wowhay4u 3 năm trước

So sánh Tidal và Spotify: Dịch vụ phát nhạc trực tuyến nào tốt nhất?

So sánh Tidal và Spotify: Dịch vụ phát nhạc trực tuyến nào tốt nhất, nên sử dụng dịch vụ nghe nhạc trực tuyến nào giữa Tidal vs Spotify.


Thị trường âm nhạc trực tuyến thực sự là một thị trường đông đúc, nhưng vẫn bị chi phối bởi một người chơi rất lớn: Spotify. Với hơn 100 triệu người dùng trên toàn thế giới, Spotify có vị trí dẫn đầu so với tất cả các đối thủ. 

Nhưng điều đó có nghĩa là nó phù hợp với tất cả mọi người? Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng Spotify không nhất thiết phải có mọi thứ mà người hâm mộ âm nhạc đang tìm kiếm, đó là lý do tại sao trainghiemhay.com so sánh Spotify với một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất: Tidal.

Tidal không thể khác hơn so với Spotify, cung cấp một bộ tính năng độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Vì vậy, hãy lấy điện thoại thông minh, loa không dây hoặc tai nghe Bluetooth của bạn và kiểm tra so sánh từng tính năng về hai dịch vụ phát trực tuyến nhạc theo yêu cầu này để bạn có thể chọn cái nào phù hợp nhất với mình.

Giá bán

Đối với người dùng cá nhân, Spotify có hai cấp dịch vụ: Cấp miễn phí, hỗ trợ quảng cáo, cho phép bạn truy cập vào thư viện đầy đủ nội dung Spotify, nhưng hạn chế nghiêm trọng cách bạn có thể tương tác với nó (không đề cập đến quảng cáo). 
Gói Premium đầy đủ tính năng của nó là $ 10 mỗi tháng, đây là mức khá tiêu chuẩn cho ngành tại thời điểm hiện tại. Spotify cũng cung cấp gói dành cho sinh viên chỉ $ 5 mỗi tháng và gói dành cho gia đình sáu người (với sự kiểm soát của phụ huynh ) với $ 15 mỗi tháng.
Học sinh nhận được một thỏa thuận đặc biệt tốt; gói cao cấp Spotify dành cho sinh viên cho phép bạn sử dụng tài khoản Hulu miễn phí, có hỗ trợ quảng cáo, cùng với quyền truy cập Giờ chiếu. 
Nếu bạn chưa từng đăng ký Spotify trước đây, thì công ty gần đây đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp cho các thành viên mới thời gian dùng thử miễn phí ba tháng – một sự gia tăng đáng kể so với ưu đãi 30 ngày miễn phí trước đó. Tất cả các gói trả phí của nó cho phép bạn tải xuống tới 10.000 bài hát để nghe ngoại tuyến.
Sự khác biệt ban đầu lớn nhất giữa cả hai là khá đơn giản: Tidal không cung cấp cấp miễn phí, hỗ trợ quảng cáo. Nhưng tất nhiên còn nhiều điều hơn thế nữa.
Tidal ban đầu dựa trên chất lượng phát trực tuyến. Các gói Premium của nó cung cấp cho bạn toàn quyền truy cập vào danh mục nội dung và tất cả các tính năng của Tidal, nhưng giới hạn chất lượng luồng ở 320kbps – chất lượng tương tự như Spotify, Apple Music, Google Play Music và nhiều dịch vụ khác. 
Các gói HiFi giống hệt với mức Cao cấp, tiết kiệm một điểm khác biệt quan trọng: Chúng cho phép bạn phát trực tuyến toàn bộ danh mục ở chất lượng CD, lossless và cung cấp cho bạn quyền truy cập vào lựa chọn nhỏ hơn các bản nhạc ở định dạng hi-res giúp nâng cao chất lượng thậm chí xa hơn.

Thiết bị hỗ trợ

Tidal có các ứng dụng cho tất cả các nền tảng lớn, bao gồm Windows, MacOS, iOS, tvOS, Android và Android TV. Với trọng tâm là đám đông audiophile, nó cũng hỗ trợ một số thành phần phát trực tuyến rất cao cấp từ các thương hiệu như Astell & Kern, Devialet, Denon, Harman Kardon, KEF, Martin Logan và Meridian, … 
Sự hỗ trợ của nó cho các thiết bị phổ biến hơn như bảng điều khiển trò chơi hoặc thậm chí nền tảng Roku là thiếu máu hơn. Người dùng muốn phát trực tuyến Tidal trên các thiết bị này có thể phải đăng ký tài khoản Plex .
Bạn có thể thêm tài khoản Tidal của mình vào Plex và từ đó bạn có thể sử dụng ứng dụng khách Plex trên nhiều loại máy phát đa phương tiện và máy chơi game.
Spotify không chỉ có các nền tảng chính mà còn có rất ít thiết bị âm thanh được kết nối mà dịch vụ này không hỗ trợ. Từ loa thông minh đến đồng hồ thông minh, và thậm chí một số thương hiệu dành cho người đam mê âm thanh mà Tidal bao phủ, hỗ trợ thiết bị của Spotify được cho là tốt nhất trong số tất cả các dịch vụ phát trực tuyến nhạc.

