wowhay4u 4 năm trước

Stakeholder là gì? Stakeholders và Shareholders khác nhau thế nào?

Stakeholder là gì? Stakeholders và Shareholders khác nhau thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu phần nào điều đó.


Advertisement

Stakeholders và Shareholders là hai thuật ngữ trong quản lý dự án nghe giống nhau nhưng có ý nghĩa rất khác nhau. Nhiều người thậm chí nghĩ rằng chúng có thể hoán đổi cho nhau – thực tế không phải vậy.

Stakeholder là gì?

Stakeholder là một bên liên quan là một cá nhân, nhóm hoặc tổ chức bị ảnh hưởng bởi kết quả của một dự án. Họ quan tâm đến sự thành công của dự án, và có thể ở trong hoặc ngoài tổ chức đang tài trợ cho dự án. Các bên liên quan có thể có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến dự án.


Advertisement

Có rất nhiều người tham gia vào việc đưa một dự án từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành thành công. Bạn sẽ phải biết cách quản lý từng người trong số họ, kể cả những người không làm việc trực tiếp dưới quyền của bạn. Một trong những người như vậy là bên liên quan của dự án.

Một bên liên quan là một người, giống như bất kỳ thành viên nào khác của dự án và một số sẽ dễ quản lý hơn những người khác. 


Advertisement

Bạn sẽ phải học cách đối phó với nhiều tính cách khác nhau và đảm bảo rằng bạn đang đối thoại hiệu quả với họ để biết các mục tiêu dự án mà bạn được thuê để đáp ứng. Nhưng trước tiên, ai là bên liên quan?

Shareholders là gì?

Cổ đông là một cá nhân hoặc tổ chức sở hữu cổ phần trong một công ty được giao dịch công khai hoặc do tư nhân nắm giữ và do đó quan tâm đến khả năng sinh lời của nó. Tùy thuộc vào loại cổ phiếu mà họ sở hữu, họ có thể nhận cổ tức, bỏ phiếu về chính sách công ty hoặc các sửa đổi, hoặc bầu ra hội đồng quản trị.

Mặc dù quyết định của cổ đông có thể ảnh hưởng đến hướng đi của công ty, chẳng hạn như trong trường hợp sáp nhập và mua lại, các cổ đông không phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty.

Cổ đông còn được gọi là người sở hữu cổ phiếu và họ thường được phân loại là:

Cổ đông ưu đãi: Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi thường không có quyền biểu quyết, vì vậy họ không có tiếng nói trong tương lai của công ty. Nhưng họ nhận được khoản thanh toán cổ tức hàng năm được đảm bảo (trừ một số trường hợp nhất định).

Cổ đông phổ thông: Cổ tức bằng cổ phiếu phổ thông có thể thay đổi, không được đảm bảo và được xác định bởi hội đồng quản trị. Nếu tài sản của một công ty phải được thanh lý, các cổ đông phổ thông là người cuối cùng được thanh toán, sau khi các chủ nợ và cổ đông ưu đãi đã nhận được cổ phần của họ. Nhưng không giống như cổ đông ưu đãi, họ có quyền biểu quyết, cho phép họ kiểm soát một số cấp độ đối với các quyết định quản lý và chính sách của công ty. Nhiều người đầu tư vào cổ phiếu phổ thông hơn cổ phiếu ưu đãi.

Stakeholders và Shareholders: Sự khác biệt là gì?

Để nhấn mạnh thêm sự khác biệt giữa hai loại, hãy so sánh và đối chiếu chúng chặt chẽ hơn.

1. Quyền sở hữu công ty

Cổ đông sở hữu một phần của doanh nghiệp, được xác định bởi số cổ phần mà họ sở hữu. Cổ đông đa số là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu ít nhất 50% số cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Thông thường, đây là những người sáng lập công ty hoặc con cháu của người sáng lập.

Các bên liên quan không nhất thiết phải có cổ phần trong doanh nghiệp nhưng có quyền lợi – cổ phần – trong đó. Các bên liên quan đôi khi cũng có cổ phần trong công ty, như trường hợp của các cổ đông là nhân viên.

2. Ưu tiên

Các cổ đông chủ yếu tập trung vào lợi nhuận tài chính từ các khoản đầu tư của họ, cho dù dưới hình thức cổ tức hay tăng giá cổ phiếu. 

Các bên liên quan tập trung vào kết quả hoạt động chung của công ty, cách công ty đối xử với khách hàng, đối tác và nhân viên và cách nó tác động đến cộng đồng, cùng những thứ khác.

3. Nhu cầu dài hạn so với nhu cầu ngắn hạn

Cổ đông có thể tự do làm bất cứ điều gì họ muốn với cổ phiếu của họ – họ có thể bán chúng và mua cổ phiếu từ một công ty khác, ngay cả khi đó là một công ty đối thủ cạnh tranh. Nói cách khác, họ có thể được đầu tư tài chính vào công ty, nhưng thành công chung của nó không phải lúc nào cũng được ưu tiên.

Các bên liên quan thường tham gia cuộc chơi trong thời gian dài và mong muốn một công ty thành công nhất, không chỉ về hiệu suất cổ phiếu.

4. Phân loại

Nhóm các bên liên quan là một danh mục rộng hơn đáng kể so với các cổ đông. Cổ đông luôn là các bên liên quan, nhưng các bên liên quan không nhất thiết phải là cổ đông.

Một sự khác biệt quan trọng khác – chỉ các công ty phát hành cổ phiếu mới có cổ đông, trong khi mọi tổ chức dù lớn hay nhỏ, dù họ hoạt động trong lĩnh vực nào, đều có các bên liên quan.

124 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn