wowhay4u 4 năm trước

Review The Haunting of Bly Manor: Ẩn dưới lớp kinh dị ám ảnh là câu chuyện tình yêu tuyệt đẹp

Review (Đánh giá) The Haunting of Bly Manor: Netflix mang lại không khí Halloween kinh dị với phần tiếp theo của tuyển tập “The Haunting of …”.


Advertisement

Đúng dịp Halloween, người khổng lồ phát trực tuyến Netflix và người sáng tạo loạt phim Mike Flanagan (Doctor Sleep) đã trở lại với chương tiếp theo trong loạt phim tuyển tập “The Haunting of …”, có tựa đề The Haunting of Bly Manor. 

Hai năm trước, Mike Flanagan đã làm lại The Haunting of Hill House của Shirley Jackson để mang đến một loạt phim Netflix 10 tập hấp dẫn về ớn lạnh, chấn thương và đau lòng cho gia đình Crain. Phim đặt ra một tiêu chuẩn mới cho chuyển thể văn học và truyền hình kinh dị, khiến giới phê bình cũng như khán giả phải thán phục. 


Advertisement

Để theo dõi, Flanagan quay trở lại xa hơn để khám phá một trong những ảnh hưởng của Jackson, Henry James. Phần thứ hai có thể lấy tên từ khu đất bị ma ám trong The Turn of the Screw, nhưng  The Haunting of Bly Manor lồng ghép nhiều tác phẩm kinh dị được đánh giá cao của James. Kết quả là tạo ra một bản sắc mới ngập tràn trong Gothic Romance. Tất cả đều có nét khác biệt của Flanagan khi đi sâu vào sự khủng khiếp của thân phận con người.

Lấy bối cảnh chủ yếu vào những năm 80, Bly Manor kể về Dani Clayton (Victoria Pedretti), một cặp vợ chồng người Mỹ được thuê để chăm sóc các anh chị em mồ côi tại một khu đất Wingrave ở vùng nông thôn hẻo lánh. Về lý thuyết, đó là một công việc đáng mơ ước, đặc biệt là với người phụ nữ ưu tú Flora Wingrave (Amelia Smith) và đội ngũ nhân viên chào đón bao gồm người chăm sóc Hannah Grose    (T’Nia Miller) và đầu bếp Owen (Rahul Kohli). 


Advertisement

Nhưng anh cả Miles Wingrave (Benjamin Evan Ainsworth) đã phải đối mặt với việc bị đuổi học tại trường nội trú gần đây. Chú của bọn trẻ Henry (Henry Thomas) không muốn làm gì với chúng, và họ trước đó đã chết trong những hoàn cảnh kỳ lạ. Sau đó, có vấn đề về những điều ma quái. Giống Hill House, hội trường và các góc khuất của Bly Manor đều chứa đầy những linh hồn không yên về quá khứ bi thảm của nó.


9 tập phim xoay quanh câu chuyện trọng tâm của nó xung quanh The Turn of the Screw của James. Điều đó có nghĩa là một vài tập đầu tiên nặng về tính thuyết minh sẽ cảm thấy rất quen thuộc với những người quen thuộc với tiểu thuyết nổi tiếng nhất của James hoặc bất kỳ tác phẩm chuyển thể nào của nó, như The Turning hay The Innocents năm nay. 

Bly Manor có một câu chuyện tình yêu cốt lõi của nó, và tất cả những cung bậc cảm xúc cao vút và những cơn đau buồn kéo theo. Không chỉ tình yêu lãng mạn, mà cả tình yêu gia đình ở một mức độ thấp hơn. Đây là Flanagan mang đến cho Gothic Romance một nhịp điệu hiện đại đồng thời nhấn mạnh rằng thế hệ con không ngọt ngào và gọn gàng. Nó lộn xộn, đầy bí mật, bí ẩn, khủng bố siêu nhiên, và trên hết là đổ nát. Chắc chắn, đó là một câu chuyện tình yêu, nhưng nó phù hợp với vị trí của nó ở thể loại kinh dị.