Đa dạng âm nhạc và kích thước danh mục

Đây có thể là hạng mục khó đánh giá nhất. Tính đến tháng 8 năm 2019, Tidal tuyên bố có thư viện 60 triệu bản nhạc và Spotify tuyên bố họ có 50 triệu bản nhạc cộng với 450.000 podcast. 
Sự đa dạng của âm nhạc cũng có thể khó xác định. Cảm nhận chung là danh mục của Tidal nghiêng về các nghệ sĩ rap và hip-hop, đặc biệt là những nghệ sĩ trẻ và tương đối ít tên tuổi. Điều này phù hợp với cơ cấu quyền sở hữu của Tidal, phần lớn bao gồm các nhạc sĩ thành công như Jay-Z, những người luôn quan tâm đến việc thúc đẩy các tài năng khác. 
Tuy nhiên, nhận thức này có thể bị sai lệch thông qua quá trình biên tập và đề xuất của Tidal, cả hai đều có xu hướng làm nổi các thể loại này hơn những thể loại khác.

Chất lượng âm thanh

Nếu việc đánh giá loại và lượng nhạc trên mỗi dịch vụ là khó khăn thì việc xác định chất lượng âm thanh rất dễ dàng. Chất lượng phát trực tuyến được nén, 320kbps của Spotify cho âm thanh rất tốt trên hầu hết các thiết bị âm thanh và để nghe bình thường hoặc ở những vị trí có nhiều tạp âm cạnh tranh, nó có lẽ là quá đủ. G
ói Premium của Tidal về cơ bản giống nhau. Nhưng nếu đôi tai của bạn khao khát một thứ gì đó tốt hơn, thật khó để đánh bại bậc HiFi của Tidal với hai luồng chất lượng CD, lossless cho toàn bộ danh mục và danh mục các bản nhạc hi-res nhỏ hơn nhưng xứng đáng.
Có một lưu ý nhỏ ở đây: Để tận dụng tối đa các luồng băng thông cao hơn của Tidal, bạn sẽ cần một thiết bị tương thích. Hầu như tất cả các thiết bị được hỗ trợ của Tidal đều có thể xử lý các luồng CD chất lượng không mất dữ liệu. 
Nhưng người dùng thiết bị di động, hãy lưu ý: Những luồng này sẽ tiêu thụ toàn bộ dữ liệu của bạn với tốc độ nhanh hơn nhiều (nhanh hơn gấp 4 lần) so với cấp Premium và các bản nhạc có độ phân giải cao sẽ tiêu thụ dữ liệu nhanh hơn.
Nói về độ phân giải cao, Tidal sử dụng định dạng MQA để cung cấp âm thanh 24-bit cho các bản nhạc có độ phân giải cao Master. Một số thiết bị Tidal sẽ cho phép bạn phát các luồng MQA nhưng giới hạn chất lượng (thiết bị Apple), trong khi những thiết bị khác có thể phát MQA ở độ sâu chất lượng phòng thu đầy đủ. Đây là danh sách hữu ích của tất cả các thiết bị hoạt động với MQA.

Video, podcast…

Ngày nay, các dịch vụ phát trực tuyến nhạc không chỉ là âm nhạc. Video, podcast, phỏng vấn và hòa nhạc trực tiếp đều trở thành những phần quan trọng của sự kết hợp. Tidal đã chọn tập trung vào video và bản ghi âm buổi hòa nhạc trực tiếp, một số trong số đó là độc quyền của dịch vụ. 
Nó có một danh mục hơn 240.000 video, một số trong số đó là các phần của buổi hòa nhạc trực tiếp, toàn bộ buổi hòa nhạc trực tiếp hoặc các chương trình độc quyền. Đối với người dùng di động, khả năng tải xuống bất kỳ video nào trong số này để xem ngoại tuyến sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tránh phí dữ liệu.
Spotify cũng có video, nhưng công ty tỏ ra khá dè dặt khi quảng cáo chúng. Bạn sẽ không tìm thấy danh mục video khi duyệt và ngay cả các tùy chọn lọc tìm kiếm như “xem tất cả nghệ sĩ” cũng thiếu mục “xem tất cả video”. Trang trợ giúp của Spotify về chủ đề này cũng vô ích, chỉ cung cấp những thông tin sau: Bạn tìm thấy video bằng cách tìm kiếm chúng và bạn không thể tải xuống sau khi tìm thấy.
Podcast, tuy nhiên, là một câu chuyện khác. Spotify đã đầu tư rất nhiều vào phương tiện này trong hai năm qua, và điều đó cho thấy. Nó không chỉ tự hào về danh mục khoảng 450.000 podcast, nó còn đang phát triển nội dung podcast gốc của riêng mình cùng với những cách mới để bán quảng cáo trong đó. 
Podcast thậm chí đang bắt đầu tiến vào danh sách phát được quản lý, tính năng phổ biến nhất của Spotify. Tidal có tổng cộng 21 podcast khi chúng tôi kiểm tra tính đến thời điểm xuất bản bài báo này.
Đối với hầu hết mọi người, danh mục âm nhạc phong phú của Spotify, hỗ trợ thiết bị khổng lồ và nhiều gói trả phí và miễn phí khiến nó trở thành lựa chọn hiển nhiên. Không phải ngẫu nhiên mà đây là dịch vụ nghe nhạc trực tuyến phổ biến nhất thế giới. 


Advertisement

83 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn