Trai Nghiem Hay 2 năm trước

Web 1.0, Web 2.0 và Web 3.0 với sự khác biệt của chúng là gì?

Web 1.0, Web 2.0 và Web 3.0 với sự khác biệt của chúng là gì nhất định bạn chưa biết.


AdvertisementAdvertisement

Web 1.0 là gì?

Web 1.0 đề cập đến giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển World Wide Web. Trước đó, chỉ có rất ít người tạo nội dung trong Web 1.0 với phần lớn người dùng là người tiêu dùng nội dung. Các trang web cá nhân rất phổ biến, chủ yếu bao gồm các trang tĩnh được lưu trữ trên các máy chủ web do ISP điều hành hoặc trên các dịch vụ lưu trữ web miễn phí.

Trong Web 1.0, quảng cáo trên các trang web khi lướt mạng bị cấm. Ngoài ra, trong Web 1.0, Ofoto là một trang web nhiếp ảnh kỹ thuật số trực tuyến, trên đó người dùng có thể lưu trữ, chia sẻ, xem và in ảnh kỹ thuật số. Web 1.0 là mạng phân phối nội dung (CDN) cho phép hiển thị phần thông tin trên các trang web. Nó có thể được sử dụng như các trang web cá nhân. Người dùng phải trả chi phí cho mỗi trang được xem. Nó có các thư mục cho phép người dùng truy xuất một phần thông tin cụ thể.


Advertisement

Bốn yếu tố cần thiết về thiết kế của một trang Web 1.0 bao gồm:

Trang tĩnh.

Nội dung được cung cấp từ hệ thống tệp của máy chủ.

Các trang được tạo bằng cách sử dụng phía máy chủ bao gồm hoặc giao diện cổng chung (CGI).

Khung và Bảng được sử dụng để định vị và căn chỉnh các phần tử trên một trang.

Web 2.0 là gì?

Web 2.0 đề cập đến trang web trên toàn thế giới làm nổi bật nội dung do người dùng tạo, khả năng sử dụng và khả năng tương tác cho người dùng cuối. Web 2.0 còn được gọi là web xã hội có sự tham gia. 

Nó không đề cập đến việc sửa đổi bất kỳ thông số kỹ thuật nào, mà là sửa đổi cách các trang Web được thiết kế và sử dụng. Quá trình chuyển đổi có lợi nhưng dường như điều đó không xảy ra khi các thay đổi xảy ra. Web 2.0 cho phép tương tác và cộng tác với nhau trong một cuộc đối thoại trên mạng xã hội với tư cách là người tạo ra nội dung do người dùng tạo trong một cộng đồng ảo. Web 1.0 là phiên bản nâng cao của Web 2.0.

Công nghệ trình duyệt web được sử dụng trong phát triển Web 2.0 và nó bao gồm các khung AJAX và JavaScript. Gần đây, các khung AJAX và JavaScript đã trở thành một phương tiện rất phổ biến để tạo các trang web 2.0.

Năm tính năng chính của Web 2.0:

Phân loại thông tin miễn phí, cho phép người dùng truy xuất và phân loại thông tin chung.

Nội dung động đáp ứng với đầu vào của người dùng.

Thông tin luân chuyển giữa chủ sở hữu trang web và người dùng trang web bằng cách đánh giá và bình luận trực tuyến.

Các API được phát triển để cho phép tự sử dụng, chẳng hạn như bởi một ứng dụng phần mềm.

Truy cập web dẫn đến mối quan tâm khác nhau, từ cơ sở người dùng Internet truyền thống đến nhiều người dùng hơn.

Sử dụng Web 2.0:

Web xã hội chứa một số công cụ và nền tảng trực tuyến nơi mọi người chia sẻ quan điểm, ý kiến, suy nghĩ và kinh nghiệm của họ. Các ứng dụng Web 2.0 có xu hướng tương tác nhiều hơn với người dùng cuối. Như vậy, người dùng cuối không chỉ là người dùng ứng dụng mà còn là người tham gia bởi 8 công cụ được đề cập dưới đây:

Podcasting

Viết blog

Gắn thẻ

Quản lý bằng RSS

Đánh dấu trang xã hội

Mạng xã hội

Truyền thông xã hội

Bỏ phiếu nội dung web

Web 3.0 là gì?

Nó đề cập đến sự phát triển của việc sử dụng và tương tác web, bao gồm cả việc thay đổi Web thành cơ sở dữ liệu. In cho phép nâng cấp back-end của web, sau một thời gian dài tập trung vào front-end (Web 2.0 chủ yếu là về AJAX, gắn thẻ và một đổi mới trải nghiệm người dùng front-end khác). 

Web 3.0 là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả nhiều sự phát triển của việc sử dụng web và tương tác giữa một số đường dẫn. Trong điều này, dữ liệu không được sở hữu mà thay vào đó được chia sẻ, nơi các dịch vụ hiển thị các chế độ xem khác nhau cho cùng một web / cùng một dữ liệu.

Semantic Web (3.0) hứa hẹn thiết lập “thông tin của thế giới” theo cách hợp lý hơn những gì Google có thể đạt được với lược đồ công cụ hiện có của họ. Điều này đặc biệt đúng theo quan niệm máy móc trái ngược với sự hiểu biết của con người. 

Semantic Web yêu cầu sử dụng một ngôn ngữ bản thể học khai báo như OWL để tạo ra bản thể luận theo miền cụ thể mà máy móc có thể sử dụng để suy luận về thông tin và đưa ra kết luận mới, chứ không chỉ đơn giản là so khớp các từ khóa.

Dưới đây là 5 tính năng chính có thể giúp chúng tôi xác định Web 3.0:

Web ngữ nghĩa

Sự phát triển thành công của Web liên quan đến Web ngữ nghĩa. Web ngữ nghĩa cải tiến các công nghệ web có nhu cầu tạo, chia sẻ và kết nối nội dung thông qua tìm kiếm và phân tích dựa trên khả năng hiểu ý nghĩa của các từ, thay vì từ khóa hoặc số.

Trí tuệ nhân tạo

Kết hợp khả năng này với xử lý ngôn ngữ tự nhiên, trong Web 3.0, máy tính có thể phân biệt thông tin giống như con người để đưa ra kết quả nhanh hơn và phù hợp hơn. Chúng trở nên thông minh hơn để đáp ứng các yêu cầu của người dùng.

Đồ họa 3D

Thiết kế ba chiều đang được sử dụng rộng rãi trong các trang web và dịch vụ trong Web 3.0. Hướng dẫn bảo tàng, trò chơi máy tính, thương mại điện tử, bối cảnh không gian địa lý, v.v. đều là những ví dụ sử dụng đồ họa 3D.

Khả năng kết nối

Với Web 3.0, thông tin được kết nối nhiều hơn nhờ siêu dữ liệu ngữ nghĩa. Kết quả là, trải nghiệm người dùng phát triển lên một cấp độ kết nối khác, tận dụng tất cả thông tin có sẵn.

Nhiều ứng dụng có thể truy cập Nội dung Ubiquity, mọi thiết bị đều được kết nối với web, các dịch vụ có thể được sử dụng ở mọi nơi.

1028 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Ú Ù 3 tháng trước
teakill tên là trần quốc lợi nha...
https://wowhay4u.com
Tuynh 6 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 6 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 6 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 6 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 6 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 6 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 6 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 6 tháng trước
chuan nha pri...
https://wowhay4u.com
mmb 6 tháng trước
cũng cũng cuti nha mấy thằng zen ji sv óc chó...