Giống như phần trước, các nhân vật làm cho loạt phim này trở nên đặc biệt, cả về diễn xuất của các diễn viên và lời thoại. Pedretti thật tuyệt vời trong vai cô bảo mẫu mắt nai tơ chạy trốn khỏi quá khứ của mình, nhưng thoạt đầu có thể hơi chói tai khi thấy cô ấy là một nhân vật khác với người nổi bật của mùa trước, Nell Crain. 

Oliver Jackson-Cohen phù hợp hơn nhiều với vai Peter Quint tàn nhẫn, một kiểu nhân vật phản diện có nhiều lớp hơn so với xuất hiện ban đầu. Những đứa trẻ, như Flora nói, “hoàn hảo tuyệt vời.” Miller và Kohli ranh mãnh nổi lên như những người đáng mến nhất; sự ấm áp và trò đùa của họ có khả năng lây nhiễm.

Tuy nhiên, mặc dù câu chuyện này hoàn toàn tách biệt với Hill House, Flanagan đã sử dụng thành công một số kỹ thuật kể chuyện tốt nhất của mình được sử dụng trong Phần 1, như quay ngược thời gian để cung cấp bối cảnh và chiều sâu hấp dẫn hơn cho từng nhân vật. Mỗi câu chuyện cốt truyện đều được xây dựng cẩn thận theo cách mà đến cuối bộ truyện, bạn có cảm giác mạnh mẽ về lý do tại sao mỗi nhân vật lại đưa ra quyết định như họ đã làm.

Bên dưới sự kinh dị, Bly Manor thực sự là một câu chuyện tình yêu. Và ngoài những điều kỳ quặc siêu nhiên xảy ra xung quanh khu đất, Flanagan dường như tập trung vào việc khám phá các khía cạnh quan hệ phức tạp của các nhân vật của mình và tìm ra những yếu tố đáng lo ngại bên trong họ hơn là kể một câu chuyện ma đáng sợ.


Đó là trong những mối quan hệ năng động này, như tình bạn giữa Hannah và đầu bếp của Bly Manor, Owen (Rahul Kohli), nơi chương trình có một số khoảnh khắc hấp dẫn nhất. Không có gì hoành tráng ở đây, chỉ là hai người tham gia vào các cuộc trò chuyện về cuộc sống ở Paris và khao khát những điều tốt đẹp hơn. Đây là những khoảnh khắc xây dựng nhân vật rất tinh tế ở đây, nhưng phản ứng hóa học của Kohli và Miller có thể cảm nhận được.

Ngoài ra còn có một gia đình năng động mạnh mẽ giữa Flora, Miles, và chú của họ Henry Wingrave (Henry Thomas, hay còn gọi là Hugh Crain thời trẻ trong Hill House). Trong khi những đứa trẻ đang được Dani nuôi dưỡng tại Trang viên Bly in Water, Henry đã kết hôn với công việc của anh ấy ở London và không gặp cháu gái hoặc cháu trai của mình kể từ khi cha mẹ chúng qua đời. 

Thomas mang đến một màn trình diễn ấn tượng khi anh ấy miêu tả một cách thuyết phục cuộc đấu tranh của nhân vật để vật lộn với những con quỷ bên trong của chính mình. Tuy nhiên, ngay cả khi Flanagan sử dụng các đoạn hồi tưởng để cung cấp thêm bối cảnh, câu chuyện của Henry có cảm giác như đó là một phần của một chương trình khác do mức độ anh ấy bị ngắt kết nối với những người khác ở Bly Manor. Bộ truyện chưa bao giờ đạt đến đỉnh cao tình cảm của gia đình Crain năng động từ Hill House, nhưng nó đã khá gần.

The Haunting of Bly Manor được kết hợp bởi một số màn trình diễn hấp dẫn của Henry Thomas và T’Nia Miller, The Haunting of Bly Manor gần như đạt được mức độ kinh dị trực diện kết hợp với chiều sâu cảm xúc như Hill House khiến bạn mãi ám ảnh sau khi xem xong.

70 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn