Trai Nghiem Hay 2 năm trước

Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS là gì?

Trong thanh địa chỉ của trình duyệt, bạn có nhận thấy http: // hoặc https: // khi duyệt một trang web không? Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt…Advertisement

Nói tóm lại, cả hai đều là các giao thức sử dụng thông tin của một trang web cụ thể được trao đổi giữa Máy chủ Web và Trình duyệt Web. 

Nhưng sự khác biệt giữa hai điều này là gì? Chà, có thêm s trong https và điều đó làm cho nó an toàn! Một điểm khác biệt rất ngắn gọn và súc tích giữa http và https là https an toàn hơn nhiều so với http.


Advertisement

Hãy tìm hiểu thêm một chút.

H yper T ext T ransfer P rotocol (HTTP là một giao thức sử dụng siêu văn bản được truyền qua Web. Do tính đơn giản của nó, http đã là giao thức được sử dụng rộng rãi nhất để truyền dữ liệu qua Web nhưng dữ liệu (tức là siêu văn bản) được trao đổi bằng cách sử dụng http không an toàn như chúng ta mong muốn. 


Advertisement

Thực tế, siêu văn bản được trao đổi bằng httpở dạng văn bản thuần túy, tức là bất kỳ ai giữa trình duyệt và máy chủ đều có thể đọc nó tương đối dễ dàng nếu một người chặn việc trao đổi dữ liệu này. Nhưng tại sao chúng ta cần bảo mật này qua Web? 

Hãy nghĩ đến ‘Mua sắm trực tuyến’ tại Amazon hoặc Flipkart. Bạn có thể nhận thấy rằng ngay sau khi chúng tôi nhấp vào Thanh toán trên các cổng mua sắm trực tuyến này, thanh địa chỉ sẽ được thay đổi để sử dụng https. Điều này được thực hiện để việc chuyển dữ liệu tiếp theo (tức là giao dịch tài chính…) được thực hiện an toàn. Và đó là lý do tại sao https được giới thiệu để một phiên bảo mật được thiết lập đầu tiên giữa Máy chủ và Trình duyệt. 

Trên thực tế, các giao thức mật mã như SSL và / hoặc TLS biến http thành https tức là https = http +các giao thức mật mã. Ngoài ra, để đạt được bảo mật này trong https, cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI) được sử dụng vì khóa công khai có thể được sử dụng bởi một số Trình duyệt web trong khi khóa cá nhân có thể được Máy chủ web của trang web cụ thể đó sử dụng. 

Việc phân phối các khóa công khai này được thực hiện thông qua Chứng chỉ do Trình duyệt duy trì. Bạn có thể kiểm tra các chứng chỉ này trong cài đặt Trình duyệt của mình. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về quy trình thiết lập phiên an toàn này trong một bài đăng khác.

Ngoài ra, một sự khác biệt cú pháp khác giữa http và https là http sử dụng cổng mặc định 80 trong khi https sử dụng cổng mặc định 443. Nhưng cần lưu ý rằng bảo mật này trong https đạt được với chi phí thời gian xử lý vì Máy chủ web và Trình duyệt web cần phải trao đổi khóa mã hóa sử dụng Chứng chỉ trước khi dữ liệu thực có thể được chuyển. Về cơ bản, việc thiết lập một phiên bảo mật được thực hiện trước khi thực sự trao đổi siêu văn bản giữa máy chủ và trình duyệt.

Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS

Trong HTTP, URL bắt đầu bằng “http: //” trong khi URL bắt đầu bằng “https: //”

HTTP sử dụng cổng số 80 để giao tiếp và HTTPS sử dụng 443

HTTP được coi là không an toàn và HTTPS là an toàn

HTTP hoạt động ở lớp ứng dụng và HTTPS hoạt động ở lớp truyền tải

Trong HTTP, Mã hóa không có và Mã hóa có trong HTTPS như đã thảo luận ở trên

HTTP không yêu cầu bất kỳ chứng chỉ nào và HTTPS cần Chứng chỉ SSL

28 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Ú Ù 1 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
RONALDO 2 tháng trước
SEWY...
https://wowhay4u.com
Tuynh 4 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 4 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 4 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 4 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 4 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 4 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 4 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 4 tháng trước
chuan nha pri...