wowhay4u 3 năm trước

Trung thực là gì? Mọi điều về trung thực bạn nên đọc

Trung thực là gì khi bạn nói sự thật và hành động một cách trung thực. Ví dụ về sự trung thực không thể bỏ qua.


Advertisement

Trung thực là gì? Nhiều trẻ em nghĩ rằng trung thực có nghĩa là bạn “không nói dối” – và nói sự thật là một phần quan trọng của việc trung thực. Nhưng trung thực có nghĩa hơn là “không nói dối.” 

Trung thực có nghĩa là hành động của bạn cũng trung thực. Nếu bạn phải che giấu những gì bạn đang làm vì bạn đang cố gắng lừa ai đó, có lẽ bạn đang không thành thật. Vì vậy, trung thực là nói và hành động một cách trung thực. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng loại trung thực là gì.


Advertisement

Trung thực là trung thực trong những gì bạn nói và làm.

Chân thật nghĩa là nói điều gì đó thực sự như thế nào hoặc nó thực sự xảy ra như thế nào.


Advertisement

nói sự thật dựa trên những gì thực sự đã xảy ra, dựa trên sự kiện và những điều có thật (không nói dối)

nói toàn bộ sự thật và không bỏ sót các phần để che giấu điều gì đó mà bạn biết là sai (dối trá thiếu sót)

hành động theo cách trung thực và không che giấu sự thật hoặc lừa người khác (không lừa dối)

Trung thực là gì? Nói những lời trung thực

Trung thực là nói sự thật. Nói những điều không đúng sự thật, hoặc bạn nghĩ có thể không đúng, hoặc bạn đang bịa đặt để che giấu sự thật đều là những kiểu nói dối. Nói dối là không trung thực (còn được gọi là không trung thực) bởi vì bạn đang nói điều gì đó không đúng sự thật. Ví dụ về việc nói sự thật trung thực có nghĩa là gì:

Trung thực có nghĩa là bạn không nói những điều không đúng về người khác. Bạn không trung thực nếu bạn bịa ra tin đồn về ai đó hoặc nếu bạn chia sẻ tin đồn mà người khác đã bịa ra.

Trung thực có nghĩa là bạn thừa nhận hành động của mình, ngay cả khi bạn sẽ gặp rắc rối. Bạn không trung thực nếu bạn phủ nhận bạn đã làm điều gì đó sai trái khi bạn thực sự làm điều đó.

Trung thực có nghĩa là bạn giải thích một tình huống thực sự đã xảy ra như thế nào. Bạn không thành thật nếu bạn nói điều gì đó đã xảy ra theo cách này trong khi nó thực sự xảy ra theo cách khác.

Trung thực là gì? Hành động trung thực

Khi bạn làm điều gì đó mà bạn biết là sai về mặt đạo đức, hoặc khi bạn phải che giấu hành động của mình vì bạn biết chúng sai, bạn đang không thành thật. Trung thực có nghĩa là bạn hành động theo cách mà bạn biết là điều đúng đắn phải làm. (Nói thêm về đức tính tốt, đạo đức và cách biết “đúng” và “sai”.)

Phần này của định nghĩa về tính trung thực bao gồm không che giấu sự thật (lừa dối), không vi phạm các quy tắc để đạt được lợi thế (gian lận) và không lợi dụng thứ gì đó không phải của bạn (ăn cắp) và bất kỳ hành động nào khác mà bạn sẽ che giấu vì nó đi ngược lại những gì bạn cho là đúng về mặt đạo đức.

Trung thực với bản thân là gì?

Một phần của sự trung thực là những gì bạn nói và cách bạn hành động đối với người khác. Nhưng một phần khác của định nghĩa về sự trung thực là liệu bạn có đối xử với bản thân theo cùng một cách hay không. 

Thành thật với bản thân có nghĩa là bạn thực sự biết lý do tại sao bạn đang hành động theo một cách nào đó hoặc liệu những gì bạn nói với bản thân có đúng không. Phần này của định nghĩa về sự trung thực bao gồm khi bạn đang cố gắng thuyết phục bản thân rằng bạn không thực sự làm điều gì sai, hoặc nó không tệ đến mức đó, mặc dù bạn biết là như vậy.

Ví dụ về sự trung thực là gì?

Thành thật trong tình huống này là gì?

Bạn đã làm vỡ một cái bàn. Mẹ bạn hỏi ai đã làm vỡ cái bàn và bạn nói với mẹ rằng bạn đã làm điều đó.

Thành thật trả lời: Trung thực có nghĩa là nói sự thật, vì vậy thừa nhận làm vỡ bàn là hành động trung thực.

Thành thật trong tình huống này là gì?

Bạn đã nghe một tin đồn và bạn nghĩ đó là sự thật, vì vậy bạn không lan truyền nó.

Câu trả lời trung thực: Việc tung tin đồn không phải là điều tốt để làm cho dù chúng có đúng hay không. Nhưng nếu bạn tung tin đồn mà bạn chỉ nghĩ là sai, thì bạn đang không trung thực vì bạn không nói sự thật.

Thành thật trong tình huống này là gì?

Cha của bạn nói rằng không chơi người chơi trò chơi của bạn. Bạn trốn trong tủ để chơi trò đó, nhưng bạn không nói với bố về điều đó nên bạn đã không nói dối.

Câu trả lời trung thực: Ngay cả khi bạn không bị bắt, vì vậy bạn không nói dối về những gì mình đã làm, việc lén lút và che giấu hành động của mình thường có nghĩa là bạn không đưa ra lựa chọn trung thực.

Thành thật trong tình huống này là gì?

Câu trả lời trung thực: Ngay cả khi bạn không nói thẳng, che giấu sự thật (lừa dối) là không trung thực. Trung thực có nghĩa là nói toàn bộ sự thật.

78 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây