong những lỗ hổng cốt truyện lớn nhất trong Alone là bệnh dịch thây ma lây lan quá nhanh, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy quân đội hoặc cơ quan thực thi pháp luật đang cố gắng chống lại thây ma trong nỗ lực cứu sống mọi người. 

Sự thiếu vắng sự bảo vệ của chính phủ trong Alone là hoàn toàn phi logic, vì khi quân đội và cảnh sát không tìm thấy đâu trong ngày tận thế thây ma, thì thường sau một khoảng thời gian nhất định khi tài nguyên cạn kiệt và quân đội và cơ quan thực thi pháp luật đã bỏ cuộc cố gắng chống lại các thây ma. Không còn nơi nào để đi và không có ai để giúp đỡ, Aidan dành phần lớn thời gian của bộ phim một mình.

Ngay từ đầu khi ngày tận thế thây ma ập đến, Aidan để một người hàng xóm kích động tên là Brandon (do Robert Ri’chard thủ vai) vốn đã bị một thây ma cắn và nhanh chóng biến thành một thây ma khi đang ở trong căn hộ của Aidan. Aidan có thể đưa Brandon ra khỏi căn hộ kịp thời, nhưng các hành lang đầy thây ma luôn đập cửa và cố gắng đột nhập vào căn hộ. Aidan dùng tủ lạnh chắn cửa trước.

Đây không phải là những thây ma đi chậm, giống như những thây ma trong tác phẩm kinh điển “Đêm của Xác sống” năm 1968 của đạo diễn George Romero. Những thây ma trong Alone chạy rất nhanh, tất cả chúng đều đói khát thịt người, và chúng thốt lên và lặp lại những điều như “Hãy giết tôi”, như thể chúng ý thức được rằng chúng sẽ bị tiêu diệt và muốn thoát khỏi cảnh khốn cùng.

Một điều đáng sợ khác về những thây ma này là chúng sẽ chỉ ăn thịt người còn sống. Thịt người chết chẳng có nghĩa lý gì đối với họ. Chúng cũng nhạy cảm với âm thanh và sẽ chạy theo hướng của bất kỳ tiếng ồn nào.

Bộ phim không bao giờ đề cập đến những gì Aidan làm để kiếm sống, và sở thích duy nhất mà anh ấy thể hiện là lướt sóng, vì anh ấy có một chiếc ván lướt sóng trong căn hộ của mình. Ngụ ý rằng anh ấy chơi nhạc rock, vì chiếc guitar điện anh ấy có trong căn hộ của mình, nhưng đó chỉ là sở thích hay anh ấy là một nhạc sĩ chuyên nghiệp? 


Bộ phim không bao giờ đưa ra câu trả lời cho câu hỏi đó, cũng như không tiết lộ bất cứ điều gì đáng kể về quá khứ của Aidan. Có một cảnh anh ấy xem một số bức ảnh gia đình và một đoạn video của mẹ anh ấy trên Đại lộ Hollywood, nhưng đó là nó.

Đầu phim, khi Aidan biết rằng anh ấy sẽ phải dành nhiều thời gian cho bản thân, anh ấy bắt đầu tạo blog video, còn được gọi là vlog. Trong một trong những vlog, anh ấy nói rằng đây là lần đầu tiên trong đời anh ấy ở một mình trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, bộ phim không bao giờ mang lại cảm giác Aidan có bất kỳ người bạn nào.

Bộ phim muốn tạo ấn tượng rằng Aidan là một người hướng ngoại, quen với mọi người và có một cuộc sống xã hội năng động. Và bạn sẽ không bao giờ biết rằng anh ấy là một người hướng ngoại, bởi vì Aidan không bao giờ được thấy nhắc đến bất kỳ ai khác trong cuộc sống của anh ấy, những người quan trọng đối với anh ấy, ngoài gia đình anh ấy. Cũng không có bất kỳ hình ảnh nào của Aidan với bất kỳ ai ngoài bố mẹ và em gái. Đó là một trong nhiều cách khiến bộ phim này không được suy nghĩ kỹ lưỡng và có quá nhiều điểm mâu thuẫn không thể giải thích.

Là nhân vật chính Aidan, Posey cố gắng hết sức để truyền tải tất cả những cung bậc cảm xúc khác nhau mà Aidan phải trải qua trong câu chuyện này. Vấn đề là như vậy là chưa đủ khi toàn bộ bộ phim này thiếu sự phát triển của nhân vật. Mặc dù Aidan có mặt trong mọi cảnh phim, nhưng rất ít thông tin tiết lộ về con người của anh ấy. 

Người xem không bao giờ biết được hy vọng và ước mơ của anh ấy là gì trước ngày tận thế của thây ma hay Aidan là bạn, anh trai hay con trai gì, ngoài việc Aidan thể hiện sự lo lắng mong đợi cho gia đình anh ấy. Hầu như không có gì được tiết lộ về Eva, ngoại trừ việc cô ấy thích vẽ và cô ấy đã từng đính hôn để kết hôn.

Các cảnh rượt đuổi thây ma trong phim được xử lý một cách chung chung. Alone cũng có khuôn sáo giống như rất nhiều câu chuyện về zombie, bằng cách để người anh hùng có thể tránh bị nhiễm zombie một cách thần kỳ, ngay cả sau khi bị zombie tấn công dữ dội. Phim chắc chắn sẽ bị so sánh với #Alive của Hàn Quốc, nhưng đó là một sự so sánh hợp lệ vì #Alive là cách giải thích tốt hơn nhiều về cùng một câu chuyện. 

155 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